Thứ sáu, 30/05/2025 - 16:14
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Xem thêm...
Bạn đọc viết
Huyện Phong Thổ
Chủ động phòng chống, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai
Thanh Hoa
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ năm, 29/05/2025 11:01
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Bản Lang là xã biên giới của huyện Phong Thổ có địa hình phức tạp, thường xuyên phải hứng chịu ảnh hưởng của những đợt thiên tai, do đó, xã luôn xác định phòng chống thiên tai là một nhiệm vụ quan trọng. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền nơi đây đã tập trung lãnh, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong ứng phó, khắc phục nhằm giảm thiểu hậu quả do mưa bão gây ra.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã Bản Lang, những năm gần đây dưới tác động của biến đổi khí hậu, mưa bão thường xuyên xảy ra trên địa bàn, có những đợt mưa to kéo dài cộng với gió lốc, mưa đá làm người dân bị thương, nhiều ngôi nhà bị đổ sập, tốc mái, nhiều diện tích hoa màu, cột điện bị gãy đổ, vật nuôi bị cuốn trôi… gây thiệt hại lớn về tài sản. Để chủ động phòng chống thiên tai, ngay từ đầu năm 2025 Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã đã kiện toàn tổ chức, bộ máy; xây dựng và ban hành kế hoạch phòng chống thiên tai.

1

Lãnh đạo xã Bản Lang thăm hỏi, động viên gia đình anh Tẩn A Lơ ở Bản Lang 2 bị sập nhà hoàn toàn do mưa bão, gió lốc xảy ra đêm mùng 10/5/2025.

Anh Nguyễn Văn Thủy – Chủ tịch UBND xã Bản Lang cho biết, trong kế hoạch phòng chống thiên tai chúng tôi đã khoanh vùng khu vực nguy hiểm. Cụ thể, mưa dông, gió lốc, mưa đá, sấm sét có thể xảy ra nhiều ở các bản: Giao Chản, Nà Cúng, Nà Vàng, Nậm Lùng, Nà Đoong. Khu vực có nguy cơ sạt lở bờ sông các bản: Hợp I, Bản Lang 2, Má Nghé gần suối Nậm Lùng. Trên cơ sở đó, chúng tôi lên phương án ứng phó với một số loại thiên tai; phương án bảo vệ các công trình trọng điểm; phương án và địa điểm sơ tán, bảo vệ người, tài sản, sản xuất; phối hợp chỉ huy tìm kiếm cứu nạn; đảm bảo an ninh trật tự, giao thông, thông tin liên lạc, không để bị động, bất ngờ.

Song song với xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai, xã chú trọng nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo khu vực có nguy cơ sạt lở cao; tăng cường công tác thông tin dự báo thời tiết; nâng cao nhận thức, kiến thức phòng chống thiên tai của cộng đồng. Các chủ trương, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên về phòng chống thiên tai được đẩy mạnh. Các cán bộ hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa, phát quang, tháo dỡ, dọn dẹp những vật cản trên bờ kênh mương, đường đi, nạo vét, thanh thoát dòng chảy đảm bảo tiêu thoát nước nhanh nhất và xử lý hệ thống thoát nước. Kiểm tra và có kế hoạch chặt tỉa, đốn hạ cành, cây xanh không an toàn.

1

Lực lượng dân quân cùng người dân giúp các hộ ở bản Bản Lang 2 (xã Bản Lang) khắc phục hậu quả thiên tai.

Ông Lý Chỉn Lùng ở bản Thèn Thầu, xã Bản Lang nói, bản Thèn Thầu có 217 hộ, 1.046 nhân khẩu, 100% người dân sinh sống là đồng bào dân tộc Dao. So với trước đây, cuộc sống của bà con đã được cải thiện nhiều, phần lớn ở trong nhà xây đổ mái bằng. Dù vậy vẫn còn một bộ phận nhỏ bà con ở trong nhà lợp tôn, mỗi khi mưa bão, gió lốc nguy cơ tốc mái cao. Để đảm bảo an toàn về người, tài sản, chúng tôi đã vận động bà con sử dụng cây tre, dây thép chằng chống nhà cửa cẩn thận; sẵn sàng di chuyển sang các hộ có nhà đổ mái bằng kiên cố ở bên cạnh khi gió lốc và chặt hạ những cành cây lớn, cây khô có thể đổ vào nhà.

Với mục tiêu “phòng chống là chính, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả nhanh chóng, hiệu quả” theo phương châm "4 tại chỗ" xã Bản Lang chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, phương tiện để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ người, tài sản. Lên phương án sử dụng các lực lượng sẵn có tại địa bàn để ứng cứu, hỗ trợ đó là lực lượng dân quân, đoàn thanh niên, công an... Ngoài ra, mỗi bản đều thành lập tổ đội xung kích ứng cứu tại chỗ với số lượng từ 15-20 người do đồng chí chỉ huy trưởng quân sự xã chỉ huy.

