Thứ ba, 03/08/2021, 13:28 [GMT+7]

Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy

Thứ sáu, 23/04/2021 - 16:56'
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học thông báo với nội dung: Phòng chuẩn bị mở lớp tập huấn về công tác PCCC nhằm “lừa” bán tài liệu với giá cao. Điều này không những gây ảnh hưởng đến hình ảnh của người chiến sỹ Công an mà còn gây thiệt hại đến kinh tế cho các chủ hộ kinh doanh, nhà trường.

Cuối tháng 3 vừa qua, thầy giáo Phạm Văn Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Than Uyên nhận được một cuộc điện thoại gọi đến của một phụ nữ tự xưng tên Nguyễn Thị Huyền công tác ở Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh) trao đổi một số nội dung: Vào ngày 18/4, Phòng triển khai công tác tập huấn về PCCC cho các đơn vị trên địa bàn huyện. Phòng yêu cầu đơn vị tham gia để ký kết, cấp chứng nhận an toàn phòng chống cháy nổ và chứng chỉ cho các đồng chí tham gia; đăng ký số lượng người tham gia để mua tài liệu gửi qua đường bưu điện với giá 650 nghìn đồng/bộ. Khi tập huấn, mỗi đơn vị tham gia sẽ được cấp miễn phí 2 bộ bảo hộ, 2 bộ tiêu lệnh chữa cháy và 2 bình cứu hỏa, kinh phí tập huấn, cấp chứng chỉ được miễn phí hoàn toàn.
Nghi ngờ với những thông tin mà người phụ nữ tên Huyền cung cấp, thầy Hùng đã gọi điện đến Công an huyện để xác minh thông tin về việc tập huấn công tác PCCC và được trả lời là không có lớp tập huấn nào diễn ra vào thời gian đó. Xác định, đó là thông tin giả, nên khi nhận được cuộc gọi của nhân viên bưu điện giao hàng tài liệu PCCC, thầy Hùng đã không nhận tài liệu này.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh) xem cuốn tài liệu các đối tượng “lừa” gửi đến cho anh Nguyễn Mạnh Hùng, Trung tâm tư vấn tiêm chủng và dinh dưỡng - ABHV (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu).

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh) xem cuốn tài liệu các đối tượng “lừa” gửi đến cho anh Nguyễn Mạnh Hùng, Trung tâm tư vấn tiêm chủng và dinh dưỡng - ABHV (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu).

