Thứ hai, 27/06/2022, 19:14 [GMT+7]

Sôi nổi hoạt động “Tháng Công nhân”

Thứ tư, 25/05/2022 - 12:54'
Đã thành truyền thống, cứ đến tháng 5, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh lại triển khai sôi nổi các hoạt động “Tháng Công nhân”. Qua đó, chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Tháng Công nhân năm 2022 với phương châm: “Hướng mọi hoạt động về cơ sở, vì đoàn viên, người lao động, chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên”, tạo sân chơi lành mạnh, không khí phấn khởi, tin tưởng trong đoàn viên, người lao động; với chủ đề “Công nhân Việt Nam tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã phát động đoàn viên, công nhân viên chức - lao động (CCVCLĐ) toàn tỉnh tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Tích cực học tập nâng cao nhận thức, hiểu biết chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách phát luật của Nhà nước, nâng cao trình độ tay nghề, đặc biệt nỗ lực đóng góp công sức, trí tuệ cùng với chính quyền, doanh nghiệp để phục hồi phát triển, sản xuất kinh doanh sau ảnh hưởng của dịch bệnh lấy lại đà tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao hỗ trợ mái ấm công đoàn cho đoàn viên huyện Tam Đường.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao hỗ trợ mái ấm công đoàn cho đoàn viên huyện Tam Đường.

Các cấp công đoàn đã chủ động triển khai thực hiện “Tháng Công nhân” với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Đồng chí Đỗ Quốc Tuấn - Chủ tịch LĐLĐ huyện Tam Đường cho biết: Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động gắn với triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022, trọng tâm là tập trung chăm lo, hỗ trợ người lao động; tuyên truyền đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; tham mưu, đề xuất với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động gặp gỡ, đối thoại với công chức, viên chức, lao động; đồng thời, giải quyết các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách cho người lao động; chủ động phối hợp tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách như: tiền lương, bảo hiểm xã hội, làm thêm giờ, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể, các thỏa thuận bảo đảm phúc lợi cho người lao động; chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền các cấp trong sạch vững mạnh.
Các hoạt động hướng về cơ sở và người lao động đã lan tỏa sâu rộng, 100% LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức tỉnh xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện “Tháng Công nhân” với những hoạt động cụ thể, thiết thực. Chỉ trong gần 3 tháng sau khi triển khai chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, đến nay đã có 1.402 sáng kiến, giải pháp của đoàn viên trên các lĩnh vực gửi về Tổng LĐLĐ Việt Nam; có nhiều sáng kiến, giải pháp có chất lượng, thiết thực với nhiệm vụ; các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, tạo sân chơi lành mạnh cho đoàn viên, người lao động; đặc biệt, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã xét, hỗ trợ 6 mái ấm công đoàn, thăm hỏi đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 200 triệu đồng, nâng tổng số tiền hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động từ đầu năm đến nay gần 2,5 tỷ đồng.
Những hoạt động thiết thực trong “Tháng công nhân” đã phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, chăm lo lợi ích của người lao động, qua đó, tạo niềm tin để người lao động khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung (CĐCS Trung tâm Giáo dục, Hướng nghiệp huyện Phong Thổ) cho biết: Là viên chức trẻ, cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, được sự quan tâm của LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện Phong Thổ đã xem xét hỗ trợ gia đình tôi 25 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Xã hội công đoàn” để làm nhà mới. Tôi rất vui và xúc động, cảm ơn LĐLĐ tỉnh đã quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để gia đình tôi làm được nhà mới và tạo động lực cho tôi phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Bên cạnh các hoạt động hướng tới người lao động trong “Tháng công nhân”, LĐLĐ tỉnh còn chủ động triển khai các nhiệm vụ gắn với tổ chức công đoàn. Đồng chí Nguyễn Thị Thiện - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Năm 2022 có ý nghĩa rất quan trọng đối với đất nước, là năm các cấp công đoàn và đoàn viên, CCVCLĐ đang tích cực thi đua chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Lai Châu và Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đề nghị các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền, chủ sử dụng lao động động viên, khích lệ khen thưởng kịp thời đoàn viên, tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, tạo động lực thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, lao động; tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.
Các hoạt động thiết thực hưởng ứng “Tháng Công nhân” năm 2022 của các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc không chỉ đối với công nhân, lao động mà còn có sức lan tỏa rộng; qua đó, thể hiện vai trò của tổ chức công đoàn trong xã hội. Đồng thời, phát huy tinh thần tiên phong, trách nhiệm của tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông dân Tam Đường thiệt hại lớn do chanh leo mất mùa
(BLC) - Từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết trên địa bàn huyện Tam Đường liên tục mưa to kéo dài nhiều ngày, độ ẩm cao khiến diện tích chanh leo bị bệnh loang dầu, rụng quả, xấu mã. Ước tính bà con...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...