Thứ năm, 21/03/2019, 05:20 [GMT+7]

Chung sức thực hiện mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Thứ ba, 05/06/2018 - 22:37'
(BLC) – Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã quan tâm lãnh, chỉ đạo Hội LHPN các cấp triển khai mô hình “Tổ phụ nữ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) - vì sức khỏe gia đình”. Qua đó, phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong hội viên; giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau, bệnh tật.

BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội liên quan đến quyền lợi, sức khỏe, bảo đảm an toàn và chất lượng cuộc sống của người tham gia, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, những năm qua, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền tới hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh, nhất là hội viên, phụ nữ ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới tích cực tham gia BHYT… Ngoài hình thức tuyên truyền như tổ chức hội nghị, truyền thông về chính sách BHXH, BHYT, đặt biệt là việc thực hiện BHXH tự nguyện trong hội viên, Hội còn giúp chị em giải đáp những băn khoăn, vướng mắc khi tham gia BHYT, những vấn đề gặp phải khi đi khám, chữa bệnh, chuyển tuyến, điều trị bằng BHYT... Tuy nhiên, những nỗ lực, cố gắng của tổ chức Hội trong việc tuyên truyền, thuyết phục thôi vẫn chưa đủ mà cần phải có biện pháp mang tính khả thi để hỗ trợ hội viên tham gia BHYT. Chính vì vậy, đầu năm 2018 mô hình “Tổ phụ nữ mua thẻ BHYT - vì sức khỏe gia đình” đã ra đời nhằm giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo sức khỏe cho bản thân và người thân trong gia đình; đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên phụ nữ.

Đại diện lãnh đạo Hội LHPN thành phố Lai Châu, xã San Thàng tặng quà các các thành viên Tổ phụ nữ mua thẻ BHYT - vì sức khỏe gia đình bản San Thàng 1 trong buổi Lễ ra mắt “Tổ phụ nữ mua thẻ BHYT - vì sức khỏe gia đình”.

Chúng tôi về xã San Thàng, thành phố Lai Châu – xã điểm trong triển khai mô hình “Tổ phụ nữ mua thẻ BHYT - vì sức khỏe gia đình”, chị Hồ Thị Hường – Tổ trưởng Tổ phụ nữ mua thẻ BHYT - vì sức khỏe gia đình bản San Thàng 1 chia sẻ, nhớ lại những ngày đầu mới thành lập, nhiều hội viên không mặn mà tham gia. Mỗi tấm thẻ BHYT có trị giá trên 700.000 đồng/người/năm nên đối với hội viên ở vùng nông thôn miền núi thì số tiền đóng BHYT không phải là nhỏ khi mà mỗi gia đình hội viên có từ 3 đến 4 thành viên. Nhiều hội viên sau khi lập gia đình ở với bố mẹ chồng thì phải đóng khoảng 2 triệu đồng/năm để mua BHYT cho từng thành viên trong gia đình (số tiền phải đóng sau khi được nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi mua gói BHYT gia đình). Chính vì lý do đó, hoạt động của Tổ gặp nhiều khó khăn. Tôi và đồng chí Tổ phó phải đến từng hộ tuyên truyền, vận động rồi giải thích lợi ích và trách nhiệm khi mua BHYT. Trong mỗi buổi tuyên truyền ngoài cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức, kiến thức cho phụ nữ về ý nghĩa, lợi ích của thẻ BHYT không chỉ để chăm sóc sức khỏe bản thân mà còn góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội, tôi còn dẫn chứng những trường hợp cụ thể trong xã để chị em hiểu rõ về tấm thẻ BHYT. Điển hình như hộ gia đình anh Hò Văn Vũ ở bản Chin Chu Chải, đầu năm 2018, khi Hội LHPN xã triển khai mô hình, vợ anh Vũ về bàn với chồng tham gia gói BHYT gia đình. Nhưng vì kinh tế còn eo hẹp, thu nhập không ổn định nên anh cứ khất lần khất lượt. Mới đây, trong lúc đang làm việc không may anh bị cưa vào chân phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Khi ra viện hai vợ chồng phải đóng gần chục triệu đồng. Còn trường hợp của chị Hò Thị Phủng ở bản San Thàng 1 cũng vì thu nhập của gia đình thấp lại phải mua cho cả gia đình (gồm 2 vợ chồng, bố mẹ chồng và 2 đứa con) mất gần 2 triệu đồng/năm. Có năm chưa kịp mua thì mẹ chồng bị tai biến nhập viện nên mất gần 30 triệu đồng. Năm nay, Chi hội Phụ nữ bản triển khai mô hình “Tổ phụ nữ mua thẻ BHYT - vì sức khỏe gia đình”, chị Phủng xin tham gia gói gia đình. Vừa giảm bớt được mức đóng cho người thứ 2 trở đi, vừa không lo một khoản tiền lớn đóng cùng lúc cho cả gia đình. Hiện nay “Tổ phụ nữ mua thẻ BHYT - vì sức khỏe gia đình” bản San Thàng 1  đã huy động được 16 thành viên tham gia, trong đó có hơn 1 nửa số hội viên đã được nhận thẻ BHYT. Không chỉ mua cho bản thân mà chị em còn có điều kiện mua cho cả người thân trong gia đình.

