Thứ hai, 25/03/2019, 14:08 [GMT+7]

Giúp người nghiện thêm cơ hội làm lại cuộc đời

Thứ tư, 29/08/2018 - 08:31'
(BLC) - 4 năm triển khai thực hiện điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone tại huyện Nậm Nhùn đã giúp không ít người nghiện ma túy có thêm cơ hội làm lại cuộc đời và nhiều gia đình thoát khỏi nỗi ám ảnh của “nàng tiên nâu” để dựng xây hạnh phúc.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Nậm Nhùn có 4 cơ sở điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone đặt tại Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã Lê Lợi, Mường Mô và Hua Bum. Tổng số 119 bệnh nhân đang điều trị, trong đó phần lớn là những người tham gia từ những ngày đầu vào năm 2014; hầu hết các bệnh nhân đã cắt cơn và không còn sử dụng ma túy.

Người nghiện ma túy uống thuốc methadone tại Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn.

Anh Lý Văn Tr. ở bản Nậm Ty (xã Nậm Hàng) tâm sự: “Do đua đòi theo chúng bạn mà tôi vướng vào ma túy. Hơn 10 năm kể từ khi sa vào thứ thuốc chết người ấy, bao nhiêu tiền kiếm được tôi đều đốt hết theo làn khói trắng, ngày ít cũng phải 200 nghìn đồng. Khi lấy vợ, có con tôi cũng không bỏ được, vì vậy mà gia đình thuộc diện hộ nghèo nhiều năm. Khi biết cơ sở điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone được mở tại Trung tâm Y tế huyện, tôi đăng ký tham gia với mong muốn làm lại cuộc đời. Thấm thoát đã 4 năm, dù là bệnh nhân ở xa nhất nhưng ngày nắng cũng như mưa, tôi đều cố gắng đi hơn 15km đến cơ sở điều trị để uống thuốc. Hiện, tôi đã dần cắt cơn, có sức khỏe lao động. Nhờ vậy, kinh tế gia đình ngày một khá lên, năm 2017 gia đình tôi đã thoát nghèo, mua được một con trâu giống, sắm thuyền máy làm nghề đánh bắt thủy sản trên lòng hồ thủy điện. Bà con trong bản đều mừng cho vợ chồng tôi”.

Là cơ sở được triển khai đầu tiên tại huyện Nậm Nhùn, Trạm Y tế xã Hua Bum hiện có 54 bệnh nhân tham gia điều trị (đông nhất trong toàn huyện). Để người nghiện ma túy nắm rõ tác dụng điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone và chủ động đăng ký tham gia, Trạm Y tế phối hợp với chính quyền xã tuyên truyền tới người dân, nhất là người nghiện và người thân của họ. Anh Khoàng Văn Đạo - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hua Bum cho biết: “Nhờ kiên trì tuyên truyền, vận động, có nhiều người tham gia điều trị từ những ngày đầu triển khai. Mặt khác, khi những người tham gia điều trị bắt đầu cắt cơn quên được ma túy, sức khỏe dần ổn định lại giúp cho nhiều người ban đầu chưa tin tưởng vào phương pháp điều trị mới tự nguyện đăng ký tham gia. Bắt đầu từ 7 giờ sáng vào tất cả các ngày trong tháng, tại khu cấp phát methadone, bệnh nhân được sử dụng thuốc và nghe tư vấn về sức khỏe trong quá trình điều trị”.

Đối với nhiều hộ gia đình có người nghiện ma túy tại xã Hua Bum, việc thành lập cơ sở điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone tại Trạm Y tế xã đã trở thành cứu cánh, niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng.

Với ý nghĩa giúp người nghiện ổn định cuộc sống, từ bỏ ma túy, trở lại làm người có ích cho cộng đồng, các cơ sở điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone tại huyện Nậm Nhùn đang ngày ngày nỗ lực làm tròn nhiệm vụ được giao. Cung cấp đủ số lượng thuốc, thực hiện điều trị đúng chỉ định, liều lượng, quy trình đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa cho người bệnh. Công tác tư vấn và hỗ trợ tâm lý xã hội giúp tăng cường ý thức trách nhiệm, tuân thủ điều trị, dự phòng tái nghiện, hướng tới lối sống lành mạnh và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng trong bệnh nhân nghiện ma túy cũng được cán bộ tại các điểm cấp phát thuốc quan tâm thực hiện hiệu quả.

Tin rằng, từ hiệu quả thực tế mang lại, việc điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone tại huyện Nậm Nhùn trong thời gian tới sẽ giúp thêm nhiều người nghiện ma túy đủ can đảm tham gia cai nghiện và làm lại cuộc đời, tái hòa nhập cộng đồng.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.