Chủ nhật, 22/09/2019, 13:57 [GMT+7]

Sức vươn ở Lò Suối Tủng

Chủ nhật, 19/05/2019 - 17:00'
(BLC)  - Nhờ sự quan tâm của Đảng, nhà nước cùng sự cần cù, chịu khó của mỗi người dân, bản Lò Suối Tủng (xã San Thàng, thành phố Lai Châu) hôm nay đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. 65% số hộ có kinh tế khá trở lên, bản chỉ còn một hộ người già cô đơn không nơi nương tựa thuộc diện hộ nghèo. Bà con đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Những ngày trung tuần tháng 5 chúng tôi có dịp ghé thăm bản Lò Suối Tủng, cảm nhận đầu tiên là những ngôi nhà mái lợp ngói, nhà xây 2 tầng kiên cố vững chắc nép mình bên những vườn cây ăn quả. Xen lẫn trên nền màu xanh ấy là những đồi chè, ruộng rau, màu đang vào vụ thu hoạch, tiếng máy thu hái chè, tiếng nói cười của bà con vang rộn cả bản làng. Nhưng ấn tượng nhất là tuyến đường vào bản cũng như đến các cánh đồng đều đã được bê tông hóa phong quang, sạch đep. Bản Lò Suối Tủng có 114 hộ, trong đó có 34 hộ đồng bào dân tộc Giáy, còn lại là bà con dân tộc Kinh di cư từ tỉnh Hà Nam, Thái Bình lên xây dựng vùng kinh tế mới.

Anh Quân chăm sóc hoa giống trong nhà kính.

Anh Vũ Mạnh Quân chuyển đổi diện tích đất trồng màu sang trồng hoa các loại đem lại nguồn thu nhập cao. Trong ảnh: Anh Quân chăm sóc hoa giống trong nhà kính.

Mặc dù diện tích đất sản xuất hạn hẹp, song nhờ biết sử dụng các giống cây trồng có năng suất, giá trị kinh tế cao, nhiều hộ còn đẩy mạnh thâm canh, tăng vụ (tăng từ 3 đến 5 vụ trên cùng một diện tích đất). Nhờ đó cuộc sống của bà con đã ngày càng được nâng cao, thu nhập ổn định. Đồng chí Nguyễn Văn Tuyến – Bí thư Chi bộ bản cho chúng tôi cho biết, hơn 10 năm về trước, cuộc sống của người dân nơi đây cũng vất vả lắm, bà con sản xuất nông nghiệp là chính nhưng chưa biết áp dụng tiến bộ khoa học, canh tác nhỏ lẻ manh mún, sản xuất nông nghiệp chủ yếu phục vụ nhu cầu gia đình chứ chưa trở thành hàng hóa. Diện tích đất canh tác nhiều nơi cằn cỗi, hệ thống thuỷ lợi chưa cung cấp đủ nước cho sản xuất nên năng suất lúa hay cây màu đều đạt thấp. Để giúp người dân sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, xã đã triển khai nhiều mô hình trồng chè, cây ăn quả, cây mắc ca cho Nhân dân trong bản học và làm theo. Chi bộ bản nghiêm túc thực hiện theo tinh thần Nghị quyết của Đảng bộ xã, chi bộ bản đã đề ra; vận động người dân tham gia ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất thay cho cách làm truyền thống trước đây, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu, đất đai. Theo đó, bà con đã chuyển 3ha đất trồng lúa 1 vụ sang sản xuất cây rau màu (mỗi năm từ 4 đến 5 vụ). Mùa nào rau nấy, cung cấp cho thị trường thành phố và các huyện lân cận, thậm chí sang cả huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai… Xác định cây chè không chỉ phù hợp với thổ nhưỡng địa phương mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao, xã vận động bà con quy hoạch, triển khai trồng 50ha chè kinh doanh với giống chè chủ đạo là Tuyết Shan. Tích cực chăm sóc đất không phụ công người, nhiều hộ gia đình giờ đã có thu nhập trên 50 triệu đồng/lứa nhờ trồng chè. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Thương, mỗi lứa gia đình ông thu 9 tấn chè, với giá 5.000 đồng/kg, tính sơ sơ gia đình ông cũng thu về ngót 80 triệu đồng/lứa. Cùng với đó, gia đình ông còn phát triển chăn nuôi thủy sản, trồng cây ăn quả, thu về gần trăm triệu đồng/năm sau khi đã trừ chi phí. 

Thực hiện chủ trương của xã, bà con tích cực cải tạo toàn bộ diện tích vườn tạp sang trồng các loại cây ăn quả như: thanh long, mận, cam, bưởi diễn… Các sản phẩm từ cây ăn quả do bà con trong bản cung ứng giờ đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố. Sản phẩm đảm bảo an toàn, giá cả phải chăng lại có xuất xứ rõ ràng nên xuất ra đến đâu bán hết đến đó. Nắm được nhu cần thị trường về thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh còn khan hiếm, bà con trong bản tận dụng diện tích đất có nguồn nước chảy qua quy hoạch khu nuôi thả thủy sản, bán ra thị trường. Nhiều hộ trong bản có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm như gia đình các ông: Nguyễn Văn Thoan, Đỗ Văn Cố, Nguyễn Văn Trịnh (phát triển kinh tế từ nuôi thả thủy sản và trồng chè), Nguyễn Văn Trọng, Nguyễn Văn Thương nuôi thả thủy sản và trồng cây ăn quả, chè… Những nỗ lực của Nhân dân trong xã đã mang lại kết quả đáng ghi nhận. Đời sống Nhân dân được nâng cao với mức thu nhập bình quân đạt gần 40 triệu đồng/người/năm. Cả bản có 65% số họ có kinh tế khá trở lên. Kết quả đó, chính là nhờ sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước và sự quyết tâm, nỗ lực vươn lên của mỗi hộ dân trong bản.

