Thứ hai, 16/12/2019, 14:44 [GMT+7]

Phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:59'
(BLC) - Lễ phát động được Bộ Y tế phối hợp với các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo cùng các bộ, ngành liên quan tổ chức sáng nay (27/2) nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2). Sự kiện được kết nối trực tuyến với điểm cầu 63 tỉnh, thành phố và hơn 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc các tỉnh, thành trong cả nước.

Các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương tham dự.

Dự buổi lễ tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Đoàn Đức Long - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, thành phố.

Đại biểu dự buổi lễ tại điểm cầu tỉnh ta.

Chương trình sức khỏe Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 2/9/2018 nhằm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới. Chương trình đề ra các nhiệm vụ và giải pháp để tập trung thực hiện 28 chỉ tiêu của 11 lĩnh vực sức khỏe ưu tiên gồm: dinh dưỡng hợp lý; vận động thể lực; chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh; phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân; sức khỏe người cao tuổi; sức khỏe người lao động. Trong đó, phấn đấu đến năm 2025 và 2030, giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi còn lần lượt là dưới 20% và dưới 15%; tăng chiều cao trung bình của thanh niên; giảm tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành xuống 37% và 32,5%.

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân và cộng đồng để chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với sức khỏe, giúp phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Góp phần nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Tại buổi lễ, lãnh đạo các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo công bố các chương trình, hoạt động để triển khai Chương trình Sức khỏe Việt Nam trong các lĩnh vực của ngành. Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận tượng trưng 1 triệu ly sữa học đường từ các nhà tài trợ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động, kêu gọi toàn dân thực hiện chương trình sức khỏe Việt Nam; chúc mừng ngành Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2). Đồng thời đề nghị, các cấp, ngành, hệ thống chính trị, toàn dân nâng cao trách nhiệm đối với công tác chăm sóc sức khỏe; vận động người dân nắm bắt kiến thức, tự chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng; làm tốt công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh, cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân để người dân được tư vấn, chăm sóc, điều trị; thực hiện các giải pháp giảm thiểu các nguy cơ có hại cho sức khỏe; khuyến khích tổ chức sản xuất, kinh doanh cung cấp sản phẩm an toàn; phát triển thể dục thể thao, tăng cường rèn luyện sức khỏe trong các tầng lớp cán bộ, Nhân dân…

Chương trình phát động thực hiện các hoạt động được diễn ra đồng thời tại tất cả các điểm cầu trên toàn quốc như: Tổ chức đo huyết áp, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm nhanh đường máu và tư vấn sức khỏe cho các đại biểu tham dự phát động trực tuyến để tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe phát hiện sớm bệnh tật; tổ chức chương trình tập thể dục trực tuyến tại các điểm cầu và đi xe đạp, đi bộ diễu hành tại các huyện, thành phố để quảng bá, hưởng ứng phong trào toàn dân tăng cường vận động thể lực nâng cao sức khỏe.

Nhân dịp này, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Đoàn Đức Long - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tặng lẵng hoa chúc mừng ngành Y tế tỉnh nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Đại biểu dự Lễ phát động chương trình sức khỏe Việt Nam được UBND thành phố Lai Châu tổ chức hôm nay 27/7 diễu hành cổ động chương trình. 

Tùng Phương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Loay hoay bài toán thoát nghèo
(BLC) - Với nhiều xã vùng cao biên giới khu vực Bắc Dào San của huyện Phong Thổ, câu chuyện thoát nghèo vẫn là bài toán chưa có lời giải chính xác. Câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì hay tình...
Nỗ lực để bản làng thêm ấm no
(BLC) - Đó là tâm niệm của Thiếu tá Trần Văn Nam - nguyên nhân viên Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hua Bum khi được điều động tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải (huyện Nậm...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...