Thứ tư, 29/05/2024, 22:44 [GMT+7]

Củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Thứ ba, 11/07/2023 - 09:20'
(BLC) - Qua 20 năm thực hiện Nghị quyết số 04/NQ/ĐCT-MTTW ngày 1/8/2003 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam về tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, MTTQ các cấp trong tỉnh luôn tổ chức để ngày hội trở thành “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân. Qua đó, góp phần củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Hàng năm, cứ đến tháng 11, các địa phương trong tỉnh đều tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Bà con tại các khu dân cư có dịp ngồi lại cùng nhanh nhìn nhận, đánh giá những công việc đã làm được và chưa làm được trong các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ phát động; việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các quy ước cộng đồng; phong trào thi đua giúp nhau giảm hộ nghèo, tăng hộ khá hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững; giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông; vệ sinh khu phố… Đây cũng là dịp để các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp được trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, cùng sinh hoạt với nhân dân; thắt chặt mối quan hệ mật thiết, gắn bó với nhân dân.

Đồng chí Hà Thị Phú - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lai Châu chia sẻ, việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc những năm qua đã góp phần tạo không khí phấn khởi, đoàn kết, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Chúng tôi thấy, đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân trên địa bàn. Thông qua tổ chức ngày hội, các phong trào, cuộc vận động được triển khai thực hiện hiệu quả hơn, thực chất hơn”.

Đồng chí Hà Thị Phú

Đồng chí Hà Thị Phú - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lai Châu trao Giấy khen cho các hộ điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong thực hiện mô hình Nhà sạch – Vường đẹp năm 2022 của bản Sùng Chô tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc xã Sùng Phài  (thành phố Lai Châu).
 

Để Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, hàng năm Tỉnh ủy Lai Châu phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại các khu dân cư thuộc các xã phụ trách. Trung bình mỗi năm có trên 930 lượt các đồng chí lãnh đạo các cấp tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc của tỉnh, huyện đảm bảo trang trọng, thiết thực, hiệu quả. Không ngừng đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức tổ chức hướng tới mục tiêu đưa Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, khơi dậy truyền thống đoàn kết, yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc trong cộng đồng dân cư.

Một trong những điểm nhấn để ngày hội càng trở nên ý nghĩa hơn khi nhân dân cùng nhau tổ chức bữa cơm “Đại đoàn kết” gắn với các hoạt động thăm hỏi các gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; trao nhà “Đại đoàn kết”, tặng quà, động viên các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân gian của mỗi cộng đồng, dân tộc. Qua đó, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết, đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân; đẩy lùi các mâu thuẫn, tệ nạn xã hội, các hủ tục trong Nhân dân. Thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội… Góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống của Nhân dân các dân tộc. Đến nay, toàn tỉnh có 89.350 hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” chiếm 85,6%, 712 khu dân cư đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” chiếm 74,4% và 6 phường, thị trấn đạt danh hiệu “phường, thị trấn văn minh đô thị” chiếm 50%.

n

Nhờ huy động sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, người dân xã Pu Sam Cáp, huyện Sìn Hồ tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Thông qua việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc còn huy động sự ủng hộ, tiềm năng, sức sáng tạo của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 20 năm qua, Nhân dân trong toàn tỉnh đã hiến 1.408.242,1m2 đất, trên 96 nghìn ngày công lao động làm đường giao thông; vận động người dân ở 22 xã và 2 đơn vị (thành phố Lai Châu, huyện Tân Uyên) cho ý kiến về kết quả xây dựng nông thôn mới. Toàn tỉnh hiện có 39 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 36 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Cùng với đó, tại ngày hội, cấp ủy, chính quyền các cấp còn tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào thi đua “Lai Châu chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong những năm qua, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp đã phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái tham gia ủng hộ các quỹ để thực hiện công tác an sinh xã hội với tổng số tiền 63,137 tỷ đồng ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”; trên 39 tỷ đồng quỹ “Cứu trợ”; 20,737 tỷ đồng quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”; 12,705 tỷ đồng quỹ “Vì người cao tuổi nghèo”, 3 tỷ đồng quỹ “Bảo trợ trẻ em”. Và nhiều hiện vật khác trị giá hàng trục tỷ đồng để hỗ trợ làm nhà ở, tặng quà, hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng yếu thế; xây dựng các công trình an sinh xã hội ở cộng đồng…

Đặc biệt, trong thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19, các đơn vị, tổ chức và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã tự nguyện quyên góp, ủng hộ 13,852 tỷ đồng tiền mặt, cùng nhiều nhu yếu phẩm như: gạo, rau, củ, mỳ tôm, trứng, cá, trang thiết bị y tế (găng tay, khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt ...) ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Có thể khẳng định, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã phát huy vai trò tự quản của mỗi cộng đồng, từng cá nhân, hộ gia đình trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương. Theo đánh giá của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, dưới sự lãnh, chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự nỗ lực, đoàn kết của các tầng lớp nhân dân, kinh tế của tỉnh phát triển nhanh và khá toàn diện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 11,55%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ. Năm 2022 thu ngân sách trên địa bàn đạt 2.262 tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người đạt 48,3 triệu đồng; văn hóa - xã hội đạt kết quả tích cực, bản sắc văn hóa các dân tộc được giữ gìn, bảo tồn và phát huy; chất lượng giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được nâng lên. Giảm tỷ lệ nghèo nhanh, bình quân đạt 3,7%/năm; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân các dân tộc được cải thiện. Nhiều chỉ tiêu phát triển đạt mức trung bình so với các tỉnh trong khu vực miền núi phía Bắc. Đó là nền tảng quan trọng để xây dựng Lai Châu ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Phương Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.