Thứ tư, 20/03/2019, 13:04 [GMT+7]

Tích cực hoàn thiện nhà ở sau thiên tai

Thứ hai, 11/03/2019 - 10:33'
(BLC) - Trong năm 2018, huyện Sìn Hồ là một trong những địa phương của tỉnh thiệt hại nặng nề về tài sản của Nhà nước và Nhân dân do thiên tai. Thông qua các nguồn lực, hàng trăm hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở đã được hỗ trợ làm nhà tại nơi ở mới.

Đến thăm nhà khi anh Sùng A Sài (bản Sà Dề Phìn, xã Sà Dề Phìn) đang khẩn trương hoàn thiện ngôi nhà mới sau thiên tai. Trong đợt mưa lũ xảy ra vào tháng 6/2018, nhà anh nằm trong nguy cơ sạt lở nên gia đình anh được yêu cầu di chuyển. Gia đình anh Sài được tỉnh hỗ trợ 20 tiệu đồng làm nhà, hiện nhà mới sắp hoàn thiện. Anh Sài chia sẻ: Nhà cũ ở chênh vênh bên sườn núi, mùa mưa đến tôi rất lo. Được sự quan tâm của huyện và xã, gia đình có thêm điều kiện làm nhà mới kiên cố và định cư tại địa điểm an toàn để tập trung làm kinh tế.

Người dân bản Sà Dề Phìn (xã Sà Dề Phìn) xây dựng nhà ở sau thiên tai.

Trong các đợt mưa lũ năm 2018, xã Sà Dề Phìn có 25 hộ dân chịu ảnh hưởng do mưa lũ; trong đó 3 hộ có nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn và 22 hộ nguy cơ sạt lở cần di dời khẩn cấp. Đến nay, trong số các hộ di dời, một số hộ hoàn thành nhà mới, còn lại đang khẩn trương hoàn thiện trước mùa mưa. Hỗ trợ các hộ phải di chuyển, sửa chữa nhà ở sau thiên tai, tỉnh triển khai hỗ trợ một phần kinh phí cho bà con. Ngoài hỗ trợ tiền làm nhà, các hộ dân cũng nhận được sự quan tâm, sẻ chia từ các cơ quan, tổ chức, đoàn thể từ tỉnh đến huyện thông qua công tác xã hội hóa; sự ủng hộ trực tiếp của các nhà hảo tâm cả về tiền, hiện vật.

 Ông Sùng A Dờ - Chủ tịch UBND xã Sà Dề Phìn cho biết: Toàn xã có 7 hộ dân được các nhà hảo tâm hỗ trợ làm nhà với số tiền là 50 triệu đồng/hộ; 8 hộ được UBND tỉnh hỗ trợ số tiền 20 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, 17 hộ được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ. Đến nay, các hộ dân đã và đang tiến hành xây dựng nhà mới tại nơi chuyển đến.

Bản Làng Mô (xã Làng Mô) có tổng số 52 hộ bị ảnh hưởng thiên tai. Ngoài các hộ có nhà bị sập hoàn toàn, nhiều hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở. Xã tổ chức tuyên truyền bà con di chuyển đến nơi ở mới; vận động cán bộ, Nhân dân hỗ trợ ngày công giúp các hộ vận chuyển vật liệu, dựng nhà; thực hiện đầy đủ chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện để bà con sớm ổn định cuộc sống. 46/52 hộ đã lên nơi ở mới. Anh Sùng A Ninh - Trưởng bản Làng Mô cho biết: Di chuyển đến nơi ở mới an toàn, bà con rất phấn khởi. Mặc dù vậy, bản rất mong các cấp, ngành sớm đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt đảm bảo sinh hoạt cho Nhân dân.

Mùa mưa lũ năm 2018, huyện Sìn Hồ bị thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Trong đó, 13 người chết, 5 người mất tích và 7 người bị thương; 79 ngôi nhà bị sập hoặc cuốn trôi hoàn toàn, 367 nhà nằm trong nguy cơ sạt lở; nhiều diện tích hoa màu của Nhân dân, các công trình, tài sản của Nhà nước hư hại, ước thiệt hại 110 tỷ đồng.

Bà Trần Thị Thu Hiền - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Đảm bảo cuộc sống Nhân dân sau thiên tai, Phòng tham mưu UBND huyện tổ chức hỗ trợ 446 hộ di chuyển ra nơi ở mới qua 4 đợt với tổng số tiền 8.920 triệu đồng. Đã nghiệm thu thanh toán cho 269 hộ với tổng số tiền 5.380 triệu đồng, định mức hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ. Đồng thời, tham mưu huyện triển khai các chương trình hỗ trợ nông nghiệp giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, hàng trăm hộ bị ảnh hưởng nởi thiên tai trên địa bàn huyện Sìn Hồ được an cư nơi đất mới để tiếp tục chung sức cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...