Thứ sáu, 14/08/2020, 07:07 [GMT+7]

“Đại thắng lừng danh đất Việt”

Thứ tư, 06/03/2013 - 08:20'
Đây là tên tập sách thứ 18 của nhà nghiên cứu lịch sử Đặng Duy Phúc (NXB Văn học ấn hành). Với các sự kiện và số liệu được nghiên cứu cẩn trọng, văn phong súc tích, tác giả đã trình bày trong tác phẩm dày 282 trang của mình 15 trận đại thắng lừng danh của dân tộc kể từ ngày lập nước đến nay.

Đây là những sự kiện đã lưu danh sử sách, trở thành niềm tự hào của người dân Việt. Chọn các trận đại thắng là một cách hay của tác giả giúp bạn đọc tiếp cận lịch sử một cách hệ thống hơn.

Tác phẩm trải trong 15 chương, trừ chương đầu tiên mang tính khái quát, mỗi chương còn lại tái hiện cuộc chiến đấu và chiến thắng của dân tộc trước kẻ thù xâm lược. Như "Đại thắng Bạch Đằng năm 938 đánh tan quân xâm lược Nam Hán, khôi phục nền độc lập đất nước" khắc họa kỳ tích của Ngô Quyền. Chương "Đại thắng năm 981 đánh bại quân xâm lược Tống" nêu bật những chiến công hiển hách của quân dân Đại Cồ Việt dưới sự chỉ huy của Lê Hoàn, bảo vệ vững chắc nền độc lập của non sông. Bạn đọc có thể tiếp tục ngược dòng lịch sử qua các chương 4 và 5 với hai đại thắng lừng danh thời Lý là "Đại thắng năm 1075 tập kích phá tan căn cứ địa gây chiến của quân xâm lược Tống" và "Đại thắng Như Nguyệt năm 1076-1077, đập tan tành mộng xâm lăng của nhà Tống".

Các phần tiếp theo, tác giả Đặng Duy Phúc dẫn dắt người đọc qua những chiến công hiển hách gắn liền với địa danh Hà Nội: "Đại thắng Đông Bộ Đầu năm 1258 đánh tan 3 vạn quân Mông Cổ, giải phóng Thăng Long" và "Đại thắng mùa hạ năm 1285 phản công, đập tan và quét sạch 50 vạn quân xâm lược Nguyên Mông"... Ba chương cuối nêu bật những đại thắng lừng danh trong thời đại Hồ Chí Minh: Đại thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đập tan tập đoàn cứ điểm hùng mạnh của thực dân Pháp, gây chấn động địa cầu. Rồi đại thắng "Điện Biên Phủ trên không" trong 12 ngày đêm cuối năm 1972, một trong những trang sử vẻ vang của dân tộc và là niềm cảm hứng lớn cho văn học, nghệ thuật nước nhà. Cuối cùng là đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, mở ra bước ngoặt vĩ đại đưa nước ta trở thành một quốc gia độc lập, thống nhất, tạo đà phát triển bền vững.

Đọc "Đại thắng lừng danh đất Việt", ta không chỉ hiểu thêm những chiến thắng lẫy lừng của các bậc anh hùng trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, mà từ đó còn thêm tự hào, vững bước đi tới tương lai.

Theo Thọ Cao (Hanoimoi)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
“Chị cả” của phong trào phụ nữ
Đó là cái tên thân mật mà chị em phụ nữ xã Tà Mung (huyện Than Uyên) đặt và thường gọi như vậy với chị Lò Thị Vọng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã. Chị luôn sống chan hòa, tình cảm, gần...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...