Thứ ba, 25/02/2020, 13:09 [GMT+7]

Sắc xuân trên xã nông thôn mới

Thứ năm, 09/01/2020 - 23:08'
(BLC) - Với sự quyết tâm đồng lòng vượt khó của cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân, đến nay xã Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM) theo đúng kế hoạch đề ra. Mùa xuân đến sớm hơn với bà con nơi đây với niềm hân hoan đón nhận tin vui: Mường Khoa trở thành xã nông thôn mới của huyện.

Đến Mường Khoa những ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận sức sống mới của vùng quê đang từng ngày đổi thay. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, những ngôi nhà sàn, nhà xây khang trang, đời sống của bà con ngày càng ấm no. Dẫn chúng tôi đi thăm các tuyến đường vừa được đầu tư xây dựng, ông Nguyễn Huy Kinh - Chủ tịch UBND xã  phấn khởi cho biết: “Ngay từ khi triển khai thực hiện, xã xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, luôn ưu tiên tập trung chỉ đạo để tổ chức thực hiện. Bên cạnh tận dụng các nguồn vốn đầu tư, chúng tôi huy động nguồn lực từ Nhân dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, bà con các dân tộc trên địa bàn đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia xây dựng NTM thông qua hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công. Đến nay, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM”.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, xã tổ chức 24 buổi tuyên truyền, vận động người dân góp công lao động mở các tuyến đường giao thông nội đồng, với sự tham gia của 1.190 lượt người. Đồng thời, gắn xây dựng NTM với nâng cao chất lượng các cuộc vận động của các chi hội, đoàn thể như: phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, “Tuổi trẻ Tân Uyên chung tay xây dựng nông thôn mới”, mô hình “5 không, 3 sạch” với nhiều hình thức khác nhau. Từ đó, Nhân dân phát huy vai trò chủ thể xây dựng NTM như: tự giác chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đóng góp tiền, ngày công, hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình hạ tầng khác trên địa bàn. Mạnh dạn vay vốn tín dụng đầu tư phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh đã trở thành phong trào phát triển rộng khắp trên địa bàn toàn xã. Duy trì thường xuyên phong trào “Ngày thứ 4 và thứ 7 xanh - sạch - đẹp” để tổng dọn vệ sinh môi trường toàn xã với sự tham gia của các cơ quan, đơn vị và Nhân dân 15/15 bản. Chỉ tính riêng từ năm 2018-2019, bà con tự nguyện hiến 23.500m2 đất, đóng góp hơn 1.200 ngày công lao động xây dựng các nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn.

Từ khi có Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều đổi thay. Nếu trước đây, nhiều tuyến đường xuống cấp, mùa mưa lầy lội, trơn trượt thì nay đường trục bản, liên bản đã bê tông hóa, nhựa hóa đạt chuẩn 20,24/24,98km, đạt 81%, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Các công trình thủy lợi thường xuyên cải tạo, nâng cấp, cơ bản đáp ứng yêu cầu tưới tiêu, phục vụ sản xuất, dân sinh. Xã có 16 tuyến kênh mương thủy lợi (14 kênh mương kiên cố và 2 mương đất) với tổng chiều dài 50,3km, đã kiên cố 45,3km, đạt 90,05%, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho 679,5ha đất sản xuất nông nghiệp.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Lò Văn Khăm ở bản Phiêng Sản  tâm sự: “Nhờ xây dựng NTM, cuộc sống của Nhân dân thực sự khởi sắc, địa phương được đầu tư cơ sở hạ tầng, bà con được vay vốn phát triển sản xuất, nhiều tuyến đường được bê tông hóa tạo điều kiện đi lại thuận lợi. Riêng gia đình mình tuần nào cũng tham gia dọn vệ sinh trong bản, thu gom rác thải để đúng chỗ quy định. Giờ xã đạt chuẩn NTM rồi, dân bản càng phải có ý thức để gìn giữ, phát huy các tiêu chí NTM”.

Bà con bản Phiêng Sản, xã Mường Khoa dọn dẹp vệ sinh đường nội bản

Bà con bản Phiêng Sản vệ sinh đường nội bản.

Cũng giống như các địa phương khác, xã gặp không ít khó khăn khi thực hiện tiêu chí hộ nghèo, thu nhập, môi trường, giao thông, nhà ở dân cư. Đây đều là những tiêu chí khó cần rất nhiều nguồn lực đầu tư. Do đó, để về đích NTM đúng hẹn, ngay từ đầu năm 2019, xã xây dựng lộ trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí để có biện pháp thực hiện hiệu quả. Để giải quyết bài toán giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là hộ nghèo, xã triển khai có hiệu quả chương trình 30a, 135 về hỗ trợ giảm nghèo để tập trung đầu tư cho phát triển sản xuất, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến nay xã hình thành vùng sản xuất chè, mắc ca, lúa chất lượng cao. Tổng diện tích cây chè của xã đạt 488,50ha (trong đó chè kinh doanh 188,2ha, sản lượng chè búp tươi 760 tấn), riêng năm 2019 trồng mới 81ha. Toàn xã có 352 hộ gia đình, cá nhân nuôi trồng thủy sản với diện tích mặt nước từ  50 - 1.000m2. Qua rà soát, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 11,47%, giảm 8,28% so với năm 2018; thu nhập bình quân đầu người đạt 33,2 triệu đồng.

Với tiêu chí môi trường, xã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân trên địa bàn thực hiện phân loại, xử lý chất thải rắn sinh hoạt ngay tại hộ gia đình, đối với chất thải rắn hữu cơ như: rau, củ, quả… tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm hoặc thu gom tại hố rác làm phân hữu cơ. Với chất thải rắn vô cơ như: túi nilon, vỏ chai… xử lý bằng phương pháp đốt hoặc tận dụng để tái chế. Vận động các hộ gia đình đào hố rác, tổng số hố rác trong toàn xã đã lên đến 1.020 hố/1.434 hộ, đạt 71,1%. Bên cạnh đó, triển khai xây 2 lò đốt rác tại bản Phiêng Cúm; Nhân dân vệ sinh làng bản, khơi thông cống rãnh, phát dọn đường giao thông nội bản được 295 buổi với hơn 1.542 lượt người tham gia vào các ngày thứ 4 và thứ 7 trong tuần. 15/15 bản xây dựng hương ước giữ gìn vệ sinh chung của bản, có sự tham gia của 100% hộ dân, cơ sở sản xuất kinh doanh cam kết thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường và quy định của địa phương về quản lý chất thải, nước thải.

Với nhiều cách làm sáng tạo, vận dụng linh hoạt, xã Mường Khoa đạt 19/19 tiêu chí NTM. Đây cũng chính là động lực để cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc địa phương tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, thi đua phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...