Thứ tư, 13/11/2019, 05:02 [GMT+7]

Trạm Y tế xã Nậm Manh nỗ lực chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:39'
(BLC) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”, những năm qua, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã Nậm Manh (huyện Nậm Nhùn) luôn hết lòng vì người bệnh, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Đến Trạm Y tế xã Nậm Manh chúng tôi gặp bà Vàng Thị Lay ở bản Nậm Manh đang được cán bộ y tế đo huyết áp, khuôn mặt nhợt nhạt đẫm mồ hôi. Bà Lay cho chúng tôi biết: “Có tiền sử huyết áp cao hay hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn vì vậy tôi phải thường xuyên đến Trạm Y tế xã để khám và lấy thuốc. Được cán bộ y tế tư vấn, chăm sóc sức khỏe và hướng dẫn sử dụng các loại thuốc được cấp phát hiệu quả. Tôi rất mừng vì các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại địa phương đã kịp thời, đầy đủ”.

Người dân xã Nậm Manh được chăm sóc sức khỏe tại Trạm y tế xã.

Người dân xã Nậm Manh được chăm sóc sức khỏe tại Trạm Y tế xã.

Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đội ngũ cán bộ y tế của Trạm luôn nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Hiện nay, Trạm Y tế xã có tổng số 5 cán bộ trực tiếp tham gia hoạt động khám, chữa bệnh tại Trạm, trong đó có 2 y sỹ, 1 dược sỹ, 1 điều dưỡng, 1 cán bộ dân số cùng 5 y tế bản. Về cơ sở vật chất, Trạm được đầu tư xây dựng với 13 phòng chức năng, các thiết bị y tế cơ bản đảm bảo phục vụ công tác chuyên môn.

Trạm luôn duy trì tốt hoạt động khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân, nêu cao 12 điều y đức trong công tác, các quy chế chuyên môn và tổ chức kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh thiếu sót trong hoạt động khám chữa bệnh. Hàng tháng, quý đều xây dựng kế hoạch hoạt động và phân công cụ thể công việc cho từng cán bộ, bám sát vào chỉ tiêu để thực hiện đạt kết quả. Chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn trong khám, chữa bệnh, chẩn đoán đúng và kê đơn thuốc hợp lý. Cử cán bộ trực 24/24 giờ nhằm kịp thời giải quyết những tình huống xảy ra. Ngoài công tác chuyên môn, đội ngũ cán bộ y tế luôn nêu cao tinh thần y đức, thực hiện tốt quy tắc trong giao tiếp, chăm sóc bệnh nhân.

Đơn vị còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe Nhân dân bằng nhiều hình thức như: thông qua các chiến dịch truyền thông; trao đổi, họp bản, sinh hoạt các câu lạc bộ dân số; hệ thống pa nô, áp phích, loa truyền thanh xã. Nội dung tuyên truyền tập trung vào công tác vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống tệ nạn xã hội... Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã, trường học trên địa bàn triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế, chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho bà mẹ, trẻ em, phòng, chống tai nạn thương tích, vệ sinh môi trường, cùng các biện pháp phòng, chống dịch và phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em; tham gia tổ chức khám và cấp thuốc cho người cao tuổi, tại các bản giao thông đi lại khó khăn... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân về công tác chăm sóc sức khỏe.

Với chuyên môn vững, thái độ phục vụ nhiệt tình, đội ngũ cán bộ y tế xã Nậm Manh từng bước đưa công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ngày càng tốt hơn và nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của người dân. Từ đầu năm đến nay, Trạm đã khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho 1.884 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú 31 lượt; tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.334 đối tượng người nghèo, 239 lượt cho trẻ em dưới 15 tuổi; thực hiện tiêm chủng đầy đủ các loại vắcxin cho trẻ dưới 1 tuổi trên địa bàn; tổ chức hàng chục buổi truyền thông về y tế và dân số - kế hoạch hóa gia đình tới người dân. 

Anh Bùi Văn Lương – Phó trưởng Trạm Y tế xã Nậm Manh khẳng định: “Với nhiệm vụ cung cấp, thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân trên địa bàn, cùng sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành, mỗi cán bộ, nhân viên của Trạm luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”, hết lòng vì người bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”

Trong thời gian tới, Trạm Y tế xã Nậm Manh tiếp tục chủ động thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn. Tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiểu biết của người dân trong chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sữa bột Việt khó cạnh tranh với sữa ngoại
Qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi thấy các dòng sữa bột của trẻ em, bà bầu, trung niên, tiểu đường… đa phần là sữa ngoại, còn sữa mang thương hiệu Việt hoặc liên doanh với nước ngoài chiếm tỷ lệ...
Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
Suốt 12 năm làm trưởng bản Mường 3, xã Mường Than (huyện Than Uyên) ông Hà Văn Nùi (SN 1975, dân tộc Thái) luôn nhiệt tình, cố gắng làm tròn trách nhiệm của người trưởng bản để người dân trong bản...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...