Thứ năm, 26/05/2022, 02:24 [GMT+7]

Sức trẻ trên công trình thanh niên

Thứ ba, 29/03/2011 - 17:29'
(BLC) - Trong những ngày tháng 3 - Tháng Thanh niên của Năm Thanh niên 2011, trên công trường Thủy điện Lai Châu ngập tràn màu áo xanh tình nguyện.

ĐÂU CẦN THANH NIÊN CÓ

Mặc dù mùa mưa lũ chưa tới nhưng con sông Đà vốn nổi tiếng bởi sự hung dữ vẫn cuồn cuộn chảy xiết như muốn nuốt chửng những ai muốn chế ngự nó. Những ngày này, trên công trường Thủy điện Lai Châu, máy móc, ôtô vẫn nườm nượp chạy. Giữa ngổn ngang, tua tủa bêtông cốt thép, hơn 100 ĐVTN tình nguyện của tỉnh đang say sưa dọn cốt nền chuẩn bị cho việc đổ bêtông đoạn kênh cống dẫn dòng thứ 4. Thật đặc biệt khi mà năm 2011 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là Năm Thanh niên; công trình Thủy điện Lai Châu cũng được Trung Ương Đoàn chọn là công trình thanh niên. Và sự đặc biệt hơn khi một trong những hạng mục quan trọng của Thủy điện Lai Châu đang được chính những đôi tay của hàng trăm ĐVTN đến từ các đoàn cơ sở (thuộc Tỉnh đoàn Lai Châu) cùng góp sức.

Anh Nguyễn Hướng – Bí thư Chi đoàn của Ban điều hành Tổng thầu Dự án Thủy điện Lai Châu cho biết: “Trước nguy cơ không kịp hoàn thành đúng tiến độ đề ra khi mùa lũ đang đến gần, cộng với việc Thủy điện Sơn La đã tiến hành đóng cống tích nước gây khó khăn cho công việc thi công. Ban điều hành Tổng thầu Thủy điện Lai Châu đã liên hệ với Tỉnh đoàn để huy động lực lượng ĐVTN giúp sức. Không ngờ bởi chỉ vài ngày sau khi liên hệ, công trường đã có thêm lực lượng lao động hùng hậu lên tới cả trăm người. Sau hơn một ngày tập huấn an toàn lao động, các ĐVTN đã bắt tay vào công việc cùng cán bộ, kỹ sư, công nhân của các đơn vị nhà thầu”.

Với tinh thần: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngại khó, ngại khổ, các ĐVTN miệt mài lao động dọn vệ sinh cốt nền của hệ thống kênh cống dẫn dòng. Công việc dọn cốt nền tuy không đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao nhưng lại có ý nghĩa, nhiệm vụ cực kỳ quan trọng quyết định đến chất lượng, tiến độ thi công công trình Thủy điện Lai Châu. Việc này đòi hỏi phải làm bằng tay mới có thể dọn sạch đất đá còn sót lại sau những đợt khoan đá nổ mìn, trước khi tiến hành đổ bêtông. Dẫn chúng tôi đi tham quan tiến độ làm việc của công trường, anh Hướng vui mừng chia sẻ: “Trong tổng số hơn 1.000m2 cốt nền được giao chỉ hơn một tuần, ĐVTN tình nguyện đã hoàn thành được trên 50%, vượt kế hoạch đề ra. Chắc chắn hệ thống kênh cống dẫn dòng thoát lũ sẽ hoàn thành trước mùa mưa lũ...”. ĐUA CÙNG SỨC NƯỚCTheo tính toán của các chuyên gia, nếu không hoàn thành việc thi công hệ thống kênh cống dẫn dòng trước mùa mưa lũ năm nay, chắc chắn công trình Thủy điện Lai Châu sẽ phải thay đổi thiết kế thi công. Việc này đồng nghĩa với chi phí đầu tư sẽ tăng thêm 3.000 tỷ đồng. Đi kèm với đó, thời gian hoàn thành công trình theo dự kiến vào năm 2017 sẽ phải lùi thêm 2 năm. Cũng chính vì điều này mà Ban điều hành Tổng thầu đã phải đề nghị Tỉnh đoàn bổ sung gấp lực lượng ĐVTN để dọn cốt nền phục vụ việc đổ bêtông hệ thống kênh cống dẫn dòng.

ĐVTN cùng công nhân các đơn vị dọn hố móng kênh cống dẫn dòng trên công trường Thuỷ điện Lai Châu.

Tại công trường khi chúng tôi ghé thăm, các ĐVTN mỗi người một việc, không ai bảo ai nhưng tất cả đều rất khẩn trương. Mặc dù thường ngày nhiều người chỉ biết đến phát nương, làm rãy nhưng ra công trường thì chẳng khác nào những công nhân thực thụ. Với những nhát quai búa chan chát và những cái chọc xà beng xuống nền đá cứng nhẹ nhàng như việc chọc lỗ tra hạt thường ngày họ vẫn làm. Họ làm việc hăng say như thể mọi mệt nhọc chẳng thấm vào đâu so với lớp da đen sạm nắng vùng cao của họ. Chỉ đến khi có hiệu lệnh của chỉ huy công trường tất cả mới chịu dừng tay về lán ăn cơm trưa.Đoàn viên Lìu Văn Quý ở xã Mường So (huyện Phong Thổ) cho biết: “Trước khi vào đây, em cũng như hầu hết các bạn khác chẳng biết đến tình nguyện ở công trường thủy điện là làm những gì, công việc thế nào. Đến khi ra công trường lao động thì mới biết công việc cũng không khó lắm. Nghe các cán bộ ở đây bảo việc dọn hố móng này rất quan trọng nên mọi người bảo nhau cố gắng thi đua làm thật tốt. Nói gì thì nói chứ đã đến đây giúp thì cũng phải làm cho ra làm mới đáng mặt thanh niên chứ. Hơn nữa mình làm tốt, sau này mình lại hưởng chứ ai hưởng đâu. Thủy điện của tỉnh mình cơ mà…”. Theo đánh giá của đại diện Ban điều hành Tổng thầu, lực lượng ĐVTN tình nguyện làm việc rất khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm. Mặt bằng hố móng sau khi được các ĐVTN thu dọn, bàn giao lại, các đơn vị thi công chỉ việc khoan đá, cấy sắt xuống và đổ bêtông mà không phải lo là không đảm bảo kỹ thuật. Hơn nữa tốc độ làm việc của các ĐVTN cũng rất nhanh, đáp ứng được kế hoạch, mục tiêu của công việc. Nhờ vậy mà việc đẩy nhanh tiến độ thi công hệ thống kênh cống dẫn dòng rất thuận lợi sẽ hoàn thoành trước ngày 30/4/2011.

Lâm Trân

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...