Thứ bảy, 13/04/2024, 20:24 [GMT+7]

Đã có thuốc tiêm ngừa HPV cho nam giới

Thứ hai, 28/03/2011 - 09:14'
Trong các chủng HPV, hiện nay có 2 chủng gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Nói như vậy không có nghĩa là nam giới hoàn toàn bình yên trước sự tấn công của HPV.

Loại virus gây ung thư cổ tử cung này có tác hại thế nào đến sức khoẻ phái mạnh?

HPV là gì?

HPV là loại virus gây ra một số bệnh lây lan qua đường tình dục (STDs). Trong các chủng HPV, hiện nay có 2 chủng gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Thế nên chị em rất lo ngại loại virus này. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là nam giới hoàn toàn bình yên vô sự trước sự tấn công của HPV. Vì ngoài hai chủng gây ung thư, HPV còn có thể gây mụn cóc sinh dục (khá phổ biến), ung thư cổ họng (khi yêu bằng miệng), ung thư hậu môn (quan hệ đồng tính) hoặc ung thư dương vật.

Đã có thuốc tiêm ngừa HPV cho nam giới

Và cũng như nữ giới, phái mạnh cũng mắc HPV khá nhiều. Theo một nghiên cứu tại Mĩ trên 290 người tình nguyện, các nhà khoa học đã ghi nhận hơn một nữa những người này đã dính phải HPV ít nhất 1 lần trong suốt 15 tháng theo dõi.

Văc-xin tiêm ngừa HPV

Thật may mắn là khoa học tiến bộ đã giúp con người tìm được loại vacxin ngăn ngừa từ 2-4 chủng HPV, trong đó có 2 chủng gây ung thư. Loại vacxin dùng tiêm phòng có tên là Gardasil, nó được tiêm cho bé gái từ 11 tuổi đến phụ nữ ở tuổi 26. Việc tiêm vacxin được tiến hành 3 lần, khoảng cách mỗi lần tiêm từ 2 tới 6 tháng.

Vì những vấn đề mà HPV gây ra cho nam giới, các nhà khoa học cũng đã bắt tay vào nghiên cứu và cho thấy rằng Gardasil cũng có thể được dùng để phòng bệnh ung thư do HPV gây ra cho nam giới. Nếu nghiên cứu khép lại thành công, Gardasil sẽ được tiêm phòng cho bé trai từ 16 tuổi đến nam giới 26 tuổi.

Đã có thuốc tiêm ngừa HPV cho nam giới

Lời khuyên cho nam giới

Mặc dù theo các nghiên cứu, cơ thể nam giới có khả nắng “tránh” HPV tốt hơn cơ thể của chị em, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là các anh không cần sự bảo vệ của vacxin. Vì vậy, ngay khi loại vacxin cho phái mạnh được phép lưu hành, có lẽ đàn ông cũng nên dành thời gian đi tiêm phòng để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và đối tác.

Tất nhiên, việc tiêm phòng hay không còn phụ thuộc việc nam giới có bắt đồng cuộc sống tình dục hay chưa cũng như các cân nhắc lợi-hại về chi phí tiêm ngừa.

Theo Afamily

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...