Thứ năm, 24/10/2019, 12:47 [GMT+7]

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền an toàn giao thông

Thứ năm, 14/03/2019 - 10:27'
(BLC) - Từ đầu năm đến nay, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Cơ động (Công an huyện Tam Đường) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông.

Nhà ở trung tâm thị trấn nhưng mỗi khi sử dụng xe máy làm phương tiện đi lại dù quãng đường ngắn hay dài anh Nguyễn Duy Cần (thị trấn Tam Đường) vẫn đội mũ bảo hiểm và mang đầy đủ giấy tờ: bằng lái xe mô tô, bảo hiểm, đăng ký xe... Anh Cần chia sẻ: “Ngoài việc luôn có đủ giấy tờ khi sử dụng xe máy lưu thông trên đường, tôi còn thực hiện nghiêm túc các quy định như: đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn chất lượng, không sử dụng rượu bia… Bản thân nhận thấy việc tự giác nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ chính là đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của mình và người cùng tham gia giao thông”.

Lực lượng Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động (Công an huyện Tam Đường) kiểm tra giấy tờ của người và phương tiện tham gia giao thông.

Lực lượng Cảnh sát giao thông - Trật tự - cơ động (Công an huyện Tam Đường) kiểm tra giấy tờ của người và phương tiện tham gia giao thông.

Chị Lù Thị Mai ở bản Nhiều Sang (xã Hồ Thầu) thường xuyên sử dụng xe máy đi nương, ruộng, chợ và đưa, đón các con đi học. Chị chia sẻ,  nhiều trường hợp người dân chưa có ý thức trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, nhất là thanh niên đi xe với tốc độ nhanh, không đội mũ bảo hiểm và tham gia giao thông sau khi sử dụng rượu bia. Như vậy, sẽ gây mất an toàn cho người người tham gia giao thông khác.

Tam Đường là huyện có diện tích rộng, địa hình phức tạp với các tuyến quốc lộ (QL), tỉnh lộ chạy qua (QL4D, QL32, tỉnh lộ 136). Hàng ngày, lượng phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến với mật độ dày cũng là nguy cơ cao xảy ra mất an toàn giao thông. Tại các khu đông dân cư, trung tâm huyện, xã, thị trấn, hầu hết người dân chấp hành đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, tại các tuyến đường đèo, khu vực thưa dân cư, đường giao thông liên xã còn có nhiều trường hợp tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu bia, chở quá số người quy định, lạng lách đánh võng… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Cơ động đã tham mưu cho lãnh đạo đơn vị xây dựng mở kế hoạch đợt cao điểm về trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội. Chỉ tính từ đầu năm đến nay đã tổ chức 5 buổi tuyên truyền với hơn 1.500 người tham dự. Đồng thời, phối hợp với Công ty HONDA Hòa An tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn, kỹ năng đội mũ bảo hiểm và tặng 5 suất học bổng (300 nghìn đồng/suất), 60 mũ bảo hiểm, 350 cuốn truyện tranh đôrêmon về an toàn giao thông tại Trường Tiểu học thị trấn và THCS xã Sơn Bình. Thông qua đó, nâng cao kiến thức cho học sinh để các em tham gia giao thông an toàn khi đi học, tan trường và trở thành những tuyên truyền viên, truyền thông đến gia đình, người thân nhằm xây dựng ý thức, văn hóa tham gia giao thông sâu rộng trong cộng đồng.

Đại úy Chu Hồng Quý - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Cơ động cho biết: “Lực lượng Cảnh sát giao thông của huyện phối hợp với các cấp, ngành chức năng thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông. Phối hợp với các trường học, UBND xã, thị trấn, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện tăng cường công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, tập trung vào các đối tượng là thanh thiếu niên, học sinh. Mở các đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội, xử lý nghiêm đối với các vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật”.

Ở các xã: Khun Há, Bản Hon, cấp ủy, chính quyền đã vận động Nhân dân không điều khiển xe máy sau khi đã sử dụng rượu bia đi thăm thân chúc tết, tham gia lễ hội, gia đình có việc hiếu, hỷ... Qua đó, nhiều bản đã đưa nội dung không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, dịp lễ tết vào quy ước của bản và tổ chức cho 100% hộ dân cam kết, nghiêm túc thực hiện.

Anh Giàng A Lừ - Trưởng bản Lao Chải 2 (xã Khun Há) cho biết: “Trước đây, mỗi dịp lễ tết hoặc anh em, người thân gặp gỡ đều dùng rượu để chúc tụng nhau, nhiều người say rượu vẫn lái xe máy về nhà hoặc đi nương… dẫn đến tinh thần không minh mẫn, không làm chủ tốc độ để xảy ra va chạm, gây tai nạn. Thực hiện xây dựng nếp sống mới, cộng với sự tuyên truyền của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, bản đã đưa nội dung không uống rượu vào quy ước chung nhằm đảm bảo mọi người dân tham gia giao thông đúng quy định”.

Giữ bình yên trên mỗi cung đường, hơn hết, mỗi người dân trên địa bàn cần tham gia giao thông đúng luật để thực hiện tốt khẩu hiệu: An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi gia đình.

Phạm Oanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn là bài toán khó
Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cuối năm 2010 huyện Sìn Hồ đã triển khai “Mô hình can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận...
trưởng bản gương mẫu
“Chân thành, cởi mở, luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết, được dân bản tôn trọng và quý mến” - là lời nhận xét của người dân trong bản về ông Lò Văn Na - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Táng Ngá...
Giả danh sỹ quan quân đội để lừa đảo
Trong thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh thuộc Quân khu 2 xuất hiện một số đối tượng giả danh sỹ quan cấp cao của quân đội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân dưới các chiêu...