1

Cán bộ xã Bản Lang cùng nhân dân Bản Hợp 1 vệ sinh các tuyến đường sau mưa bão.

Nhờ những giải pháp phù hợp, xã đã hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã có xảy ra nhiều đợt mưa bão, gió lốc nhưng không gây thiệt hại về người, không có hoa màu bị gãy đổ, chỉ có 44 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, có 2 hộ bị sập nhà hoàn toàn, 42 hộ bị tốc mái tôn và tấm lợp, ước thiệt hại 490 triệu đồng. Ngay khi thiên tai xảy ra, lãnh đạo xã cùng các lực lượng, nhân dân đã có mặt giúp các hộ di chuyển người, tài sản đến nơi an toàn; tổ chức lực lượng hỗ trợ sửa chữa nhà cửa, khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống. Với các hộ bị thiệt hại nặng xã trích quỹ vì người người thăm hỏi, động viên kịp thời.

Dự báo thời gian tới, bước vào cao điểm mùa mưa, thời tiết diễn biến phức tạp, thiên tai có thể xảy ra do đó xã Bản Lang tiếp tục khuyến cáo, hướng dẫn nhân dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống thiên tai. Trú ẩn ở những nơi an toàn. Tuyệt đối không di chuyển ra đường khi có mưa bão lớn kèm theo sấm sét. Đối với các công trình đang thi công phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình... cố gắng hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Phong Thổ: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát

Lai Châu vững bước vào Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Cây chia – Hướng phát triển kinh tế mới của huyện Than Uyên

Trang Địa Phương

Thành phố Lai Châu Nậm Nhùn Phong Thổ Sìn Hồ Than Uyên Tân Uyên Tam Đường Mường Tè
Có thể bạn quan tâm
Bảo vệ người tiêu dùng trước tình trạng hàng giả

