Thứ ba, 20/10/2020, 21:48 [GMT+7]

Nỗi trăn trở của người làm điện ảnh

Thứ ba, 27/12/2016 - 09:05'
Hà Nội, ở góc nhìn nào cũng có đề tài cho điện ảnh khai thác, vấn đề là làm sao sáng tạo thêm nhiều tác phẩm điện ảnh xứng với tầm vóc của Thủ đô từ nguồn đề tài phong phú đó?

Cảnh trong phim “Người Hà Nội”, một bộ phim thu hút đông đảo khán giả.

Với đạo diễn Phạm Hằng Giang, những sự kiện lịch sử, những vị anh hùng dân tộc gắn bó với vùng đất kinh kỳ luôn thôi thúc đạo diễn tìm hiểu và mong tái hiện lại điều đó qua những thước phim. Với nhà làm phim Văn Bích Thủy, những nét văn hóa, nghệ thuật của Hà Nội khiến chị luôn mê mải khai thác. Những nhà làm phim quân đội hay công an như NSƯT Nguyễn Thành Thái, đạo diễn Xuân Thành lại thấy thú vị với những người Hà Nội tài hoa khi trở thành những chiến sĩ tình báo xuất sắc. Nhà biên kịch phim hoạt hình Vũ Kim Dũng thích xây dựng những bộ phim vừa mang hình bóng của lịch sử lại nói câu chuyện đời sống hôm nay. Còn với những nhà làm phim truyện thì đề tài từ cuộc sống Hà Nội luôn đem lại nhiều cảm hứng cho họ…

Nhà văn Thái Kế Toại, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Điện ảnh Hà Nội đặt vấn đề: "Sự giàu có đề tài như thế, lại không thiếu người tài ba đang dấn thân, đáng lẽ điện ảnh Thủ đô phải có những bước bứt phá ngoạn mục. Nhẽ ra Hà Nội phải có một đời sống văn hóa điện ảnh sôi động, hiện đại. Nhẽ ra Thủ đô có nền công nghiệp điện ảnh đầu tàu của đất nước và khu vực, nhẽ ra phải có nhiều hãng phim lớn có sức cạnh tranh nằm ngay trên mảnh đất nghìn năm văn hiến này. Nhưng đến nay, những điều ấy mới chỉ là mơ ước của người làm điện ảnh Hà Nội". 

Phải thẳng thắn rằng, những năm gần đây, chưa xuất hiện nhiều bộ phim hay về đề tài Hà Nội. Theo Chủ tịch Hội Điện ảnh Hà Nội Đan Thiết Thụ: "Từ kịch bản tốt, ý tưởng tư duy nghệ thuật mới đến những tác phẩm thành công luôn là chặng đường dài, chưa nói đến việc làm ra những bộ phim đỉnh cao". 

Sự thiếu vắng hẳn phải có lý do của nó. Tác giả kịch bản Lưu Nghiệp Quỳnh - người cả đời viết về đề tài Hà Nội - chia sẻ rằng ông vẫn tự mình phải đưa kịch bản đi khắp nơi để tìm nhà sản xuất phim cho dù chúng được trao hết giải thưởng này đến giải thưởng khác. Phần nhiều kịch bản nằm trong ngăn kéo vì thiếu kinh phí. Nhà văn Thái Kế Toại bày tỏ: "Giá như Hà Nội có một hãng phim được đầu tư lớn, đủ sức để quy tụ, xây dựng, phối hợp, động viên các đơn vị điện ảnh từ trung ương đến các ngành quân đội, công an thực hiện các ý tưởng sáng tác về Hà Nội thì có lẽ sự thể sẽ khác".

Nhiều người tự hỏi vì sao các rạp chiếu phim ở Hà Nội hiện nay thiếu vắng các bộ phim về chính mảnh đất này. Phim không hay, không phù hợp hay khán giả thờ ơ với phim nội? Theo nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, những người làm điện ảnh về Hà Nội nên nghiên cứu kỹ nhu cầu xem phim, thị hiếu của người Hà Nội, từ đó phân tích, khơi mở, tập trung sản xuất những bộ phim phù hợp với khán giả.

NSND Nguyễn Hà Bắc đánh giá rằng, hiện nay giới trẻ rất quan tâm đến nghệ thuật và khao khát tham gia sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật về Hà Nội, coi đó như một cách để khẳng định mình. Điều đó thể hiện rõ trong cuộc thi "Chất Hà Nội" về đề tài cuộc sống và con người Hà Nội xưa và nay vừa được tổ chức, đã có rất nhiều tác giả 8X, 9X tham gia. Họ có những khám phá thú vị về nét đẹp riêng có của Hà Nội và sở hữu khả năng làm chủ công nghệ tiên tiến, tạo ấn tượng mạnh đối với người xem. Dung nạp người trẻ tài năng, tạo điều kiện để họ sáng tạo, đó cũng là cách thúc đẩy điện ảnh tiến lên.

Theo Yên Nga/lhanoimoi/ 06:56 Thứ Ba ngày 27/12/2016

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Nhiệt tình, trách nhiệm
“Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương” - đó là nhận xét của cán bộ, đảng viên và bà con bản San Thàng (xã San Thàng, thành phố...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...