Thứ ba, 14/07/2020, 23:47 [GMT+7]

Tam Đường thúc đẩy phát triển du lịch

Thứ ba, 08/01/2019 - 15:39'
(BLC) - Được tạo hóa ban tặng nhiều phong cảnh thiên nhiên hoang dã gắn với văn hóa bản địa lâu đời của đồng bào các dân tộc thiểu số, những năm qua, huyện Tam Đường đã nỗ lực biến tiềm năng thành thế mạnh trong phát triển du lịch, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Những ngày đầu xuân mới, chúng tôi có dịp ghé thăm khu du lịch đồi thông ở bản Thèn Pả, xã Tả Lèng. Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là khung cảnh yên bình, cuốn hút bởi những cây thông cao vút tầm mắt, con người thân thiện, hiền hòa, mến khách tạo cảm giác dễ chịu sau những ngày làm việc căng thẳng. Ngay sau cổng vào là hàng nghìn cây chong chóng với đủ sắc màu xếp 2 bên đường nhằm tô điểm cho không gian nơi đây thêm phần sinh động. Những chiếc ghế gỗ, lán trại nhỏ được dựng lên để du khách nghỉ chân. Đặc biệt, tô điểm cho không gian đó là những giỏ hoa, vườn hoa nhỏ, những chiếc xe đạp cài đầy hoa và chiếc khèn Mông lớn để du khách lưu giữ những khoảng khắc đáng nhớ nơi mình đã đặt chân đến... Tất cả sự sáng tạo đó đều do đồng bào dân tộc Mông trong xã thiết kế và thi công nên dẫu có sự thay đổi song vẫn giữ được nét nguyên sơ, mộc mạc, tự nhiên như nó vốn có.

Du khách tham quan khu du lịch sinh thái đồi thông xã Tả Lèng.

Chị Nguyễn Thị Huyền Ngọc - du khách đến từ Hà Nội chia sẻ với chúng tôi, dù được đến nhiều điểm du lịch trong cả nước nhưng tôi vẫn ấn tượng bởi vẻ đẹp hùng vĩ song cũng rất nên thơ của khu du lịch sinh thái đồi thông Thèn Pả. Các dịch vụ hàng quán nơi đây dẫu chưa nhiều và còn thô sơ nhưng tôi rất thích phong cách bán hàng của bà con, tình cảm, chân thành, không chèo kéo mời gọi, không xô bồ như những khu du lịch khác. Sự e thẹn, tế nhị cuả đồng bào Mông và khung cảnh nơi đây như níu giữ bước chân, khiến chúng tôi không muốn ra về. Chắc chắn tôi và gia đình sẽ cùng bạn bè trở lại trong thời gian gần nhất.

Với sự thiết kế theo lối kết hợp giữa kiến trúc hiện đại và truyền thống của dân tộc Mông nhằm tạo không gian yên tĩnh cho du khách, khu du lịch đã trở thành địa chỉ được nhiều du khách lựa chọn là điểm đến tham quan, trải nghiệm và thư giãn vào dịp cuối tuần. Vì vậy, lượng khách đến tham quan, chụp ảnh ngày càng đông, vào các dịp nghỉ lễ còn lên tới vài nghìn lượt mỗi ngày.

Huyện Tam Đường có 12 dân tộc anh em cùng sinh sống, mỗi dân tộc đều có nét văn hóa đặc trưng riêng. Khí hậu trong lành, mát mẻ phù hợp với nhiều loại cây trồng đặc sản của miền ôn đới. Ngoài ra, huyện còn có thế mạnh giáp ranh với huyện Sa Pa - địa danh du lịch nổi tiếng không chỉ với tỉnh Lào Cai mà trong cả nước. Vì vậy, thời gian qua, cùng với chú trọng phát triển khu du lịch sinh thái đồi thông Tả Lèng, huyện Tam Đường còn khai thác nhiều khu du lịch có cảnh sắc thiên nhiên đẹp như: thác Cầu Mây, đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn, thác Tác Tình, động Tiên Sơn, đỉnh Putaleng hùng vĩ với độ cao 3.049m. Ngoài ra, Tam Đường còn có nhiều điểm tham quan văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc như: Bản Hon, Nà Luồng, Sì Thâu Chải, Nà Khương... Tuy nhiên, các danh lam thắng cảnh đó chưa được khai thác triệt để, chỉ tới Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX nhiệm kỳ 2015-2020, với quyết tâm biến tiềm năng thành thế mạnh, chương trình phát triển các loại hình du lịch mới được cụ thể hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn bổ sung, xây dựng quy hoạch, kế hoạch cụ thể đối với các địa điểm có tiềm năng rõ rệt trong phát triển du lịch; ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, nhân lực và các dịch vụ phụ trợ để thu hút du khách. Đặc biệt, gắn phát triển du lịch với các sản phẩm đặc trưng của địa phương, đưa các sản phẩm nông nghiệp nông thôn vào phục vụ phát triển du lịch. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 10 điểm du lịch, trong đó có nhiều điểm du lịch cộng đồng, sinh thái thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm như bản Sì Thâu Chải - xã Hồ Thầu, Lao Chải 1 - xã Khun Há, điểm du lịch cọn nước Nà Khương - bản Phiêng Tiên, xã Bản Bo, đồi thông xã Tả Lèng.... Bên cạnh đó, mỗi tháng một lần, huyện tổ chức phiên chợ Tam Đường tại Chợ Trung tâm huyện giới thiệu bản sắc văn hóa, văn nghệ đặc sắc của các dân tộc trong huyện. Khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi cho Câu lạc bộ Dù lượn Hà Nội biểu diễn trên địa bàn huyện. Lượng khách đến huyện trong năm 2018 đạt gần 80.000 lượt người, doanh thu đạt gần 24,2 tỷ đồng.

