Thứ sáu, 01/07/2022, 01:57 [GMT+7]

Sìn Hồ: Còn đó bạo lực gia đình

Thứ tư, 09/11/2011 - 09:45'
(BLC) - Đã có không ít trường hợp phụ nữ (huyện Sìn Hồ) bị ngược đãi, hành hạ suốt thời gian dài chung sống, nhưng họ vẫn cam chịu, bởi lẽ “xấu chàng hổ ai”.

 

Những ông chồng thích nói chuyện bằng … chân tay

Cán bộ Hội LHPN huyện Sìn Hồ tuyên truyền Luật Phòng chống bạo lực gia đình tới phụ nữ.

Câu chuyện của chị Lường Thị Kín (bản Chiềng Chăn 3, xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ) là một ví dụ. Lấy nhau được gần chục năm, thời gian đầu hai vợ chồng chung sống tương đối hoà thuận, thế nhưng vài năm trở lại đây, do làm ăn khó khăn, chồng chị chán nản sinh ra thói rượu chè, cờ bạc. Từ đó mâu thuẫn vợ chồng nảy sinh. Chị đã khuyên can chồng nhiều, nhưng anh vẫn chứng nào tật ấy. Tệ hại hơn, mỗi lần “ma men” trong người là chồng chị lại lớn tiếng mắng nhiếc, chửi bới, đánh đập vợ con. Không ít lần chị Kín phải dẫn con chốn vào rừng hoặc chạy sang nhà hàng xóm ngủ nhờ. Gần đây nhất, trong một lần chồng chị đi uống rượu từ trưa tới sẩm tối mới ngật ngưỡng về nhà. Bận nhiều việc trên nương chị chưa kịp nấu cơm, anh liền nổi giận dùng tất cả sức mạnh trút lên người vợ. Hậu quả chị bị thâm tím hết mặt và bị thương ở chân, tay.

Cũng cảnh ngộ như chị Kín là chị Sùng Thị Sung ở bản Tả Cù Nhè, xã Làng Mô. Qua lời kể của hàng xóm thì chị Sung có hoàn cảnh gia đình khá eo le, thêm vào đó chồng chị (Giàng A Páo) đã đi ngoại tình, không chịu khó làm ăn, thường xuyên đánh đập vợ.

Chúng tôi có dịp đến thăm nhà chị Sung. Nhìn dáng đi của chị lầm lũi, luôn cúi mặt như giấu đi nỗi xấu hổ vì gia cảnh, khuôn mặt chị vẫn còn những vết sẹo ngang dọc cũ có, mới có. Hỏi mãi chị mới run rẩy nói do chồng đánh. Theo lời kể của chị, ngày xưa anh Giàng A Páo rất yêu thương vợ con. Nhưng, do hoàn cảnh khó khăn nên có một thời gian anh đi làm xa và “phải lòng” người đàn bà khác. Từ đó anh không còn chí thú làm ăn và chăm sóc vợ con như trước nữa, thay vào đó là những trận đòn “thừa sống thiếu chết” đổ lên đầu chị.

Chị Sung tâm sự: “Không về nhà thì thôi, mỗi lần về là anh ấy lại đòi tiền, không có tiền đưa cho thì tôi bị đánh, đôi vòng bạc của hồi môn ngày lấy chồng cũng bị anh ấy mang đi bán. Lúc nào tôi cũng sợ hãi. Cứ tối đến là phải giấu hết dao đi, sợ anh ấy về mang ra doạ… Mỗi lần bị đánh tôi phải chạy vào rừng lánh nạn”.

Cần nam giới chia sẻ

Chị Sùng Thị Dua – cán bộ Hội LHPN huyện Sìn Hồ cho biết: “Đa phần phụ nữ bị chồng đánh đập không dám nói, họ sợ xấu hổ với mọi người”. Cũng theo chị Dua những câu chuyện trên chỉ là phần nổi của “tảng băng chìm” bạo lực trong gia đình. Thực tế, chúng ta vẫn bắt gặp ở đâu đó cảnh “xô bát đĩa” trong nhiều gia đình. Không ít ông chồng giải quyết mâu thuẫn trong gia đình bằng cách “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”, nhưng bản thân người chồng lại không cho đấy là hành vi bạo lực, còn người vợ thì cam chịu. Vì thế, những hành vi bạo lực vẫn xảy ra.

“Nếu chỉ có Hội Phụ nữ đứng ra tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình thì xảy ra tình trạng phụ nữ nói, phụ nữ làm và phụ nữ lại chịu bạo lực. Vì vậy để hạn chế nạn bạo lực gia đình cần sự chung tay các cấp, các ngành, tổ chức xã hội. Đặc biệt cần chú trọng tuyên truyền Luật Phòng chống bạo lực gia đình đến với cả nam giới. Bên cạnh đó, thành lập các câu lạc bộ về phòng chống bạo lực gia đình để mọi tầng lớp cùng tham gia, nhất là nam giới, đồng thời cũng giúp chị em biết cách ứng xử với chồng, gia đình chồng hài hoà hơn, biết cách kiềm chế bản thân và cơn nóng giận của chồng. Có như vậy, nạn bạo lực gia đình mới được khắc phục” -  Chị Dua khẳng định.

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông dân Tam Đường thiệt hại lớn do chanh leo mất mùa
(BLC) - Từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết trên địa bàn huyện Tam Đường liên tục mưa to kéo dài nhiều ngày, độ ẩm cao khiến diện tích chanh leo bị bệnh loang dầu, rụng quả, xấu mã. Ước tính bà con...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...