Thứ bảy, 23/09/2023, 15:00 [GMT+7]
Bệnh viện phổi tỉnh

Thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ tư, 04/08/2021 - 10:07'
Với nhiệm vụ là tiếp nhận và trực tiếp điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, Bệnh viện Phổi tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bằng tinh thần chủ động, kịp thời, không để dịch lây lan. Qua đó, chữa trị kịp thời cho các bệnh nhân mắc Covid-19, đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân khác đang điều trị trong bệnh viện.

Bác sỹ CKI.Nguyễn Tiến Hưng - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh cho biết: Gần 13 giờ ngày 21/7, bệnh viện phổi tiếp nhận bệnh nhân Đ.Q.H (SN 2005) có địa chỉ tại huyện Mường Tè đi từ Thành phố Hồ Chí Minh về dương tính SARS-CoV-2, trước đó, bệnh viện cũng đã tiếp nhận 1 bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2 đã được điều trị và cách ly ở tỉnh Bắc Giang trở về địa phương. Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bệnh viện tổ chức tuyên truyền đến bệnh nhân, người nhà bệnh nhân các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Khi tiếp nhận điều trị bệnh nhân bị dương tính SARS - CoV-2, bệnh viện chủ động thiết lập phân luồng, sàng lọc, cách ly người bệnh ngay từ cổng ra - vào với chốt trực 24/24 giờ. Thành lập đội phản ứng nhanh, bảo đảm sẵn quy trình phòng, chống lây nhiễm theo các quy định của Bộ Y tế. Chủ động xây dựng phương án khoanh vùng cách ly chặt chẽ, đúng quy định đối với bệnh nhân và nhân viên y tế trong việc điều trị những bệnh nhân thông thường và bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

Bác sỹ CKI. Nguyễn Văn Lương - Phó Trưởng Khoa Lao phổi (Bệnh viện Phổi tỉnh) khám sức khỏe cho bệnh nhân dương tính với SARS - CoV-2.

Hiện nay, trung bình một ngày bệnh viện có gần chục lượt người đến khám, điều trị và có hơn 100 bệnh nhân đang điều trị nội trú với các bệnh như: viêm phổi, viêm phế quản, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính, lao phổi, hen… Để giảm thiểu lây nhiễm cho những bệnh nhân đang điều trị, bệnh viện chủ động cho những bệnh nhân đã đỡ, ra viện về nhà điều trị ngoại trú. Đối với trường hợp bệnh nhân quá nặng không thể về, bệnh viện tăng cường tuyên truyền và kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế), khuyến cáo bệnh nhân không tự ý ra khỏi phòng bệnh, khoa bệnh. Ngoài ra, yêu cầu 100% người bệnh, người nhà bệnh nhân khi đến bệnh viện phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và khai báo y tế. Hạn chế người nhà thăm hỏi cũng như chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện. Thường xuyên đo thân nhiệt cho bệnh nhân đang điều trị nội trú nhằm phát hiện và sàng lọc dịch bệnh kịp thời.

Ông Đỗ Quốc Hoa ở bản Tân Bắc (xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên) bị bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính với tiền sử có nhiều năm hút thuốc lào. Mỗi khi thời tiết thay đổi ông thường bị ho, khó thở, tức ngực nên phải nhập viện điều trị. Ông Hoa chia sẻ: “Khi tôi nhập viện, ngoài được các bác sỹ thăm khám, tư vấn, điều trị bệnh, tôi cũng thường xuyên được điều dưỡng đo thân nhiệt và tuyên truyền cách phòng - chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế. Ngoài ra, tôi cũng được khuyến cáo không nên cho người nhà đến chăm sóc và phải sát khuẩn tay thường xuyên, đeo khẩu trang, không được khạc nhổ bừa bãi. Không tụ tập đông người, hay tự ý ra khỏi khoa bệnh để sang các khoa khác chơi và tuyệt đối không sang khu vực cách ly đặc biệt đang điều trị bệnh nhân bị dương tính với SARS - CoV-2. Nếu cơ thể có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải báo ngay với đội ngũ y, bác sỹ để được khám, sàng lọc”.

Những bệnh nhân bị dương tính SARS - CoV-2, bệnh viện đã bố trí phòng khám, chỗ ăn, ở riêng cho bệnh nhân và đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng, hộ lý đang làm nhiệm vụ khám, chữa bệnh. Bệnh viện cũng đảm bảo hệ thống nước uống, nước thải nhà vệ sinh, hệ thống đèn điện, ánh sáng trong khu vực cách ly đặc biệt, tạo điều kiện cho y, bác sỹ, bệnh nhân các điều kiện tối thiểu khép kín trong khu vực. Nghiêm cấm những bệnh nhân khác, những người không có nhiệm vụ vào khu cách ly. Hướng dẫn giám sát quy trình phòng, chống dịch cho cán bộ y tế tham gia điều trị bệnh nhân bị dương tính SARS - CoV-2.

Cùng trong ê-kíp (gồm 3 người: 1 bác sỹ, 1 điều dưỡng, 1 hộ lý) trực tiếp điều trị cho 2 bệnh nhân dương tính với SARS - CoV-2, bác sỹ CKI. Nguyễn Văn Lương - Phó Trưởng Khoa Lao phổi chia sẻ, ngoài thực hiện phòng - chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; ê-kíp cũng phải tự nâng cao sức khỏe cho bản thân bằng cách ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là chất đạm, bổ sung thêm vi lượng và tạo sức đề kháng cho cơ thể như uống thêm vitamin C. Khi vào thăm khám, điều trị cho bệnh nhân bị Covid-19, ê-kíp đều phải mặc quần áo bảo hộ cấp độ 3, đeo khẩu trang, tấm kính che mặt, khử khuẩn... Bởi, chỉ cần một thao tác sai, bộ đồ bảo hộ bị rách hoặc bị hở thì nguy cơ xâm nhập của virút vào cơ thể rất cao.

Bác sỹ Lương tâm sự: Một ngày ê-kíp vào phòng khám cho bệnh nhân từ 4 - 5 lần, vì vậy công tác phòng dịch cho bản thân vô cùng quan trọng. Mặc dù, công tác trong ngành Y nhiều năm và đã có kinh nghiệm chữa trị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Song đây là căn bệnh mới, diễn biến phức tạp, khó lường và bệnh nhân cũng chưa xác định bị nhiễm ở biến thể Alpha hay Detal nên ê-kíp phải luôn động viên nhau không được hoang mang, lo lắng. Đồng thời, cũng phải ổn định tâm lý để người bệnh hợp tác điều trị. Việc kiểm soát nhiễm khuẩn cũng được đặt lên hàng đầu, mỗi ngày 5 lần, điều dưỡng, hộ lý liên tục khử khuẩn tất cả các phòng, hành lang, vệ sinh lau chùi bằng hóa chất từng tay nắm, chốt cửa, tay vịn cầu thang, toa lét… để hạn chế môi trường trú ngụ của virút. Bên cạnh đó, động viên mọi người trong ê-kíp luôn cảnh giác cao độ với mọi tình huống, tuân thủ đúng quy định của Bộ Y tế và quyết tâm chăm sóc, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Với những biện pháp chủ động trong phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện Phổi tỉnh đã làm tốt nhiệm vụ phòng và chữa bệnh Covid-19, không để lây chéo trong bệnh viện. Qua đó, từng bước góp phần cùng cả hệ thống chính trị của tỉnh sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông thôn mới ở huyện Than Uyên: Gian nan bài toán “giữ chuẩn”
(BLC) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Than Uyên lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là nhiệm vụ khó, đặt ra nhiều...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...