Bảo vệ người tiêu dùng trước tình trạng hàng giả

Chủ động ứng phó với thiên tai

Chủ động ứng phó với thiên tai

Người dân Sàng Cải mong mỏi một con đường

Người dân Sàng Cải mong mỏi một con đường

Trao cơ hội để phụ nữ vùng biên giới phát triển

Trao cơ hội để phụ nữ vùng biên giới phát triển

"Sống chậm" giữa thời đại công nghệ số

"Sống chậm" giữa thời đại công nghệ số

Đẩy nhanh tiến độ cắt tỉa cây xanh trước mùa mưa bão

Đẩy nhanh tiến độ cắt tỉa cây xanh trước mùa mưa bão

Cẩn trọng khi ăn thịt động vật chết

Cẩn trọng khi ăn thịt động vật chết

Khẩn trương ngăn chặn bệnh dại

Khẩn trương ngăn chặn bệnh dại

Tin cùng chuyên mục
Huyện Tam Đường: Vượt kế hoạch tiêm vắc-xin phòng, chống dịch sởi
Huyện Tam Đường: Vượt kế hoạch tiêm vắc-xin phòng, chống dịch sởi
Bạn đọc viết
03/04/2025 11:13
Để Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng, chống dịch sởi đạt hiệu quả cao, những ngày qua, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Kết thúc chiến dịch, huyện Tam Đường thực hiện vượt kế hoạch đề ra.
Đồng hành cùng trẻ vượt qua hội chứng tự kỷ
─ Ngày Thế giới nhận thức về chứng tự kỷ (2/4) ─ Đồng hành cùng trẻ vượt qua hội chứng tự kỷ
Bạn đọc viết
02/04/2025 20:13
Từ tình yêu thương và tâm huyết với nghề, đội ngũ cán bộ, giáo viên Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng tâm lý giáo dục Ban Mai Xanh (trụ sở tại thành phố Lai Châu) đã đồng hành cùng trẻ vượt qua hội chứng tự kỷ. Qua đó, giúp trẻ tự kỷ biết nói, biết sẻ chia, tự tin giao tiếp, tương tác xã hội, kỹ năng nhận thức và các hành vi tăng động, giác quan.
Trung tâm điều khiển xa phát huy vai trò tích cực
Trung tâm điều khiển xa phát huy vai trò tích cực
Xã Hội
27/03/2025 09:47
Trong những năm qua, Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt năm 2020, Trung tâm Điều khiển xa (TTĐKX) PC Lai Châu đi vào vận hành với những phần mềm ứng dụng đã cho thấy những hiệu quả tích cực, góp phần hoàn thành mục tiêu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đặt ra: trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.
Thuế thu nhập cá nhân: Cần nâng mức giảm trừ gia cảnh
Thuế thu nhập cá nhân: Cần nâng mức giảm trừ gia cảnh
Bạn đọc viết
24/03/2025 10:24
Thời gian qua, vấn đề giảm trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được không ít người nộp thuế quan tâm bởi mức sống tăng nhưng mức giảm trừ gia cảnh hiện chưa nâng lên phù hợp, gây ra nhiều bất cập cần sớm điều chỉnh.
Giữ gìn, bảo vệ môi trường nước
─ Nhân Ngày nước sạch thế giới (22/3) ─ Giữ gìn, bảo vệ môi trường nước
Bạn đọc viết
21/03/2025 10:28
Nước là nguồn tài nguyên quý giá, cần thiết trong cuộc sống của con người cũng như sinh vật; đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp. Do đó, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã triển khai nhiều giải pháp giữ gìn, bảo vệ môi trường nước.
Người gieo chữ - gieo cả tấm lòng nhân ái
Người gieo chữ - gieo cả tấm lòng nhân ái
Gương sáng bản mường
18/03/2025 10:34
Nhắc đến thầy giáo Nguyễn Quang Huynh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Pa Khóa, (xã Pa Khóa, huyện Sìn Hồ) các đồng nghiệp, bà con dân bản và học sinh luôn cảm phục trước những đóng góp của thầy, nhất là những việc làm thiện nguyện, giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục thực hiện ước mơ được tới trường học cái chữ.
 Cần một điểm tựa
─ Địa chỉ cần giúp đỡ: ─ Cần một điểm tựa
Bạn đọc viết
14/03/2025 16:01
Mất mẹ khi tuổi còn bé đã là một thiệt thòi quá lớn, nhưng 2 anh em: Nguyễn Quang Huy (học sinh lớp 11A3, Trường THPT huyện Tân Uyên) và Nguyễn Phương Thảo (học sinh lớp 7A6, Trường THCS thị trấn Tân Uyên) lại còn mất cả cha và mẹ. Giờ đây, ngoài sự trợ giúp đắc lực từ người thân, các em rất cần điểm tựa từ những nhà hảo tâm để có động lực vượt lên hoàn cảnh của mình.
“Môi trường xanh - hạnh phúc của chúng ta”
“Môi trường xanh - hạnh phúc của chúng ta”
Bạn đọc viết
10/03/2025 11:08
Bảo vệ môi trường đang là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của toàn xã hội. Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác này, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã San Thàng (thành phố Lai Châu) tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thu hút hội viên tham gia hưởng ứng, bắt đầu từ những hành động cụ thể, thiết thực. Trong đó, có Hội thi thiết kế, trình diễn thời trang tái chế bảo vệ môi trường với thông điệp “Môi trường xanh - hạnh phúc của chúng ta” vừa được tổ chức.
Biến rác thành phân hữu cơ
─ Mô hình mới - Cách làm hay: ─ Biến rác thành phân hữu cơ
Khoa học đời sống
27/02/2025 11:03
Những năm gần đây được nghe nhiều về các mô hình bảo vệ môi trường của người dân trong tỉnh như: tận dụng túi nilong làm gạch sinh thái, biến rác thành tiền... Nhưng mới đây, trong quá trình đi cơ sở được bà con kể nhiều về mô hình biến rác thải thành phân hữu cơ vi sinh khiến chúng tôi rất ấn tượng.
Những người thầy thuốc vì dân
─ Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025) ─ Những người thầy thuốc vì dân
Xã Hội
27/02/2025 11:03
Dù ở vị trí công việc nào, đội ngũ y, bác sỹ trên địa bàn tỉnh vẫn luôn nỗ lực để hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng cao cả “Lương y phải như từ mẫu” theo lời Bác Hồ dạy. Đội ngũ này không chỉ chữa bệnh mà còn là chỗ dựa tinh thần cho bệnh nhân; giúp người dân nâng cao hiểu biết, chăm sóc sức khoẻ (CSSK) phòng tránh dịch bệnh; đổi mới, sáng tạo đưa ra những sáng kiến hay, thiết thực góp phần phát triển ngành Y học tỉnh, xứng đáng là “Những người thầy thuốc vì dân”.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 2999 ngày 30/05/2025
Báo Lai Châu Số 2998 ngày 29/05/2025
Báo Lai Châu Số 2997 ngày 28/05/2025
Báo Lai Châu Số 2996 ngày 26/05/2025
Báo Lai Châu Số 2995 ngày 23/05/2025
Báo Lai Châu Số 2994 ngày 22/05/2025
Báo Lai Châu Số 2993 ngày 21/05/2025
Báo Lai Châu Số 2992 ngày 19/05/2025
Báo Lai Châu Số 2991 ngày 16/05/2025
Báo Lai Châu Số 2990 ngày 15/05/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: Đường Nguyễn Lương Bằng - phường Đông Phong - TP Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.