Thứ tư, 18/09/2019, 13:00 [GMT+7]

Tạo sân chơi bổ ích cho thiếu nhi

Thứ tư, 12/06/2019 - 14:32'
(BLC) - Tạo sân lành mạnh, bổ ích, an toàn, hiệu quả cho thiếu nhi ở vùng điều kiện khó khăn, thiếu thốn về điểm vui chơi trong dịp nghỉ hè, vừa qua, Thành đoàn Lai Châu chỉ đạo các chi đoàn cơ sở, đồng thời thực hiện công tác xã hội hóa, quyên góp từ các tấm lòng hảo tâm xây dựng 2 sân chơi thiếu nhi tại: bản Gia Khâu 2 (xã Nậm Loỏng) và UBND xã San Thàng. Góp phần thu hút thanh, thiếu nhi tham gia các hoạt động, phong trào của Đoàn, Đội, từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt của các tổ chức Đoàn cơ sở.

Chị Nguyễn Thủy Tiên - Bí thư Thành đoàn cho hay: Trong dịp nghỉ nghè, các em thiếu nhi ở trung tâm thành phố được bố mẹ cho đi chơi tại khu vui chơi, trung tâm mua sắm, siêu thị, còn trẻ em nông thôn thì đây là thời gian phụ giúp bố mẹ hoặc tự chơi ở nhà. Do vậy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn như đuối nước, ngã… Giảm thiểu tình trạng này, Thành đoàn chỉ đạo các chi đoàn cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thiếu nhi tham gia sinh hoạt hè; thường xuyên tổ chức các trò chơi vận động, trò chơi dân gian. Trong các buổi sinh hoạt, lồng ghép tuyên truyền kiến thức về phòng chống tai nạn đuối nước, phòng chống xâm hại trẻ em. Đồng thời, kêu gọi các tấm lòng hảo tâm, đơn vị ủng hộ xây dựng sân chơi thiếu nhi cho trẻ vùng nông thôn.

Được biết, hiện tại thành phố có 2 sân chơi thiếu nhi tại bản Gia Khâu 2 (xã Nậm Loỏng) và UBND xã San Thàng. Mỗi sân chơi có diện tích khoảng 100m2, với nhiều trò chơi như: cầu bập bênh, cầu trượt, xích đu, con đường bánh xe, khu chơi cát... Trong đó, sân chơi thiếu nhi tại bản Gia Khâu 2 do Đoàn cơ sở Công an thành phố tài trợ làm với tổng kinh phí 23 triệu đồng. Sân chơi tại UBND xã San Thàng do Đoàn xã San Thàng thiết kế thực hiện với tổng kinh phí 25 triệu đồng do Đoàn Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh và Đoàn Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân (Hà Nội) tài trợ.

Các em thiếu nhi bản Gia Khâu 2 (xã Nậm Loỏng) vui chơi trên cầu xích lốp (ảnh: Ngọc Quyết- Thành đoàn Lai Châu)  

Thiếu nhi bản Gia Khâu 2 (xã Nậm Loỏng) vui chơi trên cầu xích lốp. Ảnh: Ngọc Quyết

Chúng tôi có dịp tham quan sân chơi thiếu nhi tại UBND xã San Thàng. Sân chơi được bố trí cạnh sân bóng chuyền hơi, sân bóng đá thanh niên của xã. Khuôn viên rộng, nhiều sắc màu bởi những chậu hoa tươi, thảm cỏ xanh. Nổi bật là những chiếc lốp xe ôtô được phủ nhiều màu với họa tiết sinh động.

Chị Nguyễn Thị Phượng - Bí thư Đoàn xã San Thàng chia sẻ: “Vì kinh phí hạn hẹp, chỉ đủ để đặt các bộ khung sắt cho các trò chơi, vì vậy, Đoàn xã huy động đoàn viên, thanh niên tận dụng lốp xe xin được từ các gara ôtô trên địa bàn thành phố trang trí, sơn màu sắc làm trò chơi, bồn hoa trong khuôn viên. Tạo sân chơi với không gian đa sắc màu, gây chú ý và hứng thú với các em, hiện nay, chúng tôi đã sử dụng 30 lốp xe ôtô làm trò chơi: con đường bánh xe, xích đu và trồng hoa. Sắp tới, chúng tôi tiếp tục vận động, quyên góp từ các tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh để hoàn thiện các hạng mục đang thiết kế như: khu chơi cát, đồ tập thể dục, thu hút đông đảo thiếu nhi trên địa bàn xã tham gia. Từ đó, thúc đẩy, phát triển sâu rộng phong trào, hoạt động thanh thiếu thi tại các bản còn khó khăn”.

Tinh thần nhiệt huyết, sự sáng tạo của đoàn viên, thanh niên thành phố Lai Châu đã biến những phế liệu vô tri vô giác, vật dụng bỏ đi trong cuộc sống trở thành sản phẩm đồ chơi sinh động, hữu ích. Việc làm tuy nhỏ, đơn giản nhưng đã giúp thiếu nhi có niềm vui trọn vẹn trong kỳ nghỉ hè dài ngày; tạo điều kiện phát triển khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, có động lực tham gia các phong trào thanh, thiếu nhi do Đoàn xã phát động.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Rừng Sin Suối Hồ cần được bảo vệ
(BLC) - Cho đến thời điểm hiện nay, việc bảo vệ, nghiêm cấm chặt phá rừng đã được quy định rất rõ trong các văn bản pháp luật, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng yếu của bất cứ địa phương nào có rừng....
Tấm lòng cao cả của người thầy thuốc
(BLC)- 16 năm công tác trong ngành y, bác sỹ chuyên khoa II Tạ Xuân Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) thầy thuốc trẻ tỉnh luôn nỗ lực làm...
Ngập rác sau tết Trung thu
(BLC) - Ngổn ngang rác thải, nhất là túi nilon, vỏ bánh kẹo... và công nhân vệ sinh môi trường phải "oằn lưng" quét dọn là ghi nhận của phóng viên Báo Laichau Online tại Quảng trường Nhân dân tỉnh...