Thứ năm, 25/04/2019, 04:04 [GMT+7]

Thắm tình quân dân

Thứ năm, 31/01/2019 - 23:26'
(BLC) - Những ngày này, dọc tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh ta, các Đồn Biên phòng đang chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”. Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra các hoạt động thể thao, giao lưu văn nghệ, tặng quà tết, trao học bổng... Các hoạt động vui xuân, mừng năm mới của chương trình đã góp phần củng cố tình quân dân bền chặt và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Đại tá Phan Hồng Minh - Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chia sẻ: chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm nay tập trung vào các hoạt động giao lưu văn nghệ giữa cán bộ, chiến sỹ biên phòng và bà con dân bản. Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sỹ còn góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của bà con các xã vùng cao biên giới, tạo không khí phấn khởi vui xuân, mừng năm mới. Thông qua chương trình, các Đồn Biên phòng đã trao hàng trăm phần quà tết tới các gia đình chính sách, hộ neo đơn, người nghèo không có khả năng đón tết Nguyên đán. Việc các Đồn Biên phòng tổ chức cho bà con dân bản đón Tết Nguyên đán theo đúng phong tục cổ truyền góp phần lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần cùng các đồng chí lãnh đạo huyện Sìn Hồ tặng quà bà con bản Lồng Thàng.

Bà con vùng cao biên giới luôn háo hức trước mỗi buổi giao lưu văn nghệ. Theo anh Pờ Pó Chừ - Chủ tịch UBND xã Ka Lăng, để chuẩn bị cho buổi giao lưu văn nghệ, bà con dân bản Lò Ma, Mé Gióng, Tạ Phu đã nỗ lực tập luyện, mong các tiết mục không chỉ thành công khi công diễn mà con đem tới cho bà con những cảm xúc của một mùa xuân  mới đang tràn về. Chương trình giao lưu văn nghệ năm nay có sự phối hợp giữa Đồn Biên phòng Ka Lăng và bà con. Qua đó, tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sỹ biên phòng và bà con dân bản.

Dù có nhiều khởi sắc, nhưng đời sống của bà con các xã biên giới trong tỉnh ta vẫn còn nhiều khó khăn nên những phần quà tết, cùng những lời chúc mừng năm mới nhân dịp đầu xuân khiến cho bà con thêm ấm lòng. Dịp tết năm nay, bình quân mỗi Đồn Biên phòng đã trao tặng 50 phần quà tết tới các gia đình chính sách, hộ nghèo, neo đơn. Cùng chung vui chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại bản Lồng Thàng (xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ), chúng tôi cảm nhận rõ về ý nghĩa của những phần quà tết với bà con nơi đây. Chị Giàng Thị Cang cho biết: bản Lồng Thàng nằm trong dự án giãn dân ra biên giới, tới thời điểm hiện tại, đời sống bà con đã từng bước ổn định nhưng, việc giao thương còn nhiều khó khăn. Những phần quà của chương trình giúp gia đình chị và bà con dân bản đón tết sung túc hơn, cùng sự thăm hỏi động viên của các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương giúp bà con thêm vững tâm nơi bản mới.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các Đồn biên phòng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”. Cùng với giao lưu văn nghệ, tặng quà tết, một số Đồn Biên phòng như: Ka Lăng, Thu Lũm, Pa Ủ, Huổi Luông, Sin Suối Hồ và Hua Bum còn tổ chức nhiều hoạt động khác như: khám chữa bệnh miễn phí, giao hữu thể thao, cắt tóc miễn phí cho học sinh, tu sửa nhà ở cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động thiết thực giúp tình quân dân thêm thắm đượm, cán bộ, chiến sỹ biên phòng đón tết xã quê cũng vơi đi nỗi nhớ nhà.

… thăm hỏi bà con bản Lồng Thàng (Pa Tần) nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn – Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần (huyện Sìn Hồ) chia sẻ: thực hiện chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm nay, Đồn Biên phòng Pa Tần tổ chức cho bà con bản Lồng Thàng và bản Pho đón tết cùng cán bộ, chiến sỹ. Trong các hoạt động vui xuân đón tết, Đồn đã phối hợp lồng ghép tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về chủ quyền an ninh biên giới. Giúp bà con thêm ấm lòng đón tết, Đồn đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương tặng quà tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách. Liên hoan cộng đồng giữa cán bộ, chiến sỹ và bà con dân bản với nhiều hương vị tết cổ truyền dân tộc, đặc biệt các món ăn phần lớn do cán bộ, chiến sỹ tăng gia sản xuất và bà con canh tác, chăn nuôi. Câu chuyện đầu năm cũng thêm rôm rả khi cùng trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kỷ niệm tuần tra bảo vệ đường biên mốc giới.

Qua chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”, tình quân dân nơi biên giới thêm gắn bó bền chặt. Cùng với những hoạt động thiết thực trong công tác biên phòng đã giúp thế trận lòng dân khu vực biên giới của Lai Châu ngày càng vững mạnh.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó khăn trong quản lý chó, mèo thả rông
(BLC) - Mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều nghị định có nội dung quy định rất cụ thể về việc đăng ký nuôi, rọ mõm khi đưa chó ra nơi công cộng... và mức xử phạt các hành vi vi phạm. Nhưng hiện...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Trưởng bản Chá Vả Sùng năng động
(BLC) - Đa tài, năng động, chịu khó học hỏi giúp anh Chá Vả Sùng (SN 1978, dân tộc Mông) ở bản Huổi Chát (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn) không chỉ có kinh tế khá giả mà còn trở thành Trưởng bản “nói...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...