Thứ hai, 13/07/2020, 05:17 [GMT+7]

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:13'
(BLC) - Những năm qua, Sở Tư pháp đã chủ động tuyên truyền kịp thời, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ngăn chặn làm hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Chúng tôi có dịp tham dự buổi tuyên truyền, PBGDPL do Phòng Tư pháp huyện Tam Đường phối hợp với Trường THPT Bình Lư (huyện Tam Đường) tổ chức. Tại buổi tuyên truyền các em học sinh đã được nghe đồng chí Nguyễn Thị Nhàn – Trưởng phòng Tư pháp, Báo cáo viên pháp luật cấp huyện tuyên truyền các quy định của pháp luật về Luật Hôn nhân và gia đình, các chế tài xử lý khi vi phạm; tìm hiểu, trao đổi, thảo luận những hiểu biết của mình về các quy định của luật và những hậu quả của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Ngoài ra, các em còn được báo cáo viên huyện lồng ghép với những tình huống, câu chuyện cụ thể trên địa bàn huyện để nắm được nguyên nhân và đưa ra các giải pháp khắc phục, nhằm hạn chế tiến tới đẩy lùi tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống trên địa bàn huyện. Từ đó, giúp các em biết tự bảo vệ bản thân, đấu tranh xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật nói chung và pháp luật về hôn nhân và gia đình nói riêng ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Đồng chí Nguyễn Thị Nhàn – Trưởng phòng Tư pháp, Báo cáo viên pháp luật cấp huyện tuyên truyền PBGDPL cho các em học sinh Trường THPT Bình Lư. 

Xác định công tác tuyên truyền PBGDPL có vai trò quan trọng, là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân, Sở Tư pháp đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác PBGDPL theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp. Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản tổ chức, triển khai thực hiện công tác PBGDPL như: Kế hoạch: số 79/KH-UBND ngày 18/1/2018 về công tác  PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2018; số 253/KH-UBND ngày 1/3/2018, 125/KH-UBND ngày 24/7/2018 tuyên truyền, phổ biến các Luật, Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4, thứ 5 Quốc hội khóa XIV; số 607/KH-UBND ngày 8/5/2018 triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho người đang chấp hành hình phạt tù, người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2018-2021” trên địa bàn tỉnh Lai Châu…

Sở Tư pháp cũng phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền PBGDPL. Trong đó, tập trung vào đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật cao, thanh niên sống trong gia đình, khu vực đặc biệt như: thanh niên hạn chế về trình độ văn hóa (do bỏ học sớm); gia đình có bố mẹ ly hôn, bố mẹ phạm tội, thanh niên không có việc làm... là những đối tượng rất dễ vi phạm pháp luật do bị tác động bởi hoàn cảnh. Nhờ đó, các hoạt động PBGDPL trên địa bàn dần dần đi vào nề nếp theo kế hoạch, chương trình cụ thể với nhiều hình thức, biện pháp thực hiện phù hợp với từng nhóm đối tượng và điều kiện của địa phương, đơn vị. Nhiều hoạt động PBGDPL đã được triển khai đồng bộ và mạnh mẽ, giúp Nhân dân ngày càng có điều kiện tìm hiểu pháp luật. Tạo thói quen tìm hiểu, học tập và tự giác chấp hành các quy định của pháp luật.

Điểm nhấn trong công tác tuyên truyền PBGDPL năm 2018 là Sở Tư pháp đã chủ trì tổ chức ký quy chế phối hợp với Hội Luật gia, Báo Lai Châu và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh về phối hợp trong công tác  PBGDPL trên địa bàn tỉnh. Tổ chức biên soạn, ban hành 4 cuốn sách với 980 bản tìm hiểu pháp luật như: Bộ luật Hình sự năm 2015; Luật Trợ giúp pháp lý; Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Phát hành hơn 60.000 tờ gấp tuyên truyền pháp luật bằng 3 thứ tiếng (Việt, Thái, Mông); biên soạn và cấp phát 300 tài liệu hướng dẫn xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đăng tải 80 tin, bài, ảnh, văn bản trên Trang thông tin điện tử của Sở… Cùng với đó, Sở Tư pháp phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 hội nghị phổ biến các Luật mới được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4, thứ 5 cho trên 800 đại biểu, đại diện các sở, ngành thuộc tỉnh, đại biểu các phòng, ban, ngành, lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Với sự nỗ lực của ngành Tư pháp, các hình thức tuyên truyền PBGDPL ngày càng phong phú, đa dạng và thiết thực hơn như: Tuyên truyền miệng; biên soạn tài liệu phổ thông dưới dạng hỏi đáp pháp luật. Tuyên truyền pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng; xây dựng câu lạc bộ pháp luật; tủ sách pháp luật xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Thi tìm hiểu pháp luật; tuyên truyền pháp luật thông qua hoạt động hoà giải ở cơ sở, thông qua tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, các phiên toà xét xử công khai, lưu động.... đã và đang được triển khai mạnh mẽ. Qua đó, tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật, quản lý của Nhà nước gắn với tăng cường công tác hòa giải cơ sở; từng bước xây dựng, nâng cao chất lượng cải cách hành chính, cải cách tư pháp trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, Sở Tư pháp tiếp tục tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong công tác tuyên truyền PBGDPL; củng cố đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cơ sở, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác tuyên truyền PBGDPL cơ sở và cung cấp những tài liệu văn bản cần thiết có liên quan đến chế độ chính sách pháp luật, tạo điều kiện giúp cán bộ cơ sở có đủ trình độ kiến thức pháp luật để tuyên truyền có hiệu quả. Phổ biến kịp thời, rộng rãi các văn bản pháp luật mới được ban hành đến từng nhóm đối tượng. Tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các mô hình, hình thức PBGDPL, bảo đảm công tác PBGDPL ngày càng hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

 

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...