Thứ năm, 06/10/2022, 14:40 [GMT+7]
Bệnh viện phổi tỉnh

Thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ tư, 04/08/2021 - 10:07'
Với nhiệm vụ là tiếp nhận và trực tiếp điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, Bệnh viện Phổi tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bằng tinh thần chủ động, kịp thời, không để dịch lây lan. Qua đó, chữa trị kịp thời cho các bệnh nhân mắc Covid-19, đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân khác đang điều trị trong bệnh viện.

Bác sỹ CKI.Nguyễn Tiến Hưng - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh cho biết: Gần 13 giờ ngày 21/7, bệnh viện phổi tiếp nhận bệnh nhân Đ.Q.H (SN 2005) có địa chỉ tại huyện Mường Tè đi từ Thành phố Hồ Chí Minh về dương tính SARS-CoV-2, trước đó, bệnh viện cũng đã tiếp nhận 1 bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2 đã được điều trị và cách ly ở tỉnh Bắc Giang trở về địa phương. Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bệnh viện tổ chức tuyên truyền đến bệnh nhân, người nhà bệnh nhân các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Khi tiếp nhận điều trị bệnh nhân bị dương tính SARS - CoV-2, bệnh viện chủ động thiết lập phân luồng, sàng lọc, cách ly người bệnh ngay từ cổng ra - vào với chốt trực 24/24 giờ. Thành lập đội phản ứng nhanh, bảo đảm sẵn quy trình phòng, chống lây nhiễm theo các quy định của Bộ Y tế. Chủ động xây dựng phương án khoanh vùng cách ly chặt chẽ, đúng quy định đối với bệnh nhân và nhân viên y tế trong việc điều trị những bệnh nhân thông thường và bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

Bác sỹ CKI. Nguyễn Văn Lương - Phó Trưởng Khoa Lao phổi (Bệnh viện Phổi tỉnh) khám sức khỏe cho bệnh nhân dương tính với SARS - CoV-2.

Hiện nay, trung bình một ngày bệnh viện có gần chục lượt người đến khám, điều trị và có hơn 100 bệnh nhân đang điều trị nội trú với các bệnh như: viêm phổi, viêm phế quản, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính, lao phổi, hen… Để giảm thiểu lây nhiễm cho những bệnh nhân đang điều trị, bệnh viện chủ động cho những bệnh nhân đã đỡ, ra viện về nhà điều trị ngoại trú. Đối với trường hợp bệnh nhân quá nặng không thể về, bệnh viện tăng cường tuyên truyền và kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế), khuyến cáo bệnh nhân không tự ý ra khỏi phòng bệnh, khoa bệnh. Ngoài ra, yêu cầu 100% người bệnh, người nhà bệnh nhân khi đến bệnh viện phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và khai báo y tế. Hạn chế người nhà thăm hỏi cũng như chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện. Thường xuyên đo thân nhiệt cho bệnh nhân đang điều trị nội trú nhằm phát hiện và sàng lọc dịch bệnh kịp thời.

Ông Đỗ Quốc Hoa ở bản Tân Bắc (xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên) bị bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính với tiền sử có nhiều năm hút thuốc lào. Mỗi khi thời tiết thay đổi ông thường bị ho, khó thở, tức ngực nên phải nhập viện điều trị. Ông Hoa chia sẻ: “Khi tôi nhập viện, ngoài được các bác sỹ thăm khám, tư vấn, điều trị bệnh, tôi cũng thường xuyên được điều dưỡng đo thân nhiệt và tuyên truyền cách phòng - chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế. Ngoài ra, tôi cũng được khuyến cáo không nên cho người nhà đến chăm sóc và phải sát khuẩn tay thường xuyên, đeo khẩu trang, không được khạc nhổ bừa bãi. Không tụ tập đông người, hay tự ý ra khỏi khoa bệnh để sang các khoa khác chơi và tuyệt đối không sang khu vực cách ly đặc biệt đang điều trị bệnh nhân bị dương tính với SARS - CoV-2. Nếu cơ thể có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải báo ngay với đội ngũ y, bác sỹ để được khám, sàng lọc”.

