Thứ năm, 05/08/2021, 20:31 [GMT+7]

Việt Nam đã gia công 30.000 liều vắc xin Sputnik-V đầu tiên

Thứ tư, 21/07/2021 - 21:37'
Cuối giờ chiều 21-7, đại diện Công ty TNHH Một thành viên vắc xin và sinh phẩm y tế số 1 (Vabiotech) cho biết, đơn vị này đã gia công và đóng ống 30.000 liều vắc xin Covid-19 Sputnik-V đầu tiên, trong đó có 10.000 liều được gửi sang Nga để kiểm định tiêu chuẩn chất lượng.

Dự kiến, trong tuần này, phía Nga sẽ nhận được lô vắc xin trên. 20.000 liều vắc xin còn lại đang bảo quản tại Việt Nam và được các chuyên gia tiến hành kiểm định song song.

Theo đại diện của Vabiotech, thời gian kiểm nghiệm chất lượng lô vắc xin này là khoảng 30 ngày. "Nếu vắc xin bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, hai bên sẽ ký kết biên bản thỏa thuận, chính thức gia công tại Việt Nam, dự kiến 5 triệu liều vắc xin/tháng", đại diện Công ty Vabiotech nói.

Trước đó, theo Bộ Y tế, Vabiotech đã ký thỏa thuận với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vắc xin phòng Covid-19 Sputnik-V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7-2021 và tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Không chỉ gia công, đóng ống vắc xin, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đại diện phía Liên bang Nga cũng ủng hộ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Sputnik-V cho Việt Nam.

Theo tin từ Quỹ Đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga, vắc xin Sputnik-V đã có nhà máy sản xuất tại 14 nước trên thế giới. Đại diện của hãng cho hay, vắc xin này có hiệu quả lên tới 90% với biến chủng Delta.

Tại Việt Nam, vắc xin Sputnik-V được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 vào tháng 3-2021. Vắc xin này do JSC Generium - Liên bang Nga sản xuất. Tháng 6-2021, Việt Nam đã đàm phán mua 20 triệu liều vắc xin Sputnik-V phòng Covid-19 trong năm 2021.

Cập nhật 18:15 thứ tư ngày 21/07/2021/THU TRANG/hanoimoi.com.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Chị Khéo đảm đang
Với sự chăm chỉ, chịu khó và linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, chị Pờ Thị Khéo (bản Phai Cát, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã với mô...
Cần sớm di chuyển 61 hộ dân ở bản Ma Sang ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở
Giữa tháng 7, những trận mưa lớn kéo dài càng khiến cho 61 hộ dân ở bản Ma Sang (xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) không khỏi bất an, lo lắng. Bởi, các hộ trên đều nằm trong cung sạt trượt có nguy cơ xảy...