Thứ ba, 01/12/2020, 10:13 [GMT+7]

Ra mắt tiểu thuyết “Sông” của Nguyễn Ngọc Tư: Khao khát là chính mình!

Thứ năm, 20/09/2012 - 08:54'
Xuất hiện giản dị với phong cách gần gũi của người Nam bộ, nhà văn của đất mũi Cà Mau Nguyễn Ngọc Tư đã có buổi giao lưu với bạn đọc Hà Nội vào chiều qua (19-9) nhân dịp tiểu thuyết "Sông" của chị mới ra mắt. NXB Trẻ - đơn vị ấn hành tiểu thuyết này và Hội Nhà văn Hà Nội đồng hành cùng Nguyễn Ngọc Tư trong buổi giao lưu. 

Có thể nói, chưa kể đến tác phẩm, cái tên Nguyễn Ngọc Tư đã ít nhiều tạo được sức hút nhất định đối với công chúng, trong đó có giới truyền thông, bạn đọc trẻ, các nhà văn, dịch giả nhiều lứa tuổi… Không ít bạn đọc đã xin chữ ký của Tư cho cuốn tiểu thuyết "Sông" mà họ vừa sở hữu và có phần thấp thỏm chuẩn bị bước vào một cuộc phiêu lưu mới cùng với những trang viết của cây bút Nam bộ đặc sắc này.

Phải nói rằng "Sông" là câu chuyện dài - cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Tư. Người ta sẽ tò mò bởi người từng thành công với viết ngắn như chị liệu cũng sẽ thành công với lối viết dài? "Cánh đồng bất tận" với hơn 150 nghìn bản in, trong đó tái bản 29 lần đã khẳng định một Nguyễn Ngọc Tư của truyện ngắn thật ấn tượng. Nhưng một Nguyễn Ngọc Tư của tiểu thuyết thì sẽ ra sao? Đây có lẽ chính là điều thôi thúc chị cầm bút, như chính chị vui vẻ chia sẻ: "Đã từng nghĩ rằng mình sẽ mãi viết ngắn. Nhưng rồi lại thấy mình cũng nên đi tìm một khả năng nào đó của bản thân có thể còn tiềm ẩn, như khả năng viết tiểu thuyết chẳng hạn". Như thế là đã rõ, cái người bạn đã "xúi" chị viết tiểu thuyết này thực ra chỉ là một cú hích cho những nung nấu bấy lâu trong nhà văn. Chưa bàn đến hay dở, nhưng mỗi lần chảy đi là một lần sông mới hơn, phù sa được bồi đắp màu mỡ hơn. 

Trong lần xuất hiện thứ hai để ra mắt sách này, bạn đọc cũng đề cập trực tiếp tới những nội dung trong tiểu thuyết "Sông". Bị xoáy nhiều nhất là mấy vấn đề có vẻ thời thượng "đồng tính, sex và phượt" được cài cắm trong số phận nhân vật, trong hành trình của những người trẻ tuổi đi tìm chính bản thân mình trên một dòng sông tâm tưởng và một dòng sông hiện hữu - sông Di. Nguyễn Ngọc Tư cho rằng: Đó là những số phận, qua đó thể hiện chủ đề tác phẩm - những chia ly, đổ vỡ trong các mối quan hệ, những khao khát là chính mình, sống tự nhiên như một dòng sông…

Về điều này, một cây bút từng giành giải Văn học tuổi 20 là Mai Anh Tuấn đã "nói thêm" hộ Tư. Rằng dòng sông Di và những địa danh, hành trình, cột mốc… có tính du khảo, hay là mấy yếu tố tưởng thời thượng trên thật ra chỉ là cái vỏ để nữ nhà văn gửi gắm dự cảm, băn khoăn của mình.

Vậy thì, nếu Nguyễn Ngọc Tư tự làm mới được như sông và cũng giữ được sự tự nhiên như sông thì hẳn là tiểu thuyết của chị sẽ có ích với độc giả.

Theo Thi Thi (Hanoimoi)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347
Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.