Thứ hai, 03/10/2022, 14:52 [GMT+7]

Thi đua làm kinh tế giỏi

Thứ năm, 23/12/2021 - 10:06'
(BLC) - Gần 20 năm qua, nặng lòng với tình đất, tình người vùng cao, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Xuân Thanh (Chi hội trưởng Chi hội CCB bản Phiêng Ban) đã thi đua làm kinh tế giỏi, góp sức xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và quê hương Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) ngày càng phát triển.

Sinh ra tại huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào năm 1989, ông Thanh từng có 4 năm làm thợ mộc tại nhiều địa phương. Ông lấy vợ tại xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn và quyết định an cư để lạc nghiệp.

CCB Nguyễn Xuân Thanh (bên trái) chăm sóc đàn lợn của gia đình.

CCB Nguyễn Xuân Thanh (bên trái) chăm sóc đàn lợn của gia đình.

Sau khi chia tách tỉnh Lai Châu, ông chuyển nhà về bản Phiêng Ban (xã Lê Lợi). Với lợi thế ngã ba đường, ông mua đất mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa; đầu tư trang trại nuôi lợn và các loại gia cầm. Trao đổi với chúng tôi về bí quyết chăn nuôi hiệu quả, ông Thanh không ngần ngại chia sẻ: Phải học hỏi kinh nghiệm từ những địa phương, chủ trang trại nuôi lợn hiệu quả. Tiếp đến là kỹ thuật chăn nuôi, đảm bảo từ khâu chọn con giống, xử lý chuồng trại đến tiêm phòng.

Với chuồng trại, ông Thanh xây dựng các gian chuồng kiên cố, gây 5 con lợn nái để chủ động nguồn con giống. Nhờ đó, duy trì số lượng lợn lên tới cả trăm con. Trong khi nhiều hộ chăn nuôi bị thiệt hại lớn về kinh tế do dịch tả lợn Châu Phi nhưng đàn lợn của gia đình ông vẫn phát triển khỏe mạnh và có sản phẩm xuất thường xuyên với giá thành cao. Gia đình ông cũng nuôi thêm gà, vịt bán thịt và trứng; kinh doanh dịch vụ xay xát; trồng cây ăn quả.

Theo lời ông Thanh, thành quả đó cũng là do may mắn, tuy nhiên đây chỉ là sự khiêm nhường của người lính Cụ Hồ trong thời bình. Bởi, không có thành công nào dễ dàng và ngẫu nhiên, nhất là lĩnh vực nông nghiệp trước sự khắc nghiệt của thời tiết, bấp bênh từ thị trường.

Nêu cao trách nhiệm với đồng đội, địa phương, ông Thanh không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm, tạo điều kiện cho hội viên mua thức ăn chăn nuôi theo hình thức trả chậm. Tham gia hưởng ứng các phong trào do Hội CCB các cấp, chính quyền xã, bản phát động. Nhờ đó, ông được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội CCB bản Phiêng Ban.

Với mô hình kinh tế tổng hợp cho thu lãi từ 180 - 200 triệu đồng/năm, ông Thanh đạt danh hiệu hội viên CCB làm kinh tế giỏi cấp xã, huyện và giờ đây đang được Huyện hội trình lên cấp tỉnh xét duyệt công nhận.

Trên cương vị là Chi hội trưởng Chi hội CCB bản Phiêng Ban, ông Nguyễn Xuân Thanh không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng, gương mẫu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trên mọi lĩnh vực. Với những đóng góp và thành tích trong phát triển kinh tế cũng như công tác Hội, ông nhiều lần được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng, là tấm gương tiêu biểu để hội viên học tập, làm theo.

Hồng Thắm - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tủ sách pháp luật chưa phát huy hiệu quả
Xây dựng tủ sách pháp luật (TSPL) ở cơ sở là hoạt động nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật rộng rãi đến cán bộ và Nhân dân. Tuy nhiên hiện nay, TSPL cơ sở trên địa bàn huyện...
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới
Tính đến sáng 3/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 623.441.018 ca nhiễm và 6.550.489 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 233.674 ca nhiễm COVID-19 mới,...
Nhiệt tình với công tác bản
(BLC) - Gắn bó với công tác bản từ năm 1985 đến nay, ông Vàng A Chồng bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) đã đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân đoàn kết, phát...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...