Thứ bảy, 20/04/2019, 04:23 [GMT+7]

San Thàng bảo vệ rừng mùa hanh khô

Thứ bảy, 23/03/2019 - 08:13'
(BLC) - Trước điều kiện thời tiết hanh khô kéo dài, xã San Thàng (thành phố Lai Châu) đang tăng cường triển khai các giải pháp phòng cháy chữa cháy (PCCC), quyết tâm bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tổng diện tích đất có rừng của xã San Thàng đạt 194ha, trong đó trên 37ha rừng tự nhiên, 69ha rừng trồng. Ngay từ đầu mùa khô năm nay, xã căn cứ tình hình thực tế và điều kiện thời tiết, khí hậu của khu vực chủ động xây dựng phương án PCCC rừng. Tổ chức ký cam kết giữa Chủ tịch UBND xã với trưởng bản và Nhân dân.

Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững xã giai đoạn 2016-2020 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban cũng phân công phụ trách bản, lên lịch trực cho từng thành viên. Thời gian trực bắt đầu từ ngày 1/10/2018 đến hết ngày 30/4/2019. Đến nay, các thành viên Ban Chỉ đạo xã phối hợp với kiểm lâm địa bàn, trưởng bản tổ chức 2 buổi tuyên truyền lồng ghép, thu hút 140 người tham gia.

Do sơ suất của người dân trong quá trình đốt nương, đầu tháng 3/2019, trên địa bàn xảy ra vụ cháy thảm cỏ tại khu vực bản Chin Chu Chải với diện tích trên 300m2. Anh Đào Mạnh Sơn – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo xã cho biết: “Ngay khi nhận được tin báo của quần chúng Nhân dân, chúng tôi chỉ đạo dân quân, lực lượng cơ động của xã cùng xuống bản phối hợp chữa cháy. Chỉ sau 20 phút phát hiện, đám cháy được dập tắt hoàn toàn”.

Rút kinh nghiệm, đặc biệt là trước điều kiện thời tiết hanh khô kéo dài hiện nay, các hộ dân bước vào mùa làm nương, nguy cơ cháy rừng, thảm cỏ cao, Ban Chỉ đạo xã tăng cường các giải pháp bảo vệ rừng. Cụ thể, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ lực lượng, phương tiện PCCC rừng với phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng, phương tiện, chỉ huy, hậu cần tại chỗ). Phân công cán bộ trực công tác bảo vệ và PCCC rừng 24/24 giờ. Tăng cường tuần tra, cảnh báo lửa rừng, công tác PCCC của chủ rừng và các xã, phường giáp ranh.

Người dân bản Lò Suối Tủng tuần tra bảo vệ rừng trong mùa hanh khô.

Người dân bản Lò Suối Tủng tuần tra bảo vệ rừng mùa hanh khô.

Khoanh vùng khu vực trọng điểm, dễ xảy ra cháy, khi cháy có nguy cơ cháy lớn, tốc độ lan tràn nhanh tại khu rừng các bản: San Thàng 1, Lùng Than, Cắng Đắng để tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm trong Nhân dân. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là các luật, nghị định của Chính phủ về bảo vệ, PCCC rừng. Ngoài ra, cán bộ xã cũng vận động Nhân dân không mang nguồn lửa vào rừng, không phá rừng làm nương. Khi đốt nương phải đảm bảo đúng thời gian, quy trình kỹ thuật.

Đến bản Lò Suối Tủng những ngày giữa tháng 3, chúng tôi được tận hưởng bầu không khí trong lành từ những vườn cây ăn quả và cánh rừng xanh tốt. Bản có 30/116 hộ được giao quản lý, bảo vệ rừng. Nhờ làm tốt công tác PCCC, giao rừng cho từng hộ quản lý, nhiều năm nay, bản không để xảy ra cháy rừng, thảm cỏ, toàn bộ diện tích được bảo vệ tốt. Dù vậy, đang là cao điểm mùa khô, nhiều hộ dân tự giác vào cuộc PCCC rừng với nhiều việc làm thiết thực.

Ông Nguyễn Văn Tuế - Trưởng bản Lò Suối Tủng chia sẻ: “Tôi thường xuyên vận động bà con chấp hành nghiêm các quy định về làm đường băng cản lửa, đốt nương từ 9-10 giờ sáng nhằm tránh gió mạnh khiến lửa cháy lan cũng như có thời gian giám sát quá trình đốt chặt chẽ hơn, khi lửa tàn mới ra về. Bên cạnh đó, khuyến khích bà con trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng để được hưởng lợi từ rừng. Riêng gia đình tôi được giao quản lý, bảo vệ 6.000m2 đất rừng, năm 2016, tôi trồng thêm chuối, gỗ lát để nhân lên màu xanh”.

Với gia đình chị Nguyễn Thị Phượng (bản Lò Suối Tủng) được giao quản lý, bảo vệ 1ha rừng gần nhà là một thuận lợi. Năm 2017, gia đình chị được nhận 500.000 đồng từ tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng. Vợ chồng chị cùng với bố mẹ (nhận quản lý 1ha rừng gần kề) hàng ngày thay phiên lên rừng kiểm tra nhằm bảo vệ rừng trong điều kiện tốt nhất.

Sự vào cuộc của chính quyền địa phương và Nhân dân, tin rằng diện tích rừng của xã San Thàng tiếp tục được bảo vệ, phát triển tốt, góp phần giữ gìn môi trường sinh thái, phát triển kinh tế địa phương.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".