Thứ ba, 25/06/2019, 19:50 [GMT+7]

Tăng cường kiểm soát dịch dại trên đàn chó, mèo

Thứ sáu, 10/08/2018 - 16:11'
(BLC) - Mặc dù đa dạng hình thức tuyên truyền thực hiện nuôi nhốt chó, mèo tới các hộ dân trên địa bàn thành phố Lai Châu nhưng chuyển biến chưa rõ nét khiến việc kiểm soát dịch dại khó khăn. Thành phố đã và đang quyết liệt huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc xử lý vấn đề này.

Theo số liệu thống kê của các cơ quan chuyên môn thành phố Lai Châu, từ đầu năm đến nay đã có 550 người bị chó cắn phải đến các cơ sở y tế để tiêm phòng bệnh dại. Trong khi đàn chó, mèo trên địa bàn thời điểm hiện tại cơ bản đã hết miễn dịch chủ động với bệnh dại thì công tác tiêm vắcxin phòng bệnh dại vẫn đang được tiếp tục triển khai. Những năm trước, kinh phí phục vụ nguồn vắcxin phòng chống bệnh dại do tỉnh chủ động thực hiện nên việc tiêm phòng được triển khai sớm. Năm nay, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thực hiện phân cấp quản lý tài chính, theo đó giao cho các địa phương trực tiếp phân bổ kinh phí phục vụ tiêm phòng dại nên tiến độ thực hiện chậm hơn. Điều này khiến công tác triển khai tiêm phòng dại kéo dài đến nay, thậm chí có thể đến hết tháng 8.

Cán bộ Trạm Thú y và Chăn nuôi thành phố Lai Châu tiêm vắcxin phòng dại cho đàn chó trên địa bàn. 

Nhìn vào thực tế tình trạng nuôi chó, mèo trên địa bàn thành phố cho thấy, chủ nuôi vẫn chấp hành chưa tốt các quy định về nuôi nhốt, gần như phổ biến tình trạng thả rông nơi công cộng, không có rọ mõm, không có người dắt, không đăng ký nuôi với chính quyền cơ sở, không tiêm phòng vắcxin phòng dại. Trong khi đó, công tác xử lý vi phạm hành chính đối với hộ nuôi chó, mèo không chấp hành các quy định trên vẫn chưa được chính quyền cơ sở thực hiện quyết liệt. Một số phường trên địa bàn thành phố đã ra quân vây, bắt chó thả rông tại các tuyến đường khu dân cư; tuyên truyền, nhắc nhở, cảnh cáo, răn đe chủ vật nuôi. Tuy nhiên sức ảnh hưởng, lan tỏa những giải pháp trên còn hạn chế nếu không muốn nói “phường nào biết phường đó”.

Đơn cử như phường Tân Phong, tháng 4 vừa qua, kết hợp ra quân đảm bảo mỹ quan đô thị đã kiên quyết thực hiện việc vợt, bắt chó thả rông; kết hợp tuyên truyền, thuyết phục, răn đe, cam kết, hướng dẫn người dân phải nuôi nhốt chó, mèo; nếu thả rông phải đeo rọ mõm để không gây nguy hiểm, mất an toàn cho người đi đường. Nhưng phường cũng chỉ thực hiện công việc trên nhằm kết hợp với đợt ra quân, thời gian còn lại trong năm chưa có biện pháp nào cương quyết hơn. Đồng thời, ngoài phường Tân Phong cũng rất hiếm các địa bàn khác ở thành phố thực hiện quyết liệt được như vậy.

Hiện nay đang là cao điểm của mùa dịch với điều kiện thời tiết thất thường, lúc mưa, lúc nắng. Những ngày nắng thì nhiệt độ tăng mạnh khiến nguy cơ tái phát bệnh dại trên đàn chó, mèo và lây sang người rất cao. Tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại trên động vật, đặc biệt là công tác quản lý đàn chó, mèo và tổ chức tiêm phòng bệnh dại, Phòng Kinh tế thành phố tham mưu UBND thành phố ban hành kế hoạch phát động Tháng cao điểm phòng chống bệnh dại trên địa bàn.

UBND các xã, phường đã tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng, chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của pháp luật liên quan đến phòng chống bệnh này. Các hộ dân ký cam kết với nội dung: khi nuôi chó, mèo không thả rông; khi thả chó phải rọ mõm không để nguy hiểm đến tính mạng người khác. Các tổ dân phố, bản tổ chức rà soát, thống kê chính xác hộ nuôi chó, mèo ở từng khu dân cư và số chó nuôi trong từng hộ gia đình; lập sổ quản lý đàn chó, mèo và thường xuyên cập nhật bổ sung vào sổ quản lý khi có sự biến động ở đàn chó, mèo trên địa bàn quản lý. Công khai tại cộng đồng hoặc thông báo danh sách những hộ nuôi chó thả rông hoặc không chấp hành tiêm phòng vắcxin dại theo quy định.

Đối với Trạm Thú y và Chăn nuôi thành phố hướng dẫn thú y viên các xã, phường về công tác quản lý đàn chó, mèo của các cấp chính quyền địa phương và người nuôi. Tăng cường kiểm tra công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm các quy định về vận chuyển, kinh doanh, giết mổ chó, mèo. Tiến hành tiêm vét đối với những hộ nuôi chó mà chưa thực hiện tiêm phòng dại nhằm ngăn chặn tối đa những rủi ro nếu không may bị vật nuôi cắn.

Như vậy, quản lý, phòng chống dịch dại phải bắt đầu từ ý thức của mỗi chủ nuôi. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động để mỗi gia đình nhận ra mức độ nguy hiểm nếu việc chăn nuôi để ảnh hưởng đến những người xung quanh vẫn phải ưu tiên trước hết của các cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ thiếu nước giữa mùa mưa
(BLC) - Có hộ phải bỏ ra số tiền gần chục triệu đồng mua ống dẫn nước, vài chục hộ dùng chung khe nước nhỏ là tình trạng đang diễn ra gần 1 năm nay tại 4 bản tái định cư của xã Nậm Mạ (huyện Sìn...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Đam mê nuôi gà chọi của anh Hưng
(BLC) - Vốn đam mê nuôi gà chọi từ nhỏ, anh Nguyễn Quang Hưng (bản Tả Làn Than, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) xin việc cơ quan nhà nước đầu tư nuôi gà chọi. Chưa đầy một năm, anh đã gây...
"Lũ củi" ở Phong Thổ
(BLC) - Sau khi có mưa to vào đêm 23 rạng sáng ngày 24/6, trên sông Nậm Na (đoạn chảy qua thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) xảy ra lũ, mang theo về hàng nghìn m3 củi. Nhiều người dân liều mình...