Thứ năm, 13/08/2020, 15:07 [GMT+7]

Linda Lê: Một bất ngờ trong giới văn chương Pháp

Thứ hai, 17/09/2012 - 09:32'
Trong số các tác giả lọt vào vòng 1, vừa công bố vào đầu tháng 9 có tên nhà văn Pháp gốc Việt Linda Lê với tác phẩm "Lame de fond" (Sóng ngầm ở đáy biển) - Viện Goncourt đã tạo ra bất ngờ lớn cho giải thưởng văn chương uy tín nhất của đất nước hình lục lăng.

Linda Lê hiện là nhà văn gốc Việt có uy tín trên văn đàn Pháp và thế giới. Sinh năm 1963 tại Đà Lạt, cha là kỹ sư người Việt, mẹ người Pháp. Ngay từ nhỏ, bà đã bị mê hoặc bởi những tiểu thuyết nổi tiếng của các nhà văn như Victor Hugo, Honoré Balzac và đã xác định chọn văn chương cho sự nghiệp tương lai của mình. 

Linda Lê và tác phẩm “Sóng ngầm ở đáy biển”.

Năm 1977, cùng gia đình, Linda Lê sang Pháp rồi theo học Khoa Văn tại Trường Henri IV ở Paris. Cuốn tiểu thuyết đầu tay "Sự dịu dàng của Ma cà rồng" xuất bản năm 1986, khi cây bút gốc Việt mới 23 tuổi, thực sự là một bước chuyển lớn trong sự nghiệp của nữ nhà văn. Năm 1992, tác phẩm thứ hai có tên "Phúc âm tội ác" đã được báo chí Pháp tán dương nhiệt liệt bởi lối viết cá tính và độc đáo. Hiện tại, tên tuổi của nữ văn sĩ đã trở nên quen thuộc với giới yêu văn học ở nhiều quốc gia trên thế giới khi nhiều tác phẩm được dịch ra các thứ tiếng như Anh, Hà Lan, Bồ Đào Nha. Tại Việt Nam, các tiểu thuyết của Linda Lê đã phát hành và nhận được những nhận xét tích cực là "Sự dịu dàng của Ma cà rồng" (1986), "Tình ca ác quỷ" (1989), "Phúc âm tội ác" (1992), "Vu khống" (2009), "Lại chơi với lửa" (2010) và đặc biệt là cuốn "Gửi đứa con mà tôi sẽ không sinh" viết dưới dạng một lá thư trong thời gian gần đây. Nữ tác giả cho biết: "Bức thư này có thể được coi như một tác phẩm hư cấu, mặc dù tôi đã cho người kể chuyện mang một số nét của con người tôi. Đây là câu chuyện về một người phụ nữ nhìn lại một giai đoạn trong quá khứ của mình, vào lúc cô lựa chọn là sẽ không sinh con. Tuy nhiên, đây không phải là một "tiểu thuyết bằng thư", vì người phụ nữ này gửi thư cho một nhân vật không tồn tại và vì bức thư của cô sẽ không có được tiếng vọng nào".

Những cống hiến không mệt mỏi cho niềm đam mê văn học đã được đền đáp không chỉ bằng tình cảm của công chúng mà còn ở danh sách dài những giải thưởng như Giải Tài năng Vocation, Giải Renaissance về truyện ngắn, Giải Fénéon. Năm 2007, tác phẩm "Hồi tưởng" của nhà văn nhận được Giải Prix Femina và cả giải nhất của Giải Grand Prix do Viện Hàn lâm nghệ thuật Pháp trao tặng. Cách đây 2 năm, vào ngày 22-11-2010, Giải Wepler trị giá 10.000 euro cũng được trao cho Linda Lê với tác phẩm "Cronos". Và năm nay, nữ văn sĩ đang là gương mặt đầy tiềm năng cho giải thưởng văn chương uy tín nhất nước Pháp - Goncourt.

Thời báo uy tín của Pháp Le Monde đã dành những lời tốt đẹp khi viết về nữ nhà văn gốc Việt này: "Không cần quá ồn ào, các tác phẩm của Linda Lê tự chứng tỏ giá trị của chúng. Ngòi bút của Linda Lê rất tinh tế, khắt khe, cổ điển, được thấm nhuần khả năng phân tích sắc bén như là sự kế thừa của dòng văn chương thế kỷ XVII…".

Được biết, danh sách sẽ đi tiếp vào vòng 2 của Giải Goncourt sẽ được công bố vào ngày 2-10, sau khi hội đồng giám khảo đánh giá 12 tác phẩm lọt vào vòng 1.

Theo Quỳnh Chi (hanoimoi)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
“Chị cả” của phong trào phụ nữ
Đó là cái tên thân mật mà chị em phụ nữ xã Tà Mung (huyện Than Uyên) đặt và thường gọi như vậy với chị Lò Thị Vọng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã. Chị luôn sống chan hòa, tình cảm, gần...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...