Mường Khoa đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng

(BLC) - Trong các Hội thi thể thao của huyện, vận động viên xã Mường Khoa (huyện Tân Uyên) luôn là đối thủ nặng ký của địa phương khác. Bởi, môn thi nào xã cũng có thế mạnh. Dù chưa một ngày được luyện tập bài bản nhưng các vận động viên nơi đây lại rất có “duyên” với các giải thưởng.

Bước vào những ngày xuân mới cũng là thời điểm Nhân dân xã Mường Khoa hồ hởi chuẩn bị cho những ngày tết sum vầy, đủ đầy với nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao. Không khí thi đua lao động sản xuất của ngày cuối năm cũng không làm giảm đi khí thế luyện tập thể thao của người dân vào mỗi buổi chiều muộn. Ở xã, điều kiện để có những sân tập được trang bị đầy đủ đèn, lưới vây hay các thiết bị, dụng cụ luyện tập như khu vực trung tâm, thành phố còn xa vời. Do vậy, chỉ với một khoảng đất trống bằng phẳng, sân nhà văn hóa... là bà con đã có địa điểm lý tưởng để cùng nhau đánh bóng chuyền, chơi cầu lông và đá bóng.

Vận động viên của xã Mường Khoa tham gia thi bắn nỏ tại Đại hội Thể dục thể thao huyện Tân Uyên lần thứ III.

Chúng tôi được chứng kiến buổi thi đấu bóng chuyền khá sôi nổi của bà con một số bản tại sân trụ sở UBND xã. Các cầu thủ hầu hết ở độ tuổi trung, thanh niên. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Huy Kinh - Chủ tịch UBND xã phấn khởi nói: “Bà con thích thể thao lắm. Trước đây, phong trào rèn luyện thân thể như thế này chẳng ai tham gia vì ngại và xấu hổ. Từ khi huyện, xã phát động đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong quần chúng, kêu gọi cán bộ, lãnh đạo xã, trưởng bản tiên phong đi đầu, phong trào được cải thiện rõ rệt. Không chỉ có thêm người tham gia mà bà con đến cổ vũ cũng nhiều”. Quả thật, không khí trong sân bóng ngày càng “nóng” khi có thêm đội cổ vũ bên ngoài hô vang, ủng hộ.

Mường Khoa vẫn luôn được huyện đánh giá là nơi có bề dày với nhiều thành tích thể thao đáng khen ngợi. Từ phong trào thể dục thể thao quần chúng, thể thao trong trường học cũng phát triển mạnh mẽ. Từ đó, phát hiện, bồi dưỡng được nhiều vận động viên có tố chất, năng khiếu tham gia các giải thi đấu thể thao cấp huyện và tỉnh. Năm 2017, xã vinh dự được chọn làm điểm tổ chức Đại hội Thể dục thể thao cấp cơ sở. Đại hội này, 17 bản của xã khi xuất quân đều mang đến một đội hình thi đấu khá bài bản. Trong số ấy nhiều đội có tinh thần thi đấu được Ban Tổ chức đánh giá cao như: Hô Tra, Phiêng Hào. Tôi còn nhớ lần trò chuyện với anh Cứ A Di (bản Hô Tra), anh chia sẻ, mấy tháng liền, đội thể thao của bản cứ có thời gian rảnh là luyện tập, người không tham gia cũng tới động viên, cổ vũ tinh thần. Thật vui khi đoàn vận động viên của bản đoạt giải cao, với giải nhất toàn đoàn tại Đại hội khiến chúng tôi thêm tự hào và sẽ nỗ lực luyện tập để tham gia giao lưu, thi đấu nhiều hơn.

Tại Đại hội Thể dục thể thao huyện Tân Uyên lần thứ III vừa được tổ chức, Đoàn vận động viên xã Mường Khoa cũng xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn. Tại Đại hội, 27 vận động viên xuất sắc được tuyển từ các bản của xã tham gia thi đấu ở 7 môn thể thao đã mang về hơn 20 giải nhất, nhì ở nhiều nội dung. Từ các môn cá nhân (đẩy gậy, ném còn, bắn nỏ, tù lu) đến các môn tập thể (bóng chuyền, kéo co) đều được các vận động viên thi đấu hết mình, hợp sức giành chiến thắng. Những cái tên như: Lò Văn Hoan, Lò Thị Tâm, Lù Thị Ngương, Châu A Tùng… luôn là niềm tự hào của địa phương trong các giải thi đấu của huyện, tỉnh tổ chức hàng năm.   

Những thành tích thể thao của Mường Khoa chứng minh sự phát triển sâu rộng phong trào thể dục thể thao trong quần chúng. Hy vọng phong trào đó sẽ lan tỏa hơn để người người, nhà nhà cùng tham gia rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Lại Viết

Các tin tức khác