Thứ tư, 29/01/2020, 16:33 [GMT+7]

Số người đóng - hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là hai trong 158 chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững

Thứ sáu, 27/09/2019 - 11:10'
Với thông điệp “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững nhằm cung cấp số liệu đánh giá tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố. Trong đó, số người đóng - hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là hai trong số 158 chỉ tiêu cụ thể.

Về chỉ tiêu số người đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Số người đóng BHXH gồm số người tham gia đóng BHXH bắt buộc và số người tham gia đóng BHXH tự nguyện. Trong đó, BHXH bắt buộc là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia; BHXH tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc được quy định theo Luật BHXH.

Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc.

Số người đóng BHYT: BHYT là hình thức BH bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật BHYT để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận và do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Đối tượng tham gia BHYT được quy định theo Luật BHYT.

Số người đóng BH thất nghiệp: BH thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ BH tự nguyện.

Về chỉ tiêu số người được hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Số người được hưởng BHXH là số người đã tham gia BHXH được nhận tiền BHXH (tính theo số người, bất kể một người nhận được nhiều loại BHXH khác nhau).

Số người được hưởng BHXH được chi trả theo các chế độ: Ốm đau, thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuất.

Số người được hưởng BHYT là số người đã tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh được hưởng các dịch vụ khám chữa bệnh (tính theo số lượt người khám chữa bệnh BHYT).

Số người được hưởng BH thất nghiệp là số người đã tham gia đóng BH thất nghiệp khi mất việc làm (thất nghiệp) được hưởng chế độ BH thất nghiệp (tính theo số người hưởng BH thất nghiệp).

Đối tượng tham gia BH thất nghiệp được quy định theo Luật Việc làm.

Hai chỉ tiêu trên được phân tổ chủ yếu theo: Giới tính; Nhóm tuổi; Dân tộc; Bắt buộc/tự nguyện; Tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Kỳ công bố: Theo năm.

Nguồn số liệu theo Chế độ báo cáo thống kê cấp quốc gia.

BHXH Việt Nam là Cơ quan chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp hai chỉ tiêu trên.

Trong số 158 chỉ tiêu cụ thể, có 55 chỉ tiêu liên quan đến trẻ em, 48 chỉ tiêu liên quan dân số và phát triển, 13 chỉ tiêu liên quan lao động, 70 chỉ tiêu liên quan đến giới, 19 chỉ tiêu liên quan môi trường và biến đổi khí hậu cùng nhiều chỉ tiêu liên quan người khuyết tật. Tổng cục Thống kê thực hiện 62 chỉ tiêu, còn lại là các chỉ tiêu được giao cho 22 bộ, ngành có liên quan thực hiện. Việc thực hiện chia làm hai lộ trình, lộ trình A triển khai ngay từ năm 2019; còn lại khoảng 10 chỉ tiêu sẽ thực hiện trong lộ trình B bắt đầu từ năm 2025./.

Theo PV/tbdn.com.vn/Thứ ba, ngày 26 tháng 3 năm 2019 | 18:12

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...