Chủ nhật, 12/07/2020, 17:23 [GMT+7]

Nỗ lực giảm nghèo bền vững

Thứ tư, 06/03/2019 - 14:07'
(BLC) - Những năm qua, xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ) đã tập trung các nguồn lực, triển khai hiệu quả các giải pháp giảm nghèo. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng cao, bộ mặt nông thôn đang khởi sắc từng ngày.

Xã Sì Lở Lầu có đường biên giới dài 24,583km, tiếp giáp với xã Sì Lì Xuân, huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Tổng diện tích tự nhiên của xã là 4.74233ha, địa hình đồi núi phức tạp, dốc cao, nhiều vực sâu. 99% dân số là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Xã có 6 bản, 772 hộ, 3.930 nhân khẩu, đại đa số người dân sống dựa vào sản xuất nông nghiệp thuần túy trong điều kiện xuất phát điểm kinh tế - xã hội thấp… Với những khó khăn đặc thù đó, thời gian qua, xã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, tỉnh và huyện đầu tư triển khai các dự án định canh, định cư, Chương trình 135/Cp, Chương trình 30a/CP… xã đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu; vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Chú trọng phát triển cây nông nghiệp ngắn ngày, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn được đầu tư và quỹ đất đai hiện có, đặc biệt là  tạo điều kiện cho hộ khó khăn tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để giảm nghèo bền vững… từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân.

Người dân xã Sì Lở Lầu sử dụng máy xát gạo.

Những ngày cuối tháng 2, chúng tôi có chuyến công tác ở xã Sì Lở Lầu, cảm nhận được sự đổi thay mạnh mẽ của mảnh đất nơi vùng cao biên giới. Tỉnh lộ 132 dài trên 66km nối liền từ ngã ba xã Khổng Lào (huyện Phong Thổ) đi xã Sì Lở Lầu giờ đã được trải nhựa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao lưu hàng hóa dễ dàng hơn. Tại trung tâm xã, không chỉ có các dịch vụ ăn uống, cửa hàng bách hóa tổng hợp mà còn có cả của hiệu buôn bán, sửa chữa xe máy, điện thoại di động… Không chỉ ở bản trung tâm xã mà các bản xa như: Sín Chải, Lao Chải, Lả Nhì Thàng... cũng được tỉnh, huyện quan tâm đầu tư xây dựng các công trình nước sạch, điện, thủy lợi, kênh mương nội đồng dẫn nước đến tận ruộng, tưới tiêu cho cây trồng, hỗ trợ giống lúa mới cho năng suất cao và cả phân bón, giúp các hộ dân yên tâm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Sì Lở Lầu hôm nay đã tạo được những bước đổi thay, cuộc sống của người dân khá hơn trước nhiều. Bà con không chỉ thoát khỏi đói nghèo mà còn vươn lên làm giàu trên đồng đất quê hương mình. Điển hình như gia đình ông Phàn Phủ Tông ở bản Gia Khâu phát triển kinh tế từ chăn nuôi. Thời kỳ cao điểm ông nuôi 100 con lợn thịt, đảm bảo cung cấp nhu cầu thực phẩm tại chỗ và một số địa phương lân cận, giúp gia đình ông Tông mỗi năm thu lãi gần 80 triệu đồng. Đến nay, toàn xã có gần 900ha đất sản xuất, trong đó diện tích cấy lúa, hoa màu các loại hơn 400ha, chú trọng đưa các giống có năng suất, sản lượng cao vào sản xuất, nhân rộng mô hình thâm canh, tăng vụ; sản lượng lương thực của xã những năm gần đây bình quân đạt trên 800 tấn/năm. Bình quân lương thực đầu người đạt hơn 210kg/năm. Toàn xã có hơn 2.500 con gia súc các loại. Bà con đã biết cách phòng chống rét, dịch bệnh, làm chuồng trại và chủ động thức ăn trong mùa đông cho gia súc, nhiều hộ còn góp nương bạc màu để làm khu chăn thả gia súc…

Những thành tựu trong công tác giảm nghèo thời gian qua đã góp phần tăng trưởng kinh tế bền vững và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân trong xã. Song bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác giảm nghèo bền vững ở Sì Lở Lầu vẫn còn những khó khăn nhất định. Đến hết năm 2018, xã còn 120 hộ nghèo chiếm 17,12%, hộ cận nghèo: 271 hộ chiếm 39,66%. Để hoàn thành mục tiêu tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ trên 5-6%/năm và giảm tỷ lệ hộ cận nghèo từ 3 - 4%/năm (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều), thời gian tới, xã Sì Lở Lầu đề ra một số giải pháp cụ thể: tiếp tục thực hiện hiệu quả các hoạt động hỗ trợ hộ nghèo, người nghèo. Đẩy mạnh việc tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người dân trong công tác giảm nghèo, khơi dậy ý chí chủ động vươn lên của người nghèo, phát huy mạnh mẽ tính dân chủ trong các hoạt động giảm nghèo. Bên cạnh đó, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội để trợ giúp đối tượng người nghèo. Chủ động phòng chống dịch bệnh, thiên tai nhằm tránh và giảm thiểu thiệt hại do yếu tố khách quan mang lại. Quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời các hộ bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, hạn chế tái nghèo, phát sinh nghèo từ các nguyên nhân rủi ro.

Cùng với điều tra, rà soát hộ nghèo một cách công khai, minh bạch xã sẽ thực thi giảm chính sách đối với những hộ nghèo 3 năm liên tục (có sức khỏe, có lao động) nhưng không cố gắng vươn lên thoát nghèo. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt coi trọng vai trò của các bản, trưởng bản để đảm bảo sự tham gia của người dân, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 02 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về giảm nghèo bền vững; trong đó trọng tâm là thực hiện các chính sách tạo việc làm, tăng thu nhập, giáo dục đào tạo, dạy nghề, nâng cao dân trí để giảm nghèo bền vững.

Có thể nói, giảm nghèo là “chìa khóa” để nâng cao mức sống cho người dân. Để người nghèo vươn lên thoát nghèo một cách bền vững thì không chỉ có sự vào cuộc của chính quyền mà quan trọng nhất chính là sự nỗ lực của chính người dân. Với những thành tích đạt được cùng sự nỗ lực, đoàn kết vươn lên của mỗi người dân sẽ là động lực để Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã thêm quyết tâm, đồng thuận, tập trung các nguồn lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

P.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...