Nhận thấy hiệu quả tích cực của ngành du lịch, Nhân dân các xã, bản đã chủ động xây dựng đội văn nghệ bản, củng cố, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình; tự giác dọn dẹp vệ sinh môi trường, tu sửa chỉnh trang nhà ở, xây dựng bản làng ngày càng xanh, sạch, đẹp. Sản xuất và chế biến, tiêu thụ nhiều sản phẩm nông lâm nghiệp như: thảo quả, giảo cổ lam, mật ong, chè, miến dong, hoa địa lan, cây rau, hoa quả ôn đới... Cùng với nghề thủ công mây tre đan, thêu dệt, rèn công cụ cầm tay phát triển. Chú trọng phát triển du lịch, nhiều loại hình dịch vụ mới cũng phát triển như vận chuyển, nghỉ dưỡng, thương mại... tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân trong bản. Góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các xã, nhất là tiêu chí về thu nhập và môi trường…

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát triển loại hình du lịch trên địa bàn huyện Tam Đường vẫn còn gặp những khó khăn nhất định như: nguồn vốn đầu tư phát triển du lịch còn rất hạn chế, chủ yếu là thực hiện lồng ghép từ các chương trình dự án và huy động đóng góp từ Nhân dân. Lượng khách đến thăm quan nhiều nhưng lưu trú tại địa bàn còn ít nên nguồn thu từ dịch vụ du lịch chưa tương xứng với tiềm năng. Hệ thống giao thông đến các bản còn khó khăn, cơ sở vật chất tại các gia đình phục vụ đón khách tham quan và lưu trú chưa đảm bảo. Công tác đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ thuyết minh viên, hướng dẫn viên và nhân viên phục vụ tại các gia đình chưa được đào tạo bài bản, sản phẩm phục vụ khách du lịch còn đơn điệu và trùng lặp, chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách…

Thời gian tới, huyện Tam Đường xác định, tiếp tục tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong phát triển du lịch trên địa bàn. Đẩy mạnh tuyên truyền nhằm củng cố, nâng cao nhận thức, niềm tin trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân các dân tộc về phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch của huyện chi tiết, đầy đủ, phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh. Từ đó làm căn cứ để hoàn thiện bổ sung, thực hiện Đề án Phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện của huyện. Tăng cường các nguồn lực đầu tư trực tiếp cho phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là huy động nguồn lực trong Nhân dân. Tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân đủ năng lực tham gia đầu tư, khai thác những tiềm năng, lợi thế, xây dựng liên doanh liên kết với Nhân dân để phát triển các sản phẩm du lịch theo hướng mỗi vùng một sản phẩm đặc trưng.

Phối hợp với các tổ chức, cá nhân, cơ sở có uy tín mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý của huyện, xã về quản lý du lịch; đội ngũ hướng dẫn viên, nhân viên phục vụ du lịch và người dân tham gia làm du lịch về các kỹ năng, chuyên môn liên quan đến hoạt động du lịch. Đồng thời, lựa chọn thanh niên, học sinh tốt nghiệp THCS, THPT trên địa bàn đưa đi đào tạo chuyên môn về du lịch trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

Tiếp tục cải tạo, chỉnh trang các điểm du lịch đã được cấp có thẩm quyền công nhận; nâng cao chất lượng các dịch vụ lưu trú, vận chuyển, ăn uống, vui chơi, giải trí, mua sắm...; xây dựng các loại hình du lịch mới để thu hút du khách. Khuyến khích người dân chủ động, tự giác bảo vệ tài nguyên môi trường du lịch, bảo tồn không gian làng bản, phát huy bản sắc văn hóa, sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm nghiệp phục vụ du lịch. Mặt khác, tăng cường phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá du lịch; liên kết xây dựng các tour, tuyến du lịch trong khu vực lân cận để thu hút du khách... hướng tới mục tiêu phát triển các loại hình du lịch, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững trên địa bàn huyện.

Phương Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Đảng viên làm kinh tế giỏi
Ông Lò Văn Mùm, dân tộc Thái ở bản Nậm Củm, xã Mường Tè (huyện Mường Tè), là cán bộ xã đã nghỉ hưu, nhưng còn sức lao động, ông không nghỉ ngơi mà đầu tư xây dựng trang trại, tăng nguồn thu nhập...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...