Thứ ba, 23/07/2019, 08:57 [GMT+7]

Tân Uyên đảm bảo đời sống người dân sau lũ

Thứ ba, 03/07/2018 - 14:30'
(BLC) - Mưa lớn kéo dài kèm theo lũ ống, lũ quét từ ngày 23 - 26/6 trên địa bàn huyện Tân Uyên khiến 122 hộ nằm trong khu vực có nguy cơ và bị sạt lở đất đá, cuốn trôi nhà. Nhà nước, chính quyền địa phương, nhà hảo tâm đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực nhằm động viên, hỗ trợ giúp bà con sớm ổn định đời sống.

Trận lũ đêm ngày 23/6 trên suối Hua Chăng, đoạn qua bản Chom Chăng, thị trấn Tân Uyên khiến nhiều hộ dân của thị trấn bị thiệt hại về nhà ở, tài sản, trong đó có gia đình bà Hà Thị Sam vì nhà ở liền kề kè suối Hua Chăng. Bà Sam kể, đêm đó lũ về rất to, đến 16 giờ chiều ngày hôm sau nền nhà của tôi bị nứt rồi sập. Tôi kịp chạy thoát thân còn tài sản thì trôi theo dòng lũ. Đến đêm ngày 25/6, nước lũ rút hẳn nhưng tôi không thể sinh sống trên nền nhà cũ. Hiện, tôi đang sống nhờ nhà các con.

Cán bộ cùng người dân bản Tân Muôn (thị trấn Tân Uyên) kiểm tra điểm sạt lở.

Nhớ lại giây phút kinh hoàng lúc 22 giờ đêm 23/6, anh Hoàng Văn Cường ở bản Nà Sẳng (xã Pắc Ta) vẫn chưa hết bàng hoàng. Cả nhà 4 thành viên đang ngủ thì nghe tiếng gọi dồn của người em trai: “Anh Cường ơi dậy mau sạt lở đất rồi!”. Anh Cường cùng vợ vội bế 2 con chạy ra khỏi nhà cũng là lúc nghe tiếng ầm ầm ở dãy núi phía sau nhà, toàn bộ nhà cửa, tài sản bị chôn vùi trong đất đá. Anh Cường chia sẻ: “Hiện, gia đình tôi đang sống nhờ nhà bố mẹ đẻ, toàn bộ tài sản không còn gì. Được sự quan tâm của Nhà nước, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm chia sẻ khó khăn, quan tâm hỗ trợ giúp tôi có điều kiện dựng lại nhà mới, ổn định cuộc sống”.

Hơn 80 tuổi nhưng đây là lần đầu tiên bà Hờ Thị Dê (bản Hua Cưởm 1, xã Trung Đồng) chứng kiến trận lũ có sức tàn phá lớn đến như vậy. Cả gia đình bà đã chuyển đến ở tạm tại điểm trường Pá Ngụa (Trường Tiểu học Tát Xôm 1, xã Trung Đồng). Cùng chung hoàn cảnh ấy với gia đình bà Dê còn có 11 hộ dân khác trong bản. Bà Dê chia sẻ: “Những ngày qua, dù gia đình gặp rất nhiều khó khăn khi nhà ở bị đất, đá sạt lở vào nhưng được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp, tổ chức đoàn thể, nhà hảo tâm khiến tôi cảm thấy ấm lòng và yên tâm hơn”.

Qua kiểm tra thực tế điểm sạt lở tại bản Tân Muôn, huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với thị trấn cử cán bộ theo dõi hiện trường, huy động nhân lực giúp dân di chuyển tài sản. Tổng số hộ bị ảnh hưởng trực tiếp và đã di chuyển là 10 hộ, số hộ nằm trong vùng có nguy cơ là 7 hộ. Ông Hoàng Văn Lê - Bí thư Chi bộ bản Tân Muôn nói: “Chúng tôi cử người thường trực theo dõi sạt lở, tuyệt đối không cho bà con lại gần. Đồng thời cùng với cán bộ cơ quan chuyên môn đi khảo sát trên đỉnh núi và nhận thấy nguy cơ sạt lở tiếp theo là rất cao. Nếu trời tiếp tục mưa như những ngày vừa qua thì không chỉ có đất mà kèm theo đó là những tảng đá lớn sẽ đổ ập xuống bất cứ lúc nào, nguy hiểm khôn lường”. 

Trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, trên địa bàn huyện Tân Uyên có 122 hộ nằm trong khu vực có nguy cơ và bị sạt lở đất đá vào nhà ở. Trong đó, 17 nhà bị sập hoàn toàn, lũ cuốn trôi. Ngay sau khi sự việc xảy ra, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn hỗ trợ người dân di dời đến nơi ở an toàn. Đồng thời tuyên truyền, vận động bà con không vì tiếc của mà bất chấp nguy hiểm vào vùng sạt lở thu dọn đồ đạc. Cử lực lượng an ninh làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn tài sản, không để kẻ xấu lợi dụng lấy cắp. Đối với các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở sẽ được hỗ trợ theo Quyết định 1776/-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chương trình hỗ trợ hộ gia đình bị mất nhà ở, đất ở, đất sản xuất do sạt lở,  quét,  ống, sụt lún đất….

Tỉnh cũng đã có những chính sách riêng hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại về nhà ở do mưa lũ. Huyện sử dụng 1,4 tỷ đồng ngân sách dự phòng để kịp thời chi cho công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Cùng với đó, huyện, Hội Chữ thập đỏ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Quỹ mãi ấm tình thương của huyện kịp thời đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các hộ dân có nhà bị sập, cuốn trôi, hư hỏng… với mức 2,5 triệu đồng/hộ bị sập nhà, trôi mất nhà và 500 nghìn đồng với hộ bị đất đá, nước ngập nhà. Hiện nay, các đoàn từ thiện, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh cũng đăng ký hỗ trợ bằng vật chất, tiền để giúp người dân nơi đây dựng lại nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống.

Anh Nguyễn Hữu Mạnh - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cho biết, là cơ quan thường trực của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, chúng tôi không chỉ phối hợp với các thành viên Ban Chỉ huy nắm tình hình thiệt hại tại cơ sở mà còn trực tiếp đến từng điểm sạt lở đất đá, lũ quét, lũ ống để kiểm đếm, xác minh và hướng dẫn người dân di chuyển đến nơi ở tạm an toàn. Điểm trường học, nhà văn hóa bản được tận dụng làm nơi ở cho các hộ dân. Tham mưu cho huyện giải pháp khắc phục hậu quả và tìm nơi ở mới an toàn cho bà con”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trước khi bước vào mùa mưa năm 2018, huyện Tân Uyên đã thực hiện di chuyển xong 21 hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở. Hiện tại các hộ dân đã di chuyển đang sống nhờ người thân, họ hàng, nhà văn hóa, điểm trường tại các bản. Ngoài hỗ trợ lương thực với mức 15kg/người trong 3 tháng, các hộ cũng được đảm bảo một số nhu yếu phẩm khác.

Đảm bảo cuộc sống, có nơi ở mới cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, ngoài sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, lực lượng vũ trang địa phương rất cần sự chung tay của cộng đồng.

Phạm Oanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thủy điện Chu Va 2: Chưa giao đất vẫn thực hiện
(BLC) - Dự án công trình nhà máy thủy điện Chu Va 2, địa bàn xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1500/QĐ-UBND ngày 22/11/2017 với...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.