Thứ hai, 25/03/2019, 14:02 [GMT+7]

Hội thảo khoa học chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2017 tỉnh Lai Châu

Thứ bảy, 23/06/2018 - 23:58'
(BLC) - Hội thảo được UBND tỉnh tổ chức sáng nay (ngày 22/6) nhằm phân tích chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh (gọi tắt là PAPI); xác định các nhân tố ảnh hưởng; lấy ý kiến cho báo cáo tư vấn chính sách và khuyến nghị các giải pháp tăng cường hiệu quả PAPI của tỉnh.

Dự Hội thảo có các đồng chí: PGS.TS Nguyễn Duy Bắc - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; TS. Bùi Phương Đình - Viện trưởng Viện Xã hội học; PGS.TS Đặng Thị Ánh Tuyết - Phó Viện trưởng Viện Xã hội học.

Quang cảnh Hội thảo.

Về phía tỉnh ta có các đồng chí: Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Đức Long - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố và một số xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu đã có sự quan tâm nhiều mặt đến công tác cải cách hành chính, nâng cao chỉ số PAPI. Kết quả có bước tiến trong 6 lĩnh vực đánh giá PAPI. Tuy nhiên, so với yêu cầu phát triển trong tình hình mới và nhu cầu của Nhân dân còn nhiều hạn chế.

Tại Hội thảo, chuyên gia cao cấp của Tổ chức phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã báo cáo chỉ số hiệu quả PAPI năm 2017 của tỉnh. Theo kết quả điều tra của chương trình nghiên cứu PAPI từ 2009 - 2017 trong toàn quốc đã phỏng vấn trực tiếp 103.059 người, trong đó các chỉ số nội dung: “công khai, minh bạch trong việc ra quyết định”, “trách nhiệm giải trình với người dân”, “kiểm soát tham nhũng trong khu vực công”, “thủ tục hành chính công” Lai Châu đều thuộc 1 trong những tỉnh có số điểm thấp nhất trong cả nước. Trong chỉ số nội dung “thủ tục hành chính công” có dịch vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn nhiều trở ngại thuộc 4 dịch vụ hành chính PAPI đo lường. Riêng đối với cung ứng dịch vụ công căn bản, Lai Châu là một trong những tỉnh, thành phố có tiến bộ.

So sánh điểm tổng hợp PAPI năm 2017, Lai Châu vẫn thuộc 1 trong 5 tỉnh đạt điểm thấp nhất với số điểm từ 33,1 - 34,37/thang điểm từ 10 - 60 điểm. Trong đó, có 6 lĩnh vực khó khắc phục nhất đó là: quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai; công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân; mối quan hệ của người dân với cấp chính quyền cơ sở; quan tâm đến công tác bầu cử; thu chi ở cấp xã, phường, thị trấn; công tác cán bộ có mối quan hệ thân quen.

Thảo luận tại Hội thảo, các sở, ngành, đoàn thể, địa phương nêu lên những kết quả, khó khăn, tồn tại, hạn chế cũng như giải pháp nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, nâng cao chất lượng PAPI.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Duy Bắc - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, Học viện sẵn sàng tham gia phối hợp tích cực nhất cùng với tỉnh nâng cao chỉ số PAPI. Đồng thời đề nghị lãnh đạo tỉnh, các ngành, địa phương và Nhân dân giúp đỡ đoàn khảo sát để có những kết quả cao hơn trong công tác cải cách hành chính. Đồng chí nhất trí với khuyến nghị của các nhà tư vấn sau khi khảo sát chỉ số PAPI tại Lai Châu. Tuy nhiên, kết quả khảo sát cần có sự tham vấn chính xác cho tỉnh Lai Châu một cách cụ thể, xác đáng, khả thi để công tác cải cách hành chính thời gian tới thực sự góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện mọi mặt kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, sau Hội thảo, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nội vụ chủ trì phối hợp tham mưu với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng chương trình kế hoạch trung hạn nhằm nâng cao chỉ số PAPI trong 3 năm, từ đó cải tiến và đổi mới, hướng tới sự hài lòng của người dân. Đối với các ngành: Y tế, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường có chương trình cụ thể khắc phục những hạn chế, giảm bớt vướng mắc, làm sao cho mối quan hệ giữa người dân và chính quyền ngày càng tốt hơn.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.