Thứ năm, 16/07/2020, 23:40 [GMT+7]

Tiện ích dịch vụ báo tin nhắn lịch tiêm chủng

Thứ sáu, 15/11/2019 - 15:31'
2 năm qua, dịch vụ báo tin nhắn lịch tiêm chủng do ngành Y tế Lai Châu phối hợp với Viettel Lai Châu triển khai nhận được sự tham gia, ủng hộ của người dân. Giúp các bậc cha mẹ kịp thời nắm lịch tiêm chủng của con, giảm tình trạng bỏ sót mũi tiêm.

Từ năm 2016 trở về trước, cán bộ y tế các xã, phường, thị trấn, y tế thôn bản trên địa bàn tỉnh thường tuyên truyền lịch tiêm chủng bằng cách phát giấy mời, phối hợp với trưởng bản thông báo trên loa truyền thanh không dây, thậm chí đến từng hộ gia đình. Điều này làm mất nhiều thời gian, công sức, nhân lực. Từ cuối năm 2017, ngành Y tế tỉnh phối hợp với Viettel Lai Châu triển khai dịch vụ báo tin nhắn lịch tiêm chủng mang lại nhiều tiện ích.

Cán bộ Trạm Y tế phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) tuyên truyền lợi ích tiêm chủng và dịch vụ báo tin nhắn lịch tiêm chủng đến người dân.

Tuyên truyền, tư vấn cho gia đình của trẻ về nội dung, mức phí, tính ưu việt của dịch vụ được đẩy mạnh tại các huyện, thành phố. Tùy theo điều kiện, nhu cầu thực tế, các bậc cha mẹ có thể lựa chọn đăng ký dịch vụ theo các gói và mức phí khác nhau. Cụ thể, đăng ký gói 1 năm mức phí 15.000 đồng, đăng ký gói 2 năm mức phí 30.000 đồng, đăng ký gói 5 năm mức phí 50.000 đồng.

Ông Trần Đỗ Kiên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Trước ngày tiêm chủng khoảng nửa tháng, các bậc cha mẹ đăng ký dịch vụ báo tin nhắn lịch tiêm chủng sẽ nhận được tin nhắn thông báo lần 1 về họ tên trẻ, độ tuổi, loại vắcxin được tiêm, mũi mấy theo phác đồ của Bộ Y tế và nhắc gia đình lưu ý cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ. Thông báo lần 2 được gửi đến các bậc cha mẹ cách ngày tiêm 1 ngày. Nội dung tin nhắn thông báo cho gia đình thời gian cụ thể tiến hành tiêm phòng, loại vắcxin và mũi mấy”.

Với nhiều ưu điểm: thông báo nhanh, mức phí rẻ, thuận tiện cho các gia đình theo dõi lịch tiêm chủng của con, sau 2 năm triển khai dịch vụ, hiện nay toàn tỉnh đã có 5.769 người có con trong độ tuổi tiêm chủng ở 96/108 xã, phường, thị trấn sử dụng dịch vụ báo tin nhắn tiêm chủng (chiếm tỷ lệ 88,9%). Nhờ tiện ích của dịch vụ các mẹ chủ động bố trí công việc, thời gian đưa con đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch. Nếu như trước khi triển khai dịch vụ báo tin nhắn lịch tiêm chủng, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắcxin thường ở mức dưới 90% thì 2 năm gần đây tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắcxin đạt 93,8% (năm 2017) và 91,8% (năm 2018).

Thành phố Lai Châu và các huyện: Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên là những địa phương có đông người tham gia dịch vụ báo tin nhắn lịch tiêm chủng. Thành phố Lai Châu với 1.625 người sử dụng dịch vụ, tập trung ở các phường: Đoàn Kết (405 người), Quyết Tiến (270 người), Đông Phong (255 người)… Tại Trạm Y tế phường Đoàn Kết, mỗi lần vào sổ sau tiêm chủng mũi đầu tiên cho trẻ, cán bộ y tế Trạm lại tư vấn tiện ích của dịch vụ báo tin nhắn lịch tiêm chủng đến các bậc cha mẹ. Trung bình mỗi tháng gần đây trên địa bàn phường có từ 10 - 12 người đăng ký sử dụng dịch vụ. Hầu hết là các bà mẹ đăng ký dịch vụ trong 5 năm.

Chị Dương Thị Hiên (cán bộ chuyên trách tiêm chủng Trạm Y tế phường Đoàn Kết) khẳng định: “Sau khi sử dụng dịch vụ, các gia đình chủ động hơn trong việc tiêm phòng của con, trạm không cần gửi giấy báo hay gọi điện như trước, tiết kiệm được thời gian, kinh phí, giảm khối lượng công việc, có điều kiện giải quyết các công việc khác. Quan trọng nhất là tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắcxin trên địa bàn phường đạt cao (bình quân 97,3%/năm)”.

Bận bịu với công việc cơ quan và chăm sóc con nhỏ, gia đình chị Vương Thị Na (ở tổ 11, phường Đoàn Kết) từng có lần quên đưa con đi tiêm chủng. Rút kinh nghiệm, khi sinh bé trai thứ 2 vào tháng 6/2019, chị theo dõi lịch tiêm chủng cẩn thận hơn. Ngày 5/7/2019, khi đưa bé trai thứ 2 đi tiêm chủng mũi lao được cán bộ y tế tuyên truyền về dịch vụ tin nhắn lịch tiêm chủng, chị Na vui mừng đăng ký dịch vụ. Chị Na bộc bạch: “Sau khi sinh 2 con, trí nhớ của tôi không được tốt như trước mà khối lượng công việc nhiều, do đó, để tránh không ôm đồm nhiều việc, ghi nhớ nhiều thứ, hay thỉnh thoảng lại phải xem lịch, tôi quyết định đăng ký dịch vụ. Quả thật từ khi có tin báo nhắn lịch tiêm chủng, tôi thoải mái đầu óc hơn, chỉ việc thu xếp thời gian đưa con đi tiêm chủng đúng ngày. Giờ con tôi đã tiêm xong mũi lao và 3 mũi Combe Five”.

Tiêm chủng đầy đủ, đúng thời gian là việc làm cần thiết để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với trẻ. Dịch vụ tin nhắn lịch tiêm chủng góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hành trình gian nan
Tổ chức công đoàn được gọi là “mái nhà chung”- nơi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Để hoạt động hiệu quả, ngoài ngân sách Nhà nước cấp phải có thêm nguồn...
Đam mê sáng tạo, dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp "cứu người"
(BLC) - Người ta nói, nghề Y là một nghề cao quý, nhưng cũng đòi hỏi ở người thầy thuốc sự hy sinh, tận tụy và hết lòng vì người bệnh. Điều ấy thật đúng với Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc -...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...