Thứ ba, 23/07/2019, 09:03 [GMT+7]

Thành phố Lai Châu: Nhiều tuyến đường chưa được đặt tên

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:33'
(BLC) - Cũng như nhiều thành phố, đô thị khác trong cả nước, thành phố trẻ Lai Châu đang từng ngày “thay da đổi thịt”. Tuy vậy, có nhiều tuyến đường chưa có tên đang là bất cập trong quản lý, đặt tên đường của thành phố. Đề án đặt tên đường, phố trên địa bàn thành phố Lai Châu đang được triển khai khiến những bức xúc của người dân cũng dần được giải quyết.

Đường quy hoạch 2B2 tổ dân phố số 22, phường Đông Phong (điểm đầu giao với phố Lê Hữu Trác điểm cuối giao với phố Tôn Thất Tùng) là một điển hình. Đoạn đường kéo dài gần nửa ki lô mét, hai bên có vài chục hộ gia đình sinh sống. Sau nhiều năm chia tách tỉnh, cơ sở hạ tầng của thành phố cơ bản hoàn thiện, dân cư ổn định cuộc sống với số lượng nhà tăng lên, vậy mà tên đường vẫn chưa có. Và đương nhiên, rất nhiều người phải hỏi đường, tìm nhà khi có việc thăm thân, giao hàng hóa… tại đây.

Đoạn đường nằm giữa đường Chu Văn An và Ngô Quyền hiện vẫn chưa có tên.

Chị Nguyễn Thị Hiền (người dân tổ dân phố số 25) chia sẻ: “Mỗi khi có người thân hay bạn bè tới nhà chơi, dù có chỉ đường và giải thích hay gọi điện thoại nhiều lần nhưng vẫn thật khó tìm đến đúng địa chỉ”. Hàng xóm của chị Hiền cũng góp lời về việc đặt mua hàng trên mạng nhưng người giao cũng khổ vì phải tìm địa chỉ.

Trong nhiều cuộc họp tổ dân phố, các ý kiến đóng góp của bà con về tên đường đã được đề xuất, nhưng lần nào cũng chỉ nhận được câu trả lời: “Đề nghị Nhân dân làm đơn, ký tên rồi trình lên cấp trên xem xét”. Vậy nên bà con bảo nhau, chỉ là đặt tên đường cho phù hợp mà phải làm đơn như đi kiện thì quy hoạch đô thị để làm gì.  

Chia sẻ với chúng tôi về tình trạng này, ông Lê Xuân Dũng - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Lai Châu cho biết: “Hiện, thành phố có 50 đường và 36 phố được đặt tên. Những năm gần đây, mạng lưới giao thông trên địa bàn thành phố tiếp tục phát triển, thành phố đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị định hướng phát triển đến năm 2030, một số tuyến đường, phố được hình thành song chưa có tên nên khó khăn trong công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính”.

Gần đây nhất, tại Phiên họp thường kỳ tháng 5 của UBND tỉnh, Đề án đặt tên đường, phố trên địa thành phố Lai Châu một lần nữa được nhiều đại biểu đề cập, đưa ra ý kiến nhằm thực hiện tốt công tác quản lý hành chính trên địa bàn thị trấn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thông qua địa chỉ số nhà, tên đường cụ thể phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, quan hệ giao dịch kinh tế, văn hóa - xã hội với các địa phương khác và ngược lại. Mặt khác, việc đặt tên đường phố, có số nhà vừa thể hiện nếp sống văn minh của đô thị, tôn vinh những anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá, các nhà chính trị - quân sự lỗi lạc; giáo dục truyền thống văn hóa, tình yêu quê hương đất nước và lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ trẻ. Theo đó, thống nhất phương án giao Hội đồng tư vấn đặt tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh Lai Châu đặt tên các tuyến đường chính, còn các tuyến phụ giao lại cho thành phố đặt tên, theo nguyên tắc tên đường phải gắn liền với ý nghĩa các công trình hiện có tại khu vực, phù hợp quy tắc chung thống nhất; chưa đặt tên tuyến đường vành đai; đặt tên tuyến đường kéo dài đường Thanh Niên có chiều dài 154m là đường Linh Sơn.

Theo đó, trong năm 2018 và những năm tiếp theo, thành phố sẽ có 1 tuyến đường, 18 phố được đặt tên và 2 tuyến đường được điều chỉnh. Cụ thể như: đường vành đai điểm đầu giao với đường Lê Duẩn điểm cuối giao với đường Nguyễn Trãi sẽ được đặt tên là đường Nguyễn Huệ; đường quy hoạch số 10 khu dân cư số 4 điểm đầu giao với đường Ngô Quyền điểm cuối giao với đường Trần Quang Diệu thuộc phường Đoàn Kết sẽ được đặt là phố Bạch Đằng...

Giải quyết được những bức xúc của người dân cũng như tháo nút thắt trong công tác quản lý đô thị của cơ quan chuyên môn, đây là những tín hiệu vui, thiết thực, bước đầu mà Đề án mang lại.

 

Thanh Hiền

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thủy điện Chu Va 2: Chưa giao đất vẫn thực hiện
(BLC) - Dự án công trình nhà máy thủy điện Chu Va 2, địa bàn xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1500/QĐ-UBND ngày 22/11/2017 với...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.