Thứ ba, 21/05/2019, 06:53 [GMT+7]

Tạ Quang Thắng và album “Country Rock”: Được làm điều mình thích

Thứ sáu, 09/03/2012 - 14:58'
Tạ Quang Thắng, tác giả của ca khúc "Lá cờ" được yêu thích sẽ phát hành album đầu tay của mình vào ngày 20-3 tới. Album có cái tên giản dị "Country Rock", cũng là tên dòng nhạc xuyên suốt 8 ca khúc trong album, dòng nhạc mà Tạ Quang Thắng theo đuổi.

- Album"Country Rock" của anh gồm những ca khúc nào?

- Có 8 ca khúc do chính tôi viết và thể hiện, gồm "Ngây thơ", "Lá cờ", "Ngôi sao trong đêm", "Hà Nội níu bóng em", "Chiếc lá hy vọng", "Sống riêng mình", "Chuyện người đánh cá" và "Viết tình ca". Tất cả đều theo dòng nhạc country rock mà tôi yêu thích.

Tạ Quang Thắng thể hiện bài Lá cờ.

- Anh được biết đến với các ca khúc mang đề tài xã hội như "Người đánh cá", "Lá cờ", song album này dường như có nhiều ca khúc trữ tình…

- Không, các ca khúc đều thuộc mảng đề tài xã hội đấy chứ! "Ngôi sao trong đêm" viết về người lao công, "Sống riêng mình" là quan điểm về cuộc sống, "Chiếc lá hy vọng" là câu chuyện về niềm tin. Bài "Viết tình ca" rất rõ nét trữ tình, nhưng thực ra tôi gửi vào ca khúc ấy lý do vì sao mình không viết tình ca. Hoặc như ca khúc "Ngây thơ" cũng vậy, nguồn cơn rất đời, nó xuất phát từ việc anh em chơi nhạc thường trêu tôi "Thắng ơi, ngây thơ lắm!", đó là ca khúc tôi viết cho chính mình, khẳng định cách sống và làm nghề của mình. Thực ra, tôi cũng không xác định mình phải viết mảng đề tài này, cứ gặp chuyện, có cảm xúc thì viết thôi.

- Album của anh thuộc thể loại nhạc rock, hẳn khi thu có sự hợp tác của nhiều cộng sự?

- Bình thường thì có thể làm nhạc trên máy tính, nhưng nhạc rock cần phải có một band, chơi các nhạc cụ thật chứ không chỉ là âm thanh điện tử trên organ. Khi thu album, tôi may mắn được các đàn anh trong nghề giúp đỡ. Người phối khí cho tôi là Sơn Hải, guitar là Viết Dũng, trống thì có Phan Cương (Quyết), guitar bass Phan Kiên và violon Quang Duy. Dòng country rock này cần có violon vì nó cần sự dìu dặt của bè dây. 

- Anh có phải chi trả nhiều để có được những người tầm cỡ như vậy chơi nhạc khi thu album?

- Tôi gặp may, vì khi mới vào nghề đã được gặp những người giỏi như vậy. Các anh giúp tôi làm album này là chính, mỗi người chuyên một dòng nhạc khác nhau nhưng lại đều thích country rock. Họ đã động viên tôi rất nhiều. Có thể nói một mình tôi thì không thể làm được album này.

- Còn rất trẻ và là người đầu tiên ở Việt Nam sáng tác, làm album thể loại country rock, anh có gặp khó khăn gì không?

- Tôi không nghĩ nhiều về chuyện đầu tiên hay cuối cùng, mà quan trọng là mình thích và làm cái mình thích. Tôi đã thích, đã sáng tác country rock từ lâu rồi. Trước đây, khi VTV6 mời tôi tham dự một chương trình, họ có yêu cầu tôi gửi bài hát trước. Nhưng khi nghe xong ca khúc, họ nói ca khúc ấy khó phát trên truyền hình. Đó chính là khó khăn và tôi đã nghĩ phải rất lâu nữa mọi người mới đón nhận country rock. Nhưng, không ngờ là khi tham gia "Bài hát Việt" lại có được thành công. Sau đó thì mọi việc trôi chảy hơn.

- Được đào tạo về thanh nhạc tại Nhạc viện, nhưng giờ Thắng được biết tới vai trò nhạc sĩ nhiều hơn. Con đường tiếp theo của anh là ca sĩ, nhạc sĩ hay một nghệ sĩ đa năng?

- Nhạc sĩ, ca sĩ hay nghệ sĩ đều là mỹ từ. Tôi thích country rock, nhưng không thể cứ hát mãi các bài hát nước ngoài được, bởi thế mà tôi sáng tác country rock bằng tiếng Việt. Đôi khi, lý do chỉ đơn giản như vậy thôi.

- Điều gì giúp anh theo đuổi đam mê?

- Đó là niềm tin. Tôi tin tưởng vì tôi được học hành đầy đủ, tôi có thẩm mỹ âm nhạc, tôi có tiếng nói riêng và tôi biết cố gắng, với niềm tin đến lúc nào đó mình sẽ được đón nhận.

- Xin cảm ơn anh!

Theo Hanoimoi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Pan Khèo bao giờ thoát nghèo?
(BLC) - Cách trung tâm xã chưa đầy 8km, nhưng hiện gần như cả bản Pan Khèo (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường) là hộ nghèo. Lời giải nào để Pan Khèo bứt phá vươn lên đang là nỗi lo canh cánh và trăn...
Đừng để trang thông tin thiếu... thông tin
Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay đã được 3 tháng. Đã có hơn 1,2 triệu con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy và con số cuối cùng chắc chắn sẽ không dừng ở đó. Vậy nhưng, bệnh dịch này chưa được...
Lò Thị Dọn chăm ngoan, học giỏi
(BLC) - Chăm chỉ học tập, nhiệt tình tham gia các hoạt động lớp, nhà trường phát động, em Lò Thị Dọn, dân tộc Thái, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh xứng đáng là tấm...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...