Chúng tôi đến thăm hộ gia đình anh Nguyễn Văn Hùng, trong ngôi nhà xây khang trang, kiên cố anh Hùng chia sẻ, sau nhiều năm cố gắng, hiện vợ chồng tôi cũng có 1 trang trại rộng hơn 1ha. Trong đó, tôi quy hoạch 5.000m2 đất trồng chè, 2.000m2 nuôi trồng thủy sản, hơn 3.000m3 trồng các loại cây ăn quả như: thanh long, bưởi diễn, cam, quýt, mận… Bên dưới vườn cây ăn quả tôi chủ động nuôi thêm gà thả vườn để cải thiện đời sống và tăng thêm thu nhập. Cứ lấy ngăn nuôi dài, có vốn gia đình lại dồn tiền mua thêm đất, đầu tư cây trồng, vật nuôi và chăm lo cho các con ăn học. Anh bảo, sản xuất nông nghiệp vốn rất vất vả nhưng nếu không cần cù chịu khó và không có niềm đam mê thì không thể thành công được. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Hùng còn là điển hình của bản trong nuôi dạy con cái ăn học đến nơi đến chốn. Cô con gái cả thi đỗ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hiện đã lập gia đình và sinh sống cùng gia đình chồng tại Hà Nội. Cô con gái thứ 2 vừa tốt nghiệp Đại học Tài chính kế toán, hiện đang công tác tại Công ty Thế giới di động tỉnh Lai Châu, còn cậu con trai út hiện đang học lớp 9 Trường THCS Duy Phong (xã San Thàng).

Gia đình anh Vũ Mạnh Quân lại phát triển kinh tế từ mô hình trồng hoa chậu, hoa thảm, hoa ban công… cung cấp cho các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh và các tổ chức, cá nhân có nhu cầu về hoa. Với hơn 4.000m2 đất sản xuất anh cải tạo thành vườn trồng hoa. Thuê đất mở cửa hàng bán, giới thiệu các sản phẩm hoa tới người tiêu dùng. Mỗi năm gia đình anh thu về trên trăm triệu đồng tiền lãi từ trồng, chăm sóc, bán hoa các loại. Có vốn anh đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây 3 nhà kính để trồng các loại hoa có giá trị kinh tế cao và một nhà ươm mầm hoa khép kín với hệ thống tưới, quạt hơi nước, ánh sáng thích hợp để các giống hạt hoa nhập về khi gieo trồng có tỷ lệ nảy mầm đạt cao.

Phá thế độc canh cây lúa bằng việc chuyển đổi sang các cây trồng khác. Hiện nay, cả bản có 57ha đất sản xuất, 50ha chè, 3ha trồng rau màu các loại xuất ra thị trường kết hợp trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, nuôi thả thủy sản… đem lại hiệu quả thiết thực. Cùng với các chính sách về giống, vốn, khoa học - kỹ thuật, những năm gần đây, nhờ được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo nguồn vốn từ các chương trình, dự án, bộ mặt nông thôn của bản đã có sự đổi thay rõ rệt. Đến nay, hầu hết tuyến đường giao thông trong nội bản đã được xây mới, đổ bê tông, giúp cho bà con trong vùng đi lại, giao lưu, mua bán, trao đổi hàng hóa dễ dàng, thuận tiện. Hệ thống kênh mương, công trình thủy lợi... được nhà nước xây dựng đã chủ động được nước tưới cho phần lớn diện tích đất canh tác của nông dân. Luân canh các giống cây trồng không chỉ tăng hệ số sử dụng đất mà còn giúp bà con cải tạo nguồn đất canh tác; đồng thời tạo thêm việc làm tại chỗ cho nhiều nông dân địa phương, góp phần tăng thêm thu nhập. Kinh tế ổn định, đời sống ấm no, bản Lò Suối Tủng lại càng chú trọng hơn đến việc nâng cao chất lượng giáo dục cho con em. Trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 100%, tỷ lệ học sinh đỗ các trường cao đẳng, đại học ngày càng tăng. Phong trào hiến đất, góp công lao động làm đường giao thông, các công trình phúc lợi nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân. Tiêu biểu có những hộ đóng góp hàng hàng trăm mét vuông đất làm đường giao thông nội bản, nội đồng. Bên cạnh đó, công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình cũng được bản coi trọng, lực lượng cộng tác viên y tế bản thường xuyên tuyên truyền lồng ghép trong các buổi họp bản cho bà con về những kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống dịch bệnh ở địa phương...

Nhờ khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương, mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm áp dụng tiến bộ khoa khọc kỹ thuật vào sản xuất, đã giúp đời sống vật chất và tinh thần của người dân Lò Suối Tủng ngày càng được nâng cao, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội tại địa phương phát triển toàn diện.  

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Quan tâm chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ
Suy dinh dưỡng (SDD) thấp còi là tình trạng trẻ có chiều cao theo tuổi thấp so với chiều cao chuẩn, là dạng suy dinh dưỡng mạn tính, kéo dài. SDD thấp còi phản ánh quá trình dài chăm sóc, nuôi...
Anh Cung mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất
(BLC) - Sinh ra, lớn lên ở bản Na Đông (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường), cần cù, chịu khó, ham học hỏi giúp anh Lò Văn Cung từ hộ nghèo vươn lên trở thành hộ khá của bản với thu nhập bình quân đạt...
Ðổi mới phương pháp dạy học ngoại ngữ
Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong trường học là tiền đề quan trọng góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay. Tuy...