Thứ ba, 12/11/2019, 21:37 [GMT+7]

Sìn Hồ tăng cường điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone

Thứ tư, 10/07/2019 - 09:35'
(BLC) - Hơn 5 năm triển khai Chương trình điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone giúp người nghiện giảm lệ thuộc vào ma túy, mở ra cơ hội tái hòa nhập cộng đồng. Từ hiệu quả của Chương trình, huyện Sìn Hồ tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao tỷ lệ người nghiện được điều trị bằng Methadone, nhất là tại những xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn.

Có mặt tại Cơ sở điều trị Methadone nằm trong khuôn viên Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ trước thời điểm cấp thuốc (7 giờ 30 phút), chúng tôi thấy nhiều người nghiện đến nộp thẻ chuẩn bị làm các thủ tục uống thuốc như thường ngày. Sau khi uống song, ai nấy tất bật ra về tiếp tục công việc ngày mùa. Đã gần 5 năm, anh Thào Đức T. ở thị trấn Sìn Hồ được điều trị nghiện bằng Methadone. Có thâm niên hơn chục năm nghiện ma túy, anh T. ngỡ tưởng cuộc đời mãi chôn vùi trong “làn khói trắng” thế nhưng khi huyện triển khai điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone, anh T. được thị trấn vận động tham gia Chương trình. Uống Methadone anh không còn phụ thuộc vào ma túy, sức khỏe cũng được cải thiện, sau khi uống thuốc vào mỗi buổi sáng, anh có thể làm việc giúp gia đình.

Anh Thào Đức T. chia sẻ: Trước đây, mình sai lầm khi nghe bạn bè rủ rê sử dụng ma túy, kinh tế ngày càng khó khăn hơn. Khi chưa uống Methadone, ngày nào mình cũng nghĩ cách kiếm tiền để mua ma túy, thậm chí còn trộm cắp. Tham gia Chương trình điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone, mình không còn phụ thuộc vào ma túy, mỗi năm lại xin giảm liều lượng xuống một ít để cai nghiện hoàn toàn. Nhờ có Methadone mình cũng nỗ lực hơn trong phát triển kinh tế, nuôi các con ăn học bằng bạn bè. Rất mong Chương trình tiếp tục duy trì để những người nghiện như mình có cơ hội làm lại cuộc đời.

f

Người nghiện uống thuốc thay thế Methadone tại cơ sở điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ.

Tính đến nay, huyện Sìn Hồ có 275 người nghiện được điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone, trong đó cơ sở chính tại Trung tâm Y tế huyện có 235 người điều trị. Quá trình triển khai Chương trình không chỉ giúp người nghiện giảm lệ thuộc vào ma túy mà còn góp phần tích cực đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Xã Tả Ngảo là một điển hình. Trước đây, tình trạng trộm cắp vặt diễn ra thường xuyên, chủ yếu là do người nghiện gây ra. Khi triển khai Chương trình, xã đã lập hồ sơ vận động người nghiện điều trị bằng Methadone, từ đó các vụ trộm cắp vặt không còn xảy ra. Chỉ tính riêng năm 2018, trên địa bàn chỉ xảy ra 2 vụ vi phạm: gây rối an ninh trật tự và cố ý cản trở giao thông, các vụ việc không phải do người nghiện gây ra.

Sìn Hồ có địa bàn rộng, nhiều xã cách trung tâm huyện gần 100km, thực tế đó dẫn đến tình trạng nhiều người nghiện không thể tiếp cận được Chương trình. Quá trình triển khai, Trung tâm Y tế huyện tham mưu cho cấp trên mở thêm 3 điểm cấp phát thuốc Methadone tại 3 xã: Noong Hẻo, Lùng Thàng và Pa Tần, nhờ đó, nhiều người nghiện có điều kiện điều trị bằng Methadone mà không phải lên cơ sở tại Trung tâm Y tế huyện. Từ đầu năm đến nay, đã có thêm 33 người được điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone.

Hiện nay, số người nghiện tham gia điều trị bằng Methadone trên địa bàn huyện Sìn Hồ chủ yếu trung niên và cao tuổi còn thanh niên tham gia Chương trình vẫn ít. Nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý e ngại, khi uống thuốc sợ cộng đồng xa lánh, nguy cơ mất an ninh trật tự và các loại tội phạm liên quan đến ma túy rất cao. Thực tế này đòi hỏi các cấp, ngành trên địa bàn cần có giải pháp hữu hiệu để người nghiện ma túy ở các độ tuổi tự nguyện tham gia điều trị bằng Methadone.

Bác sỹ Nguyễn Trung Quyền – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ cho biết: Để nâng cao hiệu quả của Chương trình điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone đạt hiệu quả, chúng tôi tiếp tục duy trì các điểm cấp phát thuốc ở xã xa trung tâm huyện để tạo điều kiện cho người nghiện tiếp cận với Chương trình. Song song với đó, đơn vị sẽ phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người nghiện tham gia điều trị bằng Methadone để hạn chế những tác hại do ma túy gây ra, giúp người nghiện sớm hòa nhập cộng đồng.

Triển khai điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone đã giúp người nghiện giảm lệ thuộc vào ma túy. Để Chương trình phát huy hiệu quả hơn nữa, thiết nghĩ các cấp, ngành trên địa bàn huyện Sìn Hồ cần tăng cường các giải pháp nhằm thay đổi nhận thức của người nghiện nói riêng và cộng đồng nói chung trong điều trị bằng Methadone, qua đó giúp người nghiện dễ dàng tiếp cận với Chương trình trong thời gian sớm nhất.       

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sữa bột Việt khó cạnh tranh với sữa ngoại
Qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi thấy các dòng sữa bột của trẻ em, bà bầu, trung niên, tiểu đường… đa phần là sữa ngoại, còn sữa mang thương hiệu Việt hoặc liên doanh với nước ngoài chiếm tỷ lệ...
Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
Suốt 12 năm làm trưởng bản Mường 3, xã Mường Than (huyện Than Uyên) ông Hà Văn Nùi (SN 1975, dân tộc Thái) luôn nhiệt tình, cố gắng làm tròn trách nhiệm của người trưởng bản để người dân trong bản...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...