Thứ bảy, 13/04/2024, 23:45 [GMT+7]

Nga và Ukraine sắp gặp gỡ cấp Ngoại trưởng

Thứ năm, 10/03/2022 - 08:15'
Ukraine đã xác nhận thông tin về cuộc gặp cấp Ngoại trưởng với Nga dự kiến diễn ra bên lề một diễn đàn ngoại giao ở Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), ngày 10/3. Chính vì thế, Nga cũng hy vọng sự kiện này sẽ diễn ra theo dự kiến.

Đây là thông tin do phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận trên đài phát thanh Sputnik, ngày 9/3.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ tin tưởng rằng, một khi Ukraine đã xác nhận thông tin về cuộc gặp gỡ giữa Ngoại trưởng Dmitry Kuleba và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, thì sự kiện này sẽ trở thành hiện thực. Triển vọng diễn ra cuộc gặp cấp ngoại trưởng Nga – Ukraine càng trở nên rõ nét hơn khi cuộc gặp được khởi xướng bởi Thổ Nhĩ Kỳ - nước đăng cai tổ chức Diễn đàn Ngoại giao Antalya.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hy vọng cuộc gặp cấp Ngoại trưởng Nga- Ukraine sẽ diễn ra theo dự kiến. (Ảnh: Văn phòng Báo chí Bộ Ngoại giao Nga/TASS)

Bà Zakharova cho biết, Nga đang chuẩn bị cho cuộc gặp, song không cần thiết phải vội vã. Phát ngôn viên này cho biết thêm, chuyến bay chở Ngoại trưởng Lavrov tới Antalya dự kiến sẽ khởi hành ngày 9/3.

Trước đó, ngày 8/3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết bên lề Diễn đàn Ngoại giao Antalya tại tỉnh miền Nam Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ngày 10/3, dự kiến sẽ có cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba. Theo ông Cavusoglu, cuộc gặp này sẽ được tiến hành theo thể thức 3 bên và được kỳ vọng sẽ tạo ra “bước ngoặt”.

Những thông tin về cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga và Ukraine được đưa ra vào thời điểm chiến sự tại Ukraine đang diễn biến phức tạp. Ngày 24/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, dựa trên yêu cầu của các nhà lãnh đạo hai Cộng hòa Nhân dân tự xưng ở vùng Donbass. Ông Putin khẳng định, Nga không có ý định chiếm đóng lãnh thổ Ukraine mà mục tiêu của Moscow chỉ nhằm phi quân sự hóa và trung lập hóa nước láng giềng.  

Liên quan đến tình hình trên thực địa, bắt đầu từ 10 giờ (giờ Moscow), tức 14 giờ ngày 9/3 (theo giờ Hà Nội), Nga thông báo thực thi cơ chế im lặng để tạo điều kiện sơ tán dân thường thông qua các hành lang nhân đạo mở tại một số thành phố ở Ukraine bao gồm: Kiev, Chernihiv, Sumy, Kharkov và Mariupol. Thông tin này đã được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Igor Konashenkov xác nhận.

Cùng ngày, hãng thông tấn UNIAN của Ukraine thông báo việc nước này đã bắt đầu sơ tán công dân từ thành phố Sumy nằm ở khu vực phía Bắc thông qua hành lang nhân đạo được thiết lập sau thỏa thuận với Nga.

Ngày 7/3, Nga và Ukraine đã nối lại vòng đàm phán thứ 3 ở Belarus nhằm tìm kiếm cơ hội hóa giải xung đột. Tuy nhiên, sự kiện đã kết thúc mà không mang lại kết quả như mong đợi, ngoại trừ việc hai bên nhất trí tiếp tục duy trì đối thoại và đạt được một số tiến triển về thiết lập hành lang nhân đạo.

Cập nhật Thứ tư, 09/03/2022 15:38 (GMT+7)/T.Lan/dangcongsan.vn/(Theo Xinhua, TASS)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...