Lần theo số điện thoại thầy Hùng cung cấp (0337237354), chúng tôi gọi điện lại lấy chức danh của nhân viên trường học khác thì có người phụ nữ nghe máy và xưng danh là Thủy không phải tên Huyền như trước (trong khi đó cùng một giọng nói). Nội dung trao đổi với chúng tôi cũng giống như trao đổi với thầy Hùng. Khi chúng tôi đề cập đến việc sẽ đến trực tiếp Phòng để lấy tài liệu, người phụ nữ này từ chối, nói rằng: không có ai ở Phòng chuyển tài liệu; họ đã làm việc với nhân viên bưu điện để giao hàng rồi; cứ nhận tài liệu rồi gửi tiền là được. Sau đó người phụ nữ tắt máy và chúng tôi gọi lại đều không nghe máy.
Được biết, mấy năm gần đây, các chủ cơ sở kinh doanh: dịch vụ, gas, xăng dầu; các trường học trên địa bàn tỉnh đều nhận được cuộc gọi thông báo giống như thầy Hùng. Điều đáng tiếc, sau khi nhận được thông báo, nhiều người tưởng thật đã đăng ký và mua tài liệu với giá “trên trời”. Đơn cử như anh Nguyễn Mạnh Hùng làm việc tại Trung tâm tư vấn tiêm chủng và dinh dưỡng - ABHV (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu). Anh Hùng cho biết: Cuối năm trước, tôi có nhận được cuộc gọi số điện thoại lạ xưng danh là cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh) bảo có lớp tập huấn PCCC, yêu cầu đơn vị tham gia và mua tài liệu. Vì tôi là nhân viên, nên tôi bảo họ hỏi người quản lý của tôi. Mọi lần tôi thấy, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH luôn gửi công văn trực tiếp thông báo tập huấn, thời gian, địa điểm cụ thể rõ ràng. Thế nhưng, lần thông báo qua điện thoại chỉ nhắc đến thời gian. Tôi cũng có nói chuyện với quản lý của tôi, nhưng thấy anh bảo rằng có người quen ở bên ấy nên tin tưởng. Khi tôi nhận hàng từ nhân viên giao hàng thì gói hàng được bọc kín, bên trên ghi rõ không được trả lại; tôi phải thanh toán cho nhân viên là 1,7 triệu đồng. Mở gói hàng ra, tôi ngỡ ngàng, trong đó không có công văn nào đi kèm, chỉ có một quyển sách “Luật Phòng cháy và chữa cháy” của Nhà xuất bản Lao động với giá bìa 450 nghìn đồng. Mở cuốn tài liệu này, tôi thấy trong đó nội dung tuyên truyền về PCCC rất ít.
Qua các vụ việc trên cho thấy, các đối tượng trước khi thực hiện hành vi đã có sự tìm hiểu thông tin cá nhân, công việc của người bị hại. Và nắm rõ được tên, chức danh của cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, từ đó mạo nhận là cán bộ của Phòng giới thiệu, đề nghị mua sách, tài liệu liên quan công tác PCCC. Có một số trường hợp không đăng ký mua tài liệu, các đối tượng lợi dụng chức danh dọa nạt, bắt ép mua tài liệu với lý do “nếu cán bộ phòng xuống thanh tra, kiểm tra, đơn vị không có tài liệu về PCCC sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính”. Chính vì đánh vào yếu tố tâm lý của các chủ cơ sở kinh doanh, trường học mà các đối tượng đã “lừa” bán tài liệu cho rất nhiều trường hợp cả tin với giá “cắt cổ”.
Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Phạm Văn Tuấn - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH chia sẻ: Trong cơ quan, không có cán bộ nữ nào tên Huyền hay Thủy như các đơn vị cung cấp thông tin. Khi tổ chức tập huấn về công tác PCCC, Phòng sẽ phối hợp với Công an huyện, thành phố, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể về thời gian, địa điểm, sau đó sẽ gửi công văn thông báo trực tiếp đến từng cơ quan, đơn vị; không thông báo trên điện thoại. Hầu hết tài liệu do Phòng tự biên soạn phù hợp với từng đối tượng, từng cơ quan hoặc tài liệu của Cục Cảnh sát PCCC & CNCH (Bộ Công an). Tài liệu được phát miễn phí cho các học viên tham gia tập huấn, không gửi qua đường bưu điện.

Trước những hành vi lừa đảo của các đối tượng mạo danh cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, trong các đợt tập huấn, tuyên truyền, chúng tôi đều khuyến cáo đến các cơ quan, đơn vị về chiêu trò “lừa đảo” của các đối tượng. Năm 2017, Phòng tham mưu cho Công an tỉnh ra thông báo việc mạo danh cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát PCCC & CNCH để bán sách, tài liệu về công tác PCCC gửi đến các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, các đơn vi, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh khuyến cáo mọi người cảnh giác với những thủ đoạn của đội ngũ “lừa đảo” ngoại tỉnh. Khi phát hiện ra các đối tượng mạo danh cần liên hệ ngay với Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, hoặc cơ quan công an gần nhất để kịp thời xử lý.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Tiên phong vì dân phục vụ
Thiếu tá Phàng A Trường - Đội trưởng Đội xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an huyện Sìn Hồ nỗ lực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tiên phong,...
Phòng tai nạn đuối nước ở trẻ em
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 6 vụ đuối nước, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng trẻ em tai nạn đuối nước vẫn diễn ra, cần sự quan tâm của toàn xã hội.