Thứ tư, 29/05/2024, 14:35 [GMT+7]

Phụ nữ Lai Châu với phong trào thi đua “Dân vận khéo”

Thứ ba, 05/09/2023 - 10:46'
(BLC) - Thời gian qua, việc xây dựng mô hình "Dân vận khéo" trong các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả; huy động được sự tham gia đông đảo của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trong thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hội LHPN tỉnh hiện có hơn 92.000 hội viên, sinh hoạt ở 106 cơ sở hội thuộc 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Khoàng Thị Thanh Nga - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, thấm nhuần sâu sắc ý nghĩa câu nói của Bác: "Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", thời gian qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được các cấp hội quan tâm triển khai thực hiện quyết liệt, gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ Lai Châu chung sức xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc và các chương trình, đề án tại địa phương. Cùng với đó, chỉ đạo việc xây dựng các mô hình, phát hiện và nuôi dưỡng điển hình tiên tiến, tập trung tuyên truyền các gương tập thể, phụ nữ điển hình tiên tiến trong thực hiện các phong trào thi đua; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về ý nghĩa, nội dung của phong trào thi đua, từ đó khuyến khích chị em tự giác đăng ký thực hiện phong trào thi đua, cuộc vận động. Đa dạng hóa các hình thức tập hợp bằng các mô hình “Dân vận khéo”, các cấp hội có nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với nguyện vọng, lợi ích của chị em, tạo niềm tin của các tầng lớp phụ nữ đối với tổ chức hội.

v

Hội viên Phụ nữ xã Mù Sang, huyện Phong Thổ chia sẻ kinh nghiệm may đo trang phục truyền thống cho chị em trong xã.

Nét nổi bật trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” của hội viên phụ nữ tỉnh Lai Châu đó là các mô hình “Dân vận khéo” được xây dựng bảo đảm toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, về phát triển kinh tế, các cấp hội đã tập trung tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia các mô hình chăn nuôi, trồng trọt đem hiệu quả kinh tế cao. Tăng cường các hoạt động vận động hỗ trợ, giúp đỡ ngày công, giống, vật nuôi, cây trồng cho các hộ nghèo, phụ nữ làm chủ hộ, phụ nữ đơn thân với nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả. Đến nay, đã có 17.102 phụ nữ được đào tạo nghề và giới thiệu việc làm. Các cấp hội hỗ trợ thành lập được 17 hợp tác xã, 6 tổ hợp tác do nữ làm chủ; 442 phụ nữ có ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp, nhân rộng 71 mô hình phát triển kinh tế. Hỗ trợ 1 đơn vị đăng ký nhãn hiệu sản phẩm; giúp 14 mô hình phụ nữ khởi nghiệp; hỗ trợ 132 phụ nữ khởi sự kinh doanh... Đặc biệt, phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã giúp hơn 500 hộ hội viên vươn lên thoát nghèo.

Tăng cường thực hiện các chính sách an sinh - xã hội, các hoạt động từ thiện, nhân đạo đối với phụ nữ thông qua chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Tiếp bước cho em đến trường”, “Mái ấm tình thương”, “Mẹ đỡ đầu”, công tác hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa, các cấp hội đã thành lập 122 tổ “Phụ nữ 3 đảm đang, 3 sẵn sàng” ứng phó với dịch Covid-19 trong tình trạng khẩn cấp, vận động, quyên góp các nguồn lực hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, phong trào thi đua “Dân vận khéo” cũng được các cấp hội cụ thể hóa thông qua việc thành lập và duy trì hoạt động các mô hình: “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới”; “Tuyến đường phụ nữ tự quản”; “Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc”; “Tuyến đường hoa nông thôn mới”… Dạo bước trên những con đường của thành phố Lai Châu, đặc biệt các tuyến đường về xã, bản, chúng ta sẽ bắt gặp những bức tranh tường, bồn hoa rực rỡ sắc màu do cán bộ, hội viên và người dân trồng, chăm sóc… Có được điều này một phần là nhờ công tác dân vận khéo của chị em.

Đồng chí Nguyễn Lệ Thủy - Chủ tịch Hội LHPN thành phố chia sẻ, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN các cấp thành phố Lai Châu đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chị em xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp thông qua phong trào “Gốc cây nở hoa”.  Hiện, hội viên phụ nữ thành phố thực hiện trồng hoa ngũ sắc tại 12 tuyến phố, với hơn 3.000 cây hoa các loại… góp phần làm cho các tuyến đường xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, giúp hội viên có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, Hội LHPN các cấp trên địa bàn thành phố cũng nhận ủy thác vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh với tổng dư nợ trên 33.000 triệu đồng; 21 tổ vay vốn; 684 tổ viên. Thường xuyên kiểm tra, giám sát giúp hội viên sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, đúng mục đích. Những việc làm thiết thực đó đã góp phần nâng cao ý thức và thay đổi hành vi của phụ nữ trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày; mặt khác, làm đẹp cảnh quan các tuyến đường và bộ mặt nông thôn khởi sắc.

Các mô hình thuộc lĩnh vực quốc phòng - an ninh cũng được các cấp hội chủ động phối hợp tuyên truyền, vận động phụ nữ tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự thông qua việc triển khai, nhân rộng các mô hình: “Tổ phụ nữ tự quản về an ninh trật tự”, “Phụ nữ vận động chồng con và người thân không vi phạm pháp luật; Phụ nữ Lai Châu tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia… Qua đó, chị em đã cung cấp cho lực lượng chức năng hàng nghìn nguồn tin có giá trị, cùng tham gia giải quyết nhiều vụ việc tại cơ sở, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Đồng chí Khoàng Thị Thanh Nga - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh khẳng định, việc tổ chức các phong trào thi đua đã và đang đi vào nền nếp, từ khâu phát động, đăng ký thi đua, kiểm tra, đánh giá đến sơ, tổng kết, bình xét thi đua khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến được các cấp hội thực hiện thường xuyên, chặt chẽ. Khơi dậy ý thức trách nhiệm, tinh thần sáng tạo vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào việc đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan, đơn vị. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” của cán bộ, hội viên phụ nữ ở các địa phương đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Đến hết năm 2023, các cấp hội đã phát hiện, biểu dương tuyên truyền, nhân rộng 1.905 cá nhân, mô hình điển hình có cách làm hay, sáng tạo; giới thiệu 273 gương điển hình cho báo, đài trong tỉnh và Trung ương Hội. Tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ” cho 209 cá nhân; đề xuất các cấp khen tặng cho 202 tập thể; 312 cá nhân trong triển khai thực hiện các phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm công tác hội.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, hướng vào xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh. Trong đó, trọng tâm là duy trì và nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực… Góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên phụ nữ, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc; hội viên, phụ nữ và cộng đồng dân cư cùng tích cực tham gia thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Phương Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...