Thứ ba, 19/11/2019, 11:43 [GMT+7]

Tư vấn, kết nối phụ nữ khởi sự

Thứ sáu, 18/10/2019 - 15:22'
Với mục đích đem đến những cơ hội trao đổi thông tin, tìm kiếm thị trường, hợp tác kinh doanh, gọi vốn giúp cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, ngày 15/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019.

Hội viên phụ nữ chia sẻ ý tưởng kinh doanh tại Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019.

Một trong những ý tưởng trình bày tại diễn đàn được các thành viên trong Hội đồng tư vấn đánh giá cao và mang lại hiệu quả thiết thực đó là ý tưởng phát triển nghề thêu dệt thổ cẩm trên địa bàn thành phố Lai Châu. Ý tưởng thực hiện nhằm giữ gìn, phát triển nghề dệt và thêu truyền thống, đồng thời tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ biết cách sản xuất các sản phẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, tránh nguy cơ mai một. Theo chị Sùng Thị Dính, hội viên Hội LHPN thành phố Lai Châu (người xây dựng ý tưởng), hiện nay hầu hết phụ nữ Mông có thể tự dệt và thêu trang phục của mình từ áo quần đến phụ kiện… Chị em tranh thủ làm thêm lúc nông nhàn để tăng thêm thu nhập, bình quân từ 1,5 - 2,5 triệu đồng/người/tháng. Từ đó, tôi muốn phát triển rộng nghề thêu dệt thổ cẩm, không chỉ mang lại thu nhập mà còn quảng bá sản phẩm tới du khách gần xa. Để thực hiện được điều đó chúng tôi cần sự tư vấn, kết nối của các cơ quan, tổ chức để đưa sản phẩm truyền thống vươn xa hơn.

Mô hình tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nếp tan Co Giàng của chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên (Hội LHPN huyện Tân Uyên) cũng được xem là khả thi và phù hợp với điều kiện của địa phương. Mô hình sẽ được thực hiện tại bản Bó Lun (xã Pắc Ta) với diện tích 10ha. Giống nếp này có khả năng chống chịu với điều kiện tự nhiên tốt, ít sâu bệnh, gạo thơm ngon, là đặc sản riêng của địa phương, được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt giống lúa này được Học viện Nông nghiệp Việt Nam đưa vào dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển giống và hình thành vùng sản xuất lúa nếp tan Co Giàng hàng hóa tại huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu” và được đăng kỹ nhãn hiệu “Gạo nếp tan Co Giàng, huyện Tân Uyên”. Tuy nhiên, việc trồng, chăm sóc, phát triển giống lúa này của một số hội viên tại bản Bó Lun vẫn chưa được thực hiện đảm bảo theo quy trình kỹ thuật; vấn đề tiêu thụ sản phẩm cần có sự liên kết. Vì vậy, ý tưởng này nếu được thực hiện sẽ giúp hội viên phụ nữ liên kết sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, từ đó góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững.

Ngoài ra, ý tưởng thuốc tắm chữa xương khớp và thuốc bổ máu của dân tộc Dao (huyện Sìn Hồ) cũng là 1 trong 3 ý tưởng được hội đồng tư vấn quan tâm và đánh giá cao.

Theo chị Khoàng Thị Thanh Nga - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh nhận định: Chúng tôi đánh giá các ý tưởng: phát triển nghề thêu dệt thổ cẩm trên địa bàn thành phố Lai Châu; thuốc tắm chữa xương khớp và thuốc bổ máu của dân tộc Dao; mô hình tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nếp tan Co Giàng. Đây là 3 ý tượng xuất sắc, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Hội có gần 66 nghìn hội viên phụ nữ, phần đông là dân tộc thiểu số và làm nông. Do đó các ý tưởng trên gắn liền với đời sống bà con hơn là những sản phẩm mang nét đặc trưng ở mỗi địa phương. Ý tưởng đã có nhưng mỗi hội viên cần có những tư vấn, kết nối làm sao để ý tưởng thực hiện hiệu quả nhất. Do đó, chúng tôi tổ chức Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp để các thành viên trong Hội đồng tư vấn góp ý giúp các ý tưởng hoàn thiện, khả thi hơn. Ngoài ra, hội viên còn có cơ hội trao đổi thông tin, tìm kiếm thị trường, gọi vốn, hợp tác kinh doanh, đặc biệt là thuyết phục được các nhà đầu tư, tài trợ đồng hành cùng thực hiện đề án trong tương lai.

Sau phần trình bày ý tưởng, kế hoạch kinh doanh của mình trước các nhà tư vấn, các đại biểu được lãnh đạo các sở, ngành chia sẻ nhiều nội dung liên quan đến vấn đề khởi nghiệp như: phụ nữ nên lựa chọn những mô hình khởi nghiệp phù hợp với khả năng phát triển, phát huy thế mạnh của mình. Muốn khởi nghiệp thành công cần sự liên kết giữa các chị em, khi khởi sự thì người phụ nữ cần phải xác định việc quan trọng nhất của mình tại từng thời điểm, tự lên kế hoạch riêng. Đây đều là những thông tin bổ ích giúp hội viên phụ nữ nhận ra nên sản xuất sản phẩm theo chuỗi giá trị, đó là hướng đi bền vững giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người nông dân.

Chia sẻ về hoạt động hỗ trợ hội viên khởi nghiệp, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Khoàng Thị Thanh Nga cho biết: “Các mô hình khởi nghiệp của phụ nữ còn ít lại chủ yếu ở giai đoạn manh nha, nhỏ lẻ. Nguyên nhân là do nhiều phụ nữ có năng lực nhưng chưa chủ động tìm hiểu thị trường, chính sách, chưa mạnh dạn phát huy thế mạnh của mình để khởi nghiệp. Một số chị có ý tưởng nhưng do thiếu vốn, nên không thực hiện được. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, tư vấn cho phụ nữ khởi nghiệp chưa sâu rộng. Do đó, Hội đã họp bàn và triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp hội viên phát triển kinh tế. Khi chị em có ý định kinh doanh, chúng tôi sẽ hỗ trợ vốn, tư vấn, kết nối sao cho phù hợp với ý tưởng. Riêng với những ý tưởng, dự án cần vốn lớn hơn, Hội sẽ giới thiệu đến các sở, ngành liên quan để có những tư vấn chính sách tốt nhất”.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Dập bệnh dịch tả lợn Châu Phi: Chưa hết khó khăn, bất cập
Tính đến ngày 31/10, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện tại 92 xã, phường, thị trấn; đến nay dịch vẫn còn có chiều hướng lây lan ra các xã chưa có dịch cũng như tái phát lại tại các xã...
Khởi nghiệp từ bài thuốc gia truyền
Nhiệt tình, trách nhiệm, anh Cứ A Súa (31 tuổi), Trợ lý thanh niên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, dân tộc Mông ở bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài, huyện Tam Đường) đã lưu giữ, bào chế, điều trị...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...