Thứ ba, 01/12/2020, 10:26 [GMT+7]

Về nơi cơn lũ đi qua

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:44'
(BLC) - Cách đây gần 1 năm, hàng trăm hộ dân của bản Nậm Chăng (xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ) trải qua trận thiên tai chưa từng có. Mưa lũ, sạt lở đất làm sập đổ hàng chục ngôi nhà, nhiều diện tích ruộng, nương, gia súc, gia cầm bị vùi lấp, cuốn trôi khiến cuộc sống của Nhân dân bị đảo lộn. Nhờ sự hỗ trợ của các cấp, ngành và chung tay của cộng đồng, đến nay các hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đã được di chuyển đến nơi an toàn, cuộc sống mới đã bắt đầu nơi cơn lũ đi qua.

Tuyến đường đất từ trung tâm xã đến bản Nậm Chăng với đầy ổ voi, ổ gà, thậm chí nhiều đoạn bị sạt lở trong trận thiên tai từ năm trước vẫn chưa khắc phục song khiến chúng tôi cảm thấy quãng đường như dài thêm cả chục km. Tiếp chúng tôi, anh Tẩn A Cỏn - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Nậm Chăng với câu chuyện còn vẹn nguyên những ký ức phó phai: Bản cách trung tâm xã gần 7km, ngày nắng có thể đi xe máy lên bản, nếu mưa chỉ đi bộ. Trong trận mưa lũ, sạt lở đất vào cuối tháng 6 năm 2018, Nậm Chăng bị thiệt hại nặng nhất của xã với tổng số 59 hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở phải di chuyển gấp, 3 hộ sập nhà hoàn toàn. Ngoài ra, hơn 100 con gia súc, chủ yếu là dê và lợn bị cuốn trôi, khoảng 10ha ruộng và nương ngô bị vùi lấp.

Khi thiên tai xảy ra, bà con hoang mang, lo sợ. Xã khẩn trương huy động lực lượng giúp các hộ sớm di chuyển người và tài sản ra vùng an toàn. Các tổ chức đoàn thể cũng huy động đoàn viên, hội viên giúp bà con tháo dỡ nhà, di chuyển tài sản và làm lán tạm, dựng nhà để sớm ổn định cuộc sống.

Trận thiên tai năm 2018, gia đình ông Tẩn A Sảng bị chết 8 con dê và tràn 1 ao cá rộng 2.000m2. Nhà ở nằm trong vùng có nguy cơ cao sạt lở cao nên phải di chuyển ra nơi ở mới. Với số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng, ông sớm dựng lại nhà. Theo ông Sảng, địa điểm mới đảm bảo an toàn nhưng gia đình ông vừa xây kè ta luy âm cạnh nhà, gia cố mái ngói, láng nền ximăng. Khó nhất hiện nay của dân bản chính là tuyến đường đang bị hỏng nhiều đoạn nên việc vận chuyển vật liệu lên bản chủ yếu bằng xe máy. 

Ban moi nam chang sau thien tai

62 hộ dân bản Nậm Chăng đã được di chuyển ra nơi ở mới an toàn.

Bản Nậm Chăng có 130 hộ với 100% đồng bào dân tộc Dao. Đảm bảo ổn định đời sống cho 62 hộ dân sau thiên tai, Nhà nước đã giải ngân trên 1,8 tỷ đồng hỗ trợ các hộ di chuyển ra nơi ở mới. Trong đó, mỗi hộ được hỗ trợ 20 triệu đồng làm nhà và 10 triệu đồng san gạt nền. Xã cũng kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện quyên góp, hỗ trợ bà con tiền và vật dụng thiết yếu.

Cuối năm 2018, Điện lực Sìn Hồ hoàn thành kéo điện đến từng nhà. Hiện nay, huyện cũng đang đầu tư hệ thống ống dẫn nước nhằm đảm bảo sinh hoạt cho bà con. Các hộ cơ bản hoàn thành dựng nhà tại nơi ở mới. Ông Tẩn A Ngụ - Chủ tịch UBND xã Nậm Cha cho biết: Sau khi thiên tai xảy ra, chúng tôi cũng đã huy động lực lượng hỗ trợ, vận động các hộ trong bản giúp đỡ ngày công, vật liệu xây dựng để bà con trong diện di chuyển hoàn thành nhà mới. Năm nay, xã sẽ triển khai xây dựng đường nội bản từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới; tập trung nguồn lực từ các chương trình, chính sách của Chính phủ, tỉnh hỗ trợ bà con khôi phục sản xuất, đảm bảo lương thực trong những tháng giáp hạt.

Hình ảnh những ngôi nhà mới kiên cố được dựng lên sau thiên tai ở bản Nậm Chăng khiến chúng tôi thấy ấm lòng. Mặc dù cuộc sống vẫn còn những nỗi lo nhưng tin rằng, đó chỉ là trước mắt, với sự giúp đỡ của huyện, xã, Nậm Chăng sau thiên tai sẽ ngày thêm bừng lên sức sống mới.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347
Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.