Với sự năng nổ, nhiệt tình, hết lòng vì hội viên phụ nữ của các đồng chí tổ trưởng, tổ phó cùng với những thuyết phục thực tế, chị em đã mạnh dạn tham gia, đến nay xã San Thàng đã thành lập được 3 ‘Tổ phụ nữ mua thẻ BHYT - vì sức khỏe gia đình” (tại bản Chin Chu Chải, San Thàng 1, 2) với hơn 50 hội viên tham gia. Mỗi Tổ từ 16 người trở lên với mức đóng góp dao động từ 80 đến trên 100 nghìn đồng/tháng để luân chuyển nhau mua thẻ BHYT. Hiện các hội viên ở các tổ đã luân phiên mua được 51 thẻ cho hội viên và gia đình hội viên. Để mô hình hoạt động hiệu quả, các chị em đã họp thống nhất bầu tổ trưởng, tổ phó, xây dựng quy chế hoạt động, thống nhất mức đóng. Quy chế được xây dựng cũng nêu rõ sẽ ưu tiên cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có người thường xuyên bị ốm đau, bệnh tật nhận tiền trước… Qua đó nêu cao tinh thần đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, tương thân, tương ái; hội viên, phụ nữ cũng nâng cao ý thức và chủ động đi khám, chữa bệnh vì sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Nhận thức rõ, phát triển BHYT là mục tiêu, nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, với vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo Hội LHPN thành phố triển khai thí điểm mô hình “Tổ phụ nữ mua thẻ BHYT - vì sức khỏe gia đình” tại xã San Thàng, rồi từ đó nhân rộng ra toàn tỉnh.

Đến nay, mô hình đã và đang được triển khai tại các xã, phường của thành phố Lai Châu và huyện Tân Uyên với hơn 600 hội viên tham gia; mức đóng góp từ 80.000 đồng trở lên/hội viên tùy thuộc vào sự thống nhất của các thành viên trong tổ. Hiện đã mua trên 150 thẻ BHYT cho hội viên. Riêng Hội LHPN huyện Tân Uyên còn ký hợp đồng với BHXH huyện làm đại lý bán BHXH tự nghuyện cho hội viên. Việc tương trợ giúp chị em mua thẻ BHYT vừa mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên vừa tạo điều kiện để chị em gắn bó, chia sẻ khó khăn trong cuộc sống, góp phần đưa hoạt động hội ngày càng phát triển bền vững.

Trong thời gian tới, Hội LHPN các cấp sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động, rà soát số hội viên chưa tham gia BHYT trong toàn Hội; triển khai xây dựng “Tổ phụ nữ mua thẻ BHYT - vì sức khỏe gia đình” ở các huyện tiếp theo. Chú trọng xây dựng chương trình phối hợp cụ thể giữa 2 cơ quan: Hội LHPN và BHXH, cùng hướng tới mục tiêu đẩy mạnh công tác vận động tăng số lượng hội viên, phụ nữ được tiếp cận thông tin và tham gia BHYT theo hộ gia đình và BHXH tự nguyện. Lồng ghép đưa hoạt động truyền thông chính sách BHYT vào các chương trình công tác, hoạt động của tổ chức Hội LHPN các cấp, góp phần thực hiện đạt mục tiêu lộ trình BHYT toàn dân đến năm 2020.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...