Những bệnh nhân bị dương tính SARS - CoV-2, bệnh viện đã bố trí phòng khám, chỗ ăn, ở riêng cho bệnh nhân và đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng, hộ lý đang làm nhiệm vụ khám, chữa bệnh. Bệnh viện cũng đảm bảo hệ thống nước uống, nước thải nhà vệ sinh, hệ thống đèn điện, ánh sáng trong khu vực cách ly đặc biệt, tạo điều kiện cho y, bác sỹ, bệnh nhân các điều kiện tối thiểu khép kín trong khu vực. Nghiêm cấm những bệnh nhân khác, những người không có nhiệm vụ vào khu cách ly. Hướng dẫn giám sát quy trình phòng, chống dịch cho cán bộ y tế tham gia điều trị bệnh nhân bị dương tính SARS - CoV-2.

Cùng trong ê-kíp (gồm 3 người: 1 bác sỹ, 1 điều dưỡng, 1 hộ lý) trực tiếp điều trị cho 2 bệnh nhân dương tính với SARS - CoV-2, bác sỹ CKI. Nguyễn Văn Lương - Phó Trưởng Khoa Lao phổi chia sẻ, ngoài thực hiện phòng - chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; ê-kíp cũng phải tự nâng cao sức khỏe cho bản thân bằng cách ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là chất đạm, bổ sung thêm vi lượng và tạo sức đề kháng cho cơ thể như uống thêm vitamin C. Khi vào thăm khám, điều trị cho bệnh nhân bị Covid-19, ê-kíp đều phải mặc quần áo bảo hộ cấp độ 3, đeo khẩu trang, tấm kính che mặt, khử khuẩn... Bởi, chỉ cần một thao tác sai, bộ đồ bảo hộ bị rách hoặc bị hở thì nguy cơ xâm nhập của virút vào cơ thể rất cao.

Bác sỹ Lương tâm sự: Một ngày ê-kíp vào phòng khám cho bệnh nhân từ 4 - 5 lần, vì vậy công tác phòng dịch cho bản thân vô cùng quan trọng. Mặc dù, công tác trong ngành Y nhiều năm và đã có kinh nghiệm chữa trị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Song đây là căn bệnh mới, diễn biến phức tạp, khó lường và bệnh nhân cũng chưa xác định bị nhiễm ở biến thể Alpha hay Detal nên ê-kíp phải luôn động viên nhau không được hoang mang, lo lắng. Đồng thời, cũng phải ổn định tâm lý để người bệnh hợp tác điều trị. Việc kiểm soát nhiễm khuẩn cũng được đặt lên hàng đầu, mỗi ngày 5 lần, điều dưỡng, hộ lý liên tục khử khuẩn tất cả các phòng, hành lang, vệ sinh lau chùi bằng hóa chất từng tay nắm, chốt cửa, tay vịn cầu thang, toa lét… để hạn chế môi trường trú ngụ của virút. Bên cạnh đó, động viên mọi người trong ê-kíp luôn cảnh giác cao độ với mọi tình huống, tuân thủ đúng quy định của Bộ Y tế và quyết tâm chăm sóc, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Với những biện pháp chủ động trong phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện Phổi tỉnh đã làm tốt nhiệm vụ phòng và chữa bệnh Covid-19, không để lây chéo trong bệnh viện. Qua đó, từng bước góp phần cùng cả hệ thống chính trị của tỉnh sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Ngăn chặn tình trạng bạo lực trong thanh, thiếu niên
Thời gian gần đây, tình trạng thanh, thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực trên địa bàn thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất nghiêm trọng...
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới
Tính đến sáng 3/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 623.441.018 ca nhiễm và 6.550.489 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 233.674 ca nhiễm COVID-19 mới,...
Nhiệt tình với công tác bản
(BLC) - Gắn bó với công tác bản từ năm 1985 đến nay, ông Vàng A Chồng bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) đã đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân đoàn kết, phát...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...