Thứ năm, 21/03/2019, 05:27 [GMT+7]

Trạm Y tế xã Bum Nưa vì Nhân dân phục vụ

Thứ tư, 30/05/2018 - 14:37'
(BLC) - Mặc dù được nghe nhiều về tấm lòng của những người thầy thuốc Trạm Y tế xã Bum Nưa (huyện Mường Tè) hết lòng vì sức khỏe Nhân dân nhưng khi đến thăm, được tận mắt chứng kiến công việc, sự tận tâm với nghề của họ, chúng tôi thêm cảm phục.

Y sĩ Lý Văn Minh - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bum Nưa cho biết: “Đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân, Trạm tăng cường vận động bà con phòng chống dịch bệnh, vệ sinh nơi ở, chuồng trại chăn nuôi; thường xuyên đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh. Đồng thời, tổ chức tiêm chủng định kỳ, phối hợp với các trường học trên địa bàn xã khám bệnh cho học sinh. Sử dụng hiệu quả trang thiết bị được trang cấp. Hàng năm, Trạm tạo điều kiện để cán bộ y tế đi tập huấn, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Ngoài ra thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế”.

Y sĩ Trạm Y tế Bum Nưa khám bệnh cho người dân.

 Xã Bum Nưa có 7 bản, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Trước đây, cuộc sống bà con gặp nhiều khó khăn, trình độ nhận thức hạn chế. Khi có bệnh người dân chỉ dùng phương pháp dân gian, cúng ma, trừ tà chứ không đến cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh. Một vấn đề đáng bàn nữa là khi trong nhà có vật nuôi chết do bệnh, bà con không tiêu hủy mà chế biến để ăn khiến nguy cơ lây nhiễm và phát sinh dịch bệnh cao.

Trước thực trạng đó, cán bộ Trạm Y tế xã tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân. Anh Minh kể: “Có những lần cán bộ y tế đến các bản tuyên truyền, khám bệnh, người bệnh ốm nằm liệt gường nhưng gia đình không chịu đưa đi viện mà để ở nhà cúng trừ tà, bởi bà con cho rằng bệnh là do con ma gây nên, phải đuổi nó đi. Chúng tôi vừa thuyết phục, động viên, giải thích hậu quả khi bệnh nặng mà không được chữa trị kịp thời, cũng như lợi ích của việc khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế. Cuối cùng, gia đình cũng đồng tình cùng cán bộ y tế đưa người bệnh đi cấp cứu”.

Trạm còn chủ động về cơ sở, tổ chức khám, cấp thuốc, tiêm phòng cho người dân; hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, nhất là thời điểm giao mùa, những ngày nắng nóng, mưa nhiều phải vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, chuồng trại, khi ngủ phải mắc màn, ăn chín uống sôi. Chị Đao Thị Hào (bản Nà Hẻ) tâm sự: “Ngày trước người dân bản tôi còn khó khăn, có bệnh chỉ lên rừng hái thuốc về uống hoặc cúng ma chứ có ra Trạm bao giờ. Bệnh không giảm, mà ngày càng nặng thêm. Được cán bộ y tế đến tuyên truyền, vận động thường xuyên, bà con không còn chữa theo cách cũ mà biết ra Trạm để khám, kịp thời phát hiện, điều trị bệnh”.

Hiện nay, Trạm Y tế xã có 10 phòng chức năng với 6 cán bộ, y sĩ, nhiều trang thiết bị được đầu tư như: máy siêu âm, máy đo đường huyết, kính hiển vi điện tử,… Bệnh nhân đến khám, chữa bệnh được đảm bảo theo đúng quy trình. 100% người dân có thẻ bảo hiểm y tế.

 Trạm phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức khám bệnh định kỳ cho học sinh; tăng cường kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh khu bếp ăn tập thể; vận động bà con đưa trẻ đến tiêm chủng định kỳ. Cán bộ của Trạm tích cực tham gia các lớp tập huấn, đào tạo nâng cao nghiệp vụ.

 Từ đầu năm đến nay, Trạm Y tế xã Bum Nưa khám cho 1.685 lượt người, trong đó điều trị nội trú 19 lượt, ngoại trú 1.666 lượt. Tận tâm với nghề, hết lòng vì sức khỏe Nhân dân, Trạm Y tế xã Bum Nưa khẳng định lòng tin của Nhân dân và được Sở Y tế tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...