Thứ năm, 25/04/2019, 03:54 [GMT+7]

Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc

Thứ sáu, 24/08/2018 - 23:12'
(BLC) - Sáng nay (24/8), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên và Tập đoàn Công nghiệp  - Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc với 63 điểm cầu các tỉnh và hơn 700 điểm cầu các quận, huyện. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh liên quan.

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, những năm qua, mạng lưới kinh doanh dược cũng phát triển nở rộ hệ thống các doanh nghiệp, công ty, nhà thuốc trên toàn quốc. Hiện, cả nước có 219 nhà máy sản xuất thuốc đạt  GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất), 137 công ty nhập khẩu thuốc và hơn 61.000 cơ sở bán lẻ… Qua đó, góp phần đảm bảo quyền của người dân được tiếp cận thuốc, đặc biệt là địa bàn vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa; kịp thời cung cấp thuốc có chất lượng, giá cả hợp lý cho Nhân dân.

Tuy nhiên, hoạt động cung ứng thuốc đang gặp nhiều thách thức như: tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng, mua bán thuốc không theo đơn…

Trước tình hình trên, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao chất lượng sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới (gọi tắt là Nghị quyết 20). Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối, đảm bảo kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc là một trong những nhiệm vụ quan trọng triển khai có hiệu quả Nghị quyết 20.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện những nhiệm vụ trên. Hiện, trên toàn quốc có 61.867 cơ sở bán lẻ thuốc, trên 71% các cơ sở có kết nối Internet; trên 47% sử dụng phần mềm để quản lý kinh doanh thuốc tại cơ sở… Bộ Y tế cũng lựa chọn một số địa phương làm thí điểm như: Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và phần mềm triển khai thí điểm, đã chuẩn hóa được 52.000/60.000 danh mục thuốc y tế; triển khai việc kết nối với phần mềm quản lý bệnh viện về liên thông đơn thuốc; xây dựng mã đơn thuốc quốc gia, mã cơ sở y tế.

Tại các địa phương triển khai thí điểm đã thay đổi nhận thức của người bán lẻ thuốc trong việc triển khai kết nối. Đến nay, 4 tỉnh được triển khai thí điểm, các nhà thuốc, tủ thuốc được cài đặt phần mềm cơ bản thực hiện thường xuyên việc cập nhật hoạt động mua bán thuốc của cơ sở.

Thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, các địa phương cũng triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối nhà thuốc. Hiện nay đã có thêm 25 tỉnh triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối nhà thuốc; đã cấp account cho 4.178 cơ sở bán lẻ thuốc, có 1.915 cơ sở thường xuyên cập nhật số liệu về hoạt động mua, bán thuốc với 22.196 đơn thuốc.

Như vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng, người dân dễ dàng tiếp cận với thông tin của thuốc như: nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng, cách dùng, liều dùng. Các cơ sở cung ứng thuốc có công cụ hữu hiệu phục vụ hoạt động kinh doanh như: chức năng thống kê, kiểm soát chặt chẽ hạn dùng của thuốc… Cơ quan quản lý dược nắm được toàn bộ đường đi của thuốc từ khâu sản xuất, nhập khẩu cho đến tay người tiêu dùng, giảm hồ sơ, giấy tờ báo cáo, đảm bảo thu hồi thuốc khi bắt buộc phải thu hồi, ngăn chặn tình trạng bán thuốc không kê đơn; phân tích được dữ liệu sử dụng thuốc ở các địa bàn, chỉ đạo luân chuyển kịp thời khi có dịch bệnh.

Phát huy kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương tích cực tổ chức thực hiện kết nối cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu, cơ sở bán buôn thuốc đảm bảo kiểm soát được đường đi, chất lượng thuốc; tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện kết nối đối với cơ sở cung ứng thuốc tại các địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện kết nối đối với cơ sở cung ứng thuốc và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân kinh doanh dược trong việc kết nối.

Bộ Y tế hoàn thiện, sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật về việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng, các quy định về kê đơn và bán thuốc theo đơn làm cơ sở cho các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc. Từ đó làm thay đổi thói quen việc sử dụng phần mềm quản lý tại các cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe của người dân.

Tại Hội nghị, các đại biểu bấm nút kết nối mạng các nhà thuốc tại tỉnh Hưng Yên.

Thanh Hiền

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó khăn trong quản lý chó, mèo thả rông
(BLC) - Mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều nghị định có nội dung quy định rất cụ thể về việc đăng ký nuôi, rọ mõm khi đưa chó ra nơi công cộng... và mức xử phạt các hành vi vi phạm. Nhưng hiện...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Trưởng bản Chá Vả Sùng năng động
(BLC) - Đa tài, năng động, chịu khó học hỏi giúp anh Chá Vả Sùng (SN 1978, dân tộc Mông) ở bản Huổi Chát (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn) không chỉ có kinh tế khá giả mà còn trở thành Trưởng bản “nói...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...