Thứ năm, 13/08/2020, 23:51 [GMT+7]

Xây dựng đô thị văn minh

Thứ năm, 16/07/2020 - 06:49'
Thực hiện Đề án “Xây dựng thị trấn Tân Uyên đạt chuẩn văn minh đô thị (VMĐT) giai đoạn 2017 - 2020”, đến nay, thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) đã đạt hầu hết các tiêu chí và theo lộ trình được công nhận vào cuối năm nay.

Nỗ lực đạt các tiêu chí
Xây dựng thị trấn Tân Uyên đạt chuẩn các tiêu chí VMĐT luôn được huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện. Cuối tháng 6 vừa qua, UBND huyện Tân Uyên đã làm việc với UBND thị trấn để nắm bắt tiến độ tình hình thực hiện nhiệm vụ này cũng như có hướng chỉ đạo và tìm biện pháp tháo gỡ trong thời gian tới. Tính đến thời điểm hiện tại, thị trấn đã xây dựng và thực hiện 14 mô hình điểm về công tác vệ sinh môi trường, trồng hoa, chỉnh trang đô thị. Vận động 11 bản, tổ dân phố huy động Nhân dân đóng góp làm đường điện chiếu sáng nông thôn; làm mới toàn bộ cột cờ của các gia đình dọc quốc lộ 32 với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng; gắn 120 biển phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; lắp đặt 20 camera an ninh ở 7 tổ dân phố, bản với kinh phí trên 116 triệu đồng. Các tuyến đường nội thị được đầu tư nâng cấp với hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm nay đã trở nên khang trang, rộng rãi, làm thay đổi cơ bản diện mạo của thị trấn.
Chị Bùi Thị Hợi - Phó Chủ tịch UBND thị trấn nói với chúng tôi bằng giọng đầy tự hào: Nếu không có sức dân, làm sao thị trấn có thể thay đổi diện mạo được như vậy. Mặc dù không phải hộ dân nào cũng đủ điều kiện để đóng góp cùng nhà nước song chỉ cần người dân tự giác, có trách nhiệm với xã hội là thị trấn đã thành công trong công tác xã hội hóa. Điều này được chứng minh trong 3 năm, Nhân dân hiến đất, ngày công, kinh phí làm được 31 công trình, trong đó gồm 4 nhà văn hóa, 21 tuyến đường giao thông nông thôn, 6 công trình thủy lợi.
Người dân thị trấn thường xuyên được tham gia các hoạt động của huyện, thị trấn tổ chức như: Ngày hội Văn hóa các dân tộc, Đại hội Thể dục thể thao và các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, huyện… Điều này không chỉ gắn kết tình cảm của người dân trong cộng đồng dân cư mà còn tạo động lực về tinh thần để Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; yên tâm lao động sản xuất, tạo của cải vật chất, xây dựng gia đình, tổ dân phố văn hóa. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 26,5 triệu đồng năm 2017 lên 35,5 triệu đồng năm 2019, phấn đấu hết năm nay tăng lên 38 triệu đồng. Năm 2019, thị trấn có 3.067 hộ đạt gia đình văn hóa (đạt 105,8% kế hoạch); 21/24 tổ dân phố, bản đạt danh hiệu văn hóa. Thị trấn đạt 22/24 tiêu chí đạt chuẩn VMĐT.

Lực lượng tự vệ cùng người dân khơi thông cống rãnh, vệ sinh khu dân cư (thị trấn Tân Uyên).

Lực lượng tự vệ cùng người dân khơi thông cống rãnh, vệ sinh khu dân cư (thị trấn Tân Uyên).

Nhiều “rào cản” cần vượt qua
Ở một địa bàn rộng, có tới 24 tổ dân phố, bản, trong đó có 14 tổ dân phố thực hiện xây dựng đô thị, 10 bản thực hiện chương trình nông thôn mới; 10 dân tộc sinh sống với dân số đông, trình độ dân trí không đồng đều… công tác triển khai thực hiện xây dựng đô thị đạt chuẩn văn minh chưa bao giờ hết khó. Đó còn chưa kể công tác quản lý đất đai còn gặp nhiều vướng mắc do lịch sử để lại khiến việc cấp phép xây dựng, mở rộng diện tích đất làm đường, xây dựng các công trình khó đảm bảo mỹ quan đô thị. Một bộ phận người dân sinh sống ven trục quốc lộ 32 lấn chiếm hành lang, lòng đường, vỉa hè để kinh doanh. Việc thanh, kiểm tra của cơ quan chức năng cũng như sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị của huyện có thời điểm chưa thường xuyên, liên tục dẫn đến công tác quản lý đô thị của thị trấn có nhiều lỗ hổng pháp lý.
Nhiều tổ dân phố, bản của thị trấn vẫn chưa có nhà văn hóa hoặc chật chội, ảnh hưởng đến việc tổ chức sinh hoạt cho Nhân dân. Thực hiện hương ước, quy ước của một số tổ dân phố, bản chưa thực sự hiệu quả.
Để những hạn chế trên không còn là rào cản trong xây dựng một đô thị văn minh, thị trấn Tân Uyên cần tiếp tục và kiên trì công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nếp sống VMĐT và chấp hành quy chế quản lý đô thị. Phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện thực hiện quản lý kiến trúc xây dựng theo nguyên tắc: Tất cả các công trình xây dựng đều được cấp phép và tuân theo quy hoạch đã được phê duyệt. Về phía UBND thị trấn sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về xây dựng không phép, trái phép, đặt biển quảng cáo, mái che, mái vẩy gây mất mỹ quan đô thị. Hạn chế tối đa tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông dọc quốc lộ 32 và các tuyến đường nội thị; tổ chức thu phí hành lang theo quy định. Thành lập tổ công tác thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, ký cam kết đối với các hộ kinh doanh không lấn chiếm, vi phạm hành lang an toàn giao thông.
Tập trung đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu các điểm du lịch cộng đồng và các sản phẩm đặc sản của địa phương. Nâng cao ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường; vận động Nhân dân đào hố rác, tổ chức thu gom rác và xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường; phát động phong trào “Ngày chủ nhật xanh”…
Những giải pháp trên sẽ khả quan, hiệu quả khi được sự chung tay của chính quyền, các phòng, ban, ngành của huyện cùng với thị trấn và người dân. Mong rằng, thị trấn Tân Uyên sẽ “không lỡ hẹn” đạt chuẩn VMĐT vào cuối năm nay.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
“Chị cả” của phong trào phụ nữ
Đó là cái tên thân mật mà chị em phụ nữ xã Tà Mung (huyện Than Uyên) đặt và thường gọi như vậy với chị Lò Thị Vọng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã. Chị luôn sống chan hòa, tình cảm, gần...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...