Thứ năm, 09/07/2020, 21:23 [GMT+7]

Thị trấn Than Uyên: Chung tay vì môi trường xanh – sạch – đẹp

Chủ nhật, 17/06/2012 - 21:36'
(BLC) - Những năm qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên) quan tâm, chú trọng. Nhiều chương trình, hành động cùng hàng nghìn việc làm có ý nghĩa thiết thực đã góp phần xây dựn môi trường thị trấn Than Uyên ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Đến thị trấn Than Uyên vào những ngày đầu tháng 6, chúng tôi cảm nhận được sự thay da đổi thịt trên mảnh đất này. Những ngôi nhà cao tầng khang trang, đường phố sạch đẹp, ánh điện tỏa sáng lung linh, niềm vui về cuộc sống ấm no đang bừng lên trên từng gương mặt người dân.

Bà con Khu 9, thị trấn Than Uyên vệ sinh đường dân sinh.

Đồng chí Vũ Quốc Đăng – Phó Chủ tịch UBND thị trấn phấn khởi cho biết: “Với mục tiêu xây dựng thị trấn Than Uyên trở thành trung tâm đô thị xanh - sạch - đẹp, chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, vận động nhân dân ở 13 khu phố thường xuyên dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; tổ chức trồng cây xanh tại các khu dân cư, nhà văn hóa”.

Nhân dân thị trấn Than Uyên trồng cây phủ xanh đất trống đồi núi trọc.

Nhờ đó, đến nay hơn 80% lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày trong thị trấn đã được thu gom, xử lý kịp thời; các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều thực hiện cam kết bảo vệ môi trường.

Theo lời giới thiệu của đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị trấn, chúng tôi đến Khu 9 - một trong những khu dân cư làm tốt công tác vệ sinh môi trường.

Khu 9 có 86 hộ với 100% dân tộc Thái sinh sống. Nếu như trước đây người dân thường đem rác ra đường đổ, nhiều gia đình không có nhà vệ sinh… thì từ khi thị trấn phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”, đường làng, ngõ xóm trong khu đã có sự đổi thay đáng kể.

Thói quen vứt rác ra đường gần như không còn, người dân tự đào hố trong vườn để xử lý rác thải. Không còn tình trạng thả rông gia súc hay chăn nuôi ở dưới gầm sàn. Các hộ đã biết xây dựng chuồng trại cách xa nhà ở để phòng chống dịch bệnh.

Anh Cầm Văn Trang ở Khu 9 chia sẻ: “Bây giờ không cần cán bộ đến nhà để gọi. Cứ đến ngày chủ nhật hàng tuần chúng tôi lại tập trung ở nhà văn hóa khu để cùng nhau lao động, tu sửa đường dân sinh, phát quang bụi rậm, nạo vét kênh mương. Giúp các hộ gia đình xây dựng công trình vệ sinh, cải tạo chuồng trại chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe của mọi người xung quanh”.

Đến nay 100% hộ gia đình ở Khu 9 đều tự giác tham gia vệ sinh môi trường. Trong khu còn thành lập được Tổ bảo vệ rừng thường xuyên đi tuần tra, kiểm soát. Nếu gia đình nào chặt phá rừng thì phạt từ 70 nghìn đồng/vụ trở lên. Nhờ đó, bà con đã nâng cao ý thức trong việc phòng cháy chữa cháy rừng, tích cực tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng.

Ngoài ra, Khu 9 còn xây dựng được hương ước, quy ước về giảm bớt lãng phí trong việc cưới, việc tang, giữ gìn môi trường. Nhiều lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian được khôi phục, phát triển và giữ gìn.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, những năm qua Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Mặt trận Tổ quốc luôn là lực lượng nòng cốt trong việc tạo cảnh quang môi trường xanh – sạch – đẹp cho thị trấn.

Các lực lượng trên đã trồng hàng ngàn cây xanh tại các cơ quan, công sở của thị trấn; giúp nhân dân trồng rừng; giúp các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đào hố rác, làm nhà vệ sinh.

Công tác tuyên truyền về nguyên nhân, tác hại của ô nhiễm môi trường được tổ chức thường xuyên, liên tục thông qua các buổi họp bản, để bà con hiểu từ bỏ những thói xấu như: vứt rác thải, phế liệu bừa bãi, chặt phá rừng. Hàng tuần, ĐVTN tổng vệ sinh thu góm rác thải tại các con sông, suối, khu vực công cộng, nạo vét kênh mương.

Vì vậy, bà con trong thị trấn đã nâng cao ý thức, thực hiện tốt các quy định về vệ sinh môi trường như; hạn chế sử dụng túi ni lông khi đi chợ; thực hiện các tiêu chí an toàn trong chế biến thực phẩm, chăn nuôi, trồng trọt.

Đến nay 13/13 khu dân của của thị trấn Than Uyên đã thành lập tổ tự quản,  xây dựng hương ước tại khu dân cư. 100% số hộ trên địa bàn thị trấn được sử dụng nước sạch sinh hoạt; trên 95% gia đình xây dựng công trình vệ sinh;100% các hộ di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn...

Thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ tích cực tuyên truyền sâu rộng để mọi người cùng nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, hình thành nếp sống văn minh, xây dựng thị trấn Than Uyên ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...