Thứ sáu, 19/04/2024, 19:06 [GMT+7]

Thay đổi "văn hóa" ép uống rượu bia

Thứ sáu, 16/02/2024 - 10:30'
Nhờ các chốt kiểm tra nồng độ cồn hoạt động xuyên Tết khắp nơi mà ở các bữa tiệc xuân, mọi người chẳng những không ép rượu mà còn nhắc nhau: “Lái xe thì đừng uống”. Và thậm chí người ta còn kháo nhau: Thật kì diệu, chỉ cần đọc câu thần chú: công an làm việc, thổi nồng độ cồn xuyên tết là sẽ không bị ép uống nữa.

Hành động tuân thủ hay vi phạm pháp luật bắt nguồn từ ý thức, và thực tế Tết này cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong ý thức của phần lớn công dân trong vấn đề nồng độ cồn khi lái xe. Điều này vô cùng đáng mừng.

Khái niệm “văn hóa uống rượu” sẽ trở về đúng với ý nghĩa của nó - uống một cách có văn hóa, vừa đủ để hưng phấn, vui vẻ trong các cuộc gặp gỡ chứ không say sưa, và đặc biệt đã uống thì không lái xe.

n

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn của người dân tham gia giao thông.

Từ Tết năm ngoái, việc kiểm tra và xử phạt vi phạm nồng độ cồn đã được thực hiện nghiêm và gần như tạo thành nếp trong cả năm. Tuy nhiên ai cũng nhận thấy rằng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn này, sự khắt khe của lực lượng chức năng đối với vấn đề này lại được nâng lên một tầm cao mới, đến mức triệt để. Điều đó hoàn toàn dập tắt suy nghĩ mang tính duy tình còn sót lại ở một số người rằng “Tết nhất thì các chú công an chắc sẽ thả lỏng đôi chút cho bà con uống với nhau chén rượu mừng xuân”.

Điều này tạo nên một nề nếp mới trong các buổi tiệc, những cuộc gặp gỡ đầu năm. Rượu bia vẫn có trên mâm, nhưng không dành cho tài xế.

Ngay cả với đồng bào một số dân tộc thiểu số mà trong văn hóa giao tiếp của họ những ngày lễ Tết, việc uống rượu bia gần như là điều bắt buộc thì giờ cũng đã thay đổi hoàn toàn. Đã không còn những gương mặt phừng phừng men rượu phóng xe máy bạt mạng ngoài đường.

Sự hiện diện của những chốt ‘’thổi cồn’’ trong năm qua và đặc biệt suốt cái Tết Giáp Thìn chính là một thông điệp: Lực lượng chức năng đã không coi việc kiểm soát nồng độ cồn là chiến dịch trong từng thời điểm mà thực hiện thường quy, thậm chí làm chặt hơn vào những lúc một số người dân hy vọng có sự buông lỏng...

Báo Laichau Online tổng hợp

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...