Thứ tư, 22/05/2024, 17:51 [GMT+7]

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023

Thứ ba, 27/12/2022 - 20:45'
UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Công điện số 09/CĐ-UBND về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023 trên địa bàn tỉnh.

Công điện nêu rõ: Thực hiện Công điện số 1174/CĐ-TTg ngày 19 tháng 12 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023.

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong hoạt động giao thông vận tải, phục vụ Nhân dân vui đón Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Sở Giao thông vận tải

- Chủ động xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách, huy động tối đa phương tiện vận chuyển hành khách bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, không để xảy ra tình trạng chậm, hủy chuyến, kiên quyết không để hành khách về quê ăn Tết do thiếu phương tiện; tăng cường ứng dụng bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến thời gian và loại hình dịch vụ; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi tăng giá vé trái quy định, ép buộc hành khách sử dụng dịch vụ, sang nhượng hành khách trái phép.

- Phối hợp với các đơn vị truyền thông liên quan đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn giao thông, tuân thủ hiệu lệnh và hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Trọng tâm tuyên truyền người dân thực hiện "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; không sử dụng điện thoại khi lái xe; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô; mặc áo phao đúng quy định khi đi đò...

- Chỉ đạo các bến xe, đơn vị vận tải kiểm tra, rà soát việc niêm yết các thông tin về phòng, chống dịch Covid-19 tại các đầu mối giao thông (bến xe, bến cảng…) và trên các phương tiện vận tải công cộng.

- Kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, kịp thời khắc phục các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở; rà soát bổ sung biển báo, đèn tín hiệu, thiết bị cảnh báo phản quang tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế và tại các vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông; chỉ đạo các đơn vị thi công và bảo đảm kết cấu hạ tầng hướng dẫn và bảo đảm giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố; tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn tại các điểm giao cắt đường bộ, các bến xe; đình chỉ hoạt động các bến trái phép, phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, dụng cụ cứu sinh, chở quá số người quy định; rà soát, khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông; khẩn trương hoàn thành các công việc liên quan đến nâng cấp, sửa  chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến đường đô thị để trả lại lòng đường phục vụ giao thông trước ngày 15/01/2023.

- Tăng cường kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện, đặc biệt là phương tiện chở khách đường bộ, đường thủy; kịp thời phát hiện và kiên quyết đình chỉ hoạt động của các phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, không lắp đặt camera theo quy định; sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ôtô để xử lý các trường hợp vi phạm.

2. Công an tỉnh

a) Chỉ đạo các đơn vị, địa phương:

- Xây dựng và triển khai kế hoạch cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Tập trung kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm thường xảy ra trong dịp cuối năm và Tết như: Điều khiển phương tiện vi phạm quy định về tốc độ, vi phạm về nồng độ cồn, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều; dừng, đỗ phương tiện trái phép; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; ngăn chặn các vụ đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng; vi phạm khi đi qua đường ngang; phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không bảo đảm an toàn kỹ thuật; không trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; không có giấy phép lái xe, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các loại phương tiện chở quá số người quy định; kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển trái phép pháo nổ, chất nổ…

- Tăng cường khai thác, sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm, đối tượng tập trung kiểm tra, xử lý là người điều khiển xe ôtô chở khách, ôtô chở hàng hóa…

- Phối hợp chặt chẽ với ngành giao thông vận tải có phương án tổ chức, điều tiết giao thông, sẵn sàng giải tỏa, cứu nạn kịp thời khi xẩy ra sự cố, tai nạn, không để phát sinh ùn tắc kéo dài, nhất là trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết.

b) Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đối với loại hình vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ, đặc biệt là xe chở xăng dầu và hóa chất, chú trọng xử lý các vi phạm về tốc độ, tránh, vượt xe, vi phạm quy định về người lái xe và an toàn kỹ thuật phương tiện khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ. Bố trí lực lượng thường xuyên ứng trực trên các tuyến đường giao thông trọng điểm và các khu vực phức tạp về trật tự an toàn giao thông.

3. Sở Thông tin và Truyền thông

Chỉ đạo tăng cường thông tin tuyên truyền về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023, nhất là quy định nghiêm cấm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; khẩu hiệu tuyên truyền: “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, “Không phóng nhanh, vượt ẩu, chuyển hướng bất ngờ”, “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”, “Thắt dây an toàn trên xe ô tô”, “mặc áo phao đúng quy định khi đi đò”, “đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”…

4. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu

Xây dựng Kế hoạch tuyên truyền an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023 với nội dung phong phú, hấp dẫn, cập nhật kịp thời tình hình tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông các ngày Tết trong các bản tin thời sự; tuyên truyền, phát đi các thông điệp an toàn giao thông Tết.

5. Sở Giáo dục và Đào tạo

Chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường trên địa bàn tỉnh tăng cường giáo dục ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên, đồng thời chỉ đạo các trường chủ động phối hợp với các doanh nghiệp vận tải tổ chức bán vé xe tại các trường. Bố trí thời gian cho sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp nghỉ Tết và trở lại trường phù hợp, giảm áp lực giao thông trước và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

6. Sở Y tế

Chỉ đạo các cơ sở Y tế khám, chữa bệnh trên toàn tỉnh ứng trực 24/24h, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và nguồn máu dự trữ để đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông.

Chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác kiểm tra trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

7. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh

- Thực hiện nghiêm các giải pháp đã nêu tại Công văn số 227-CV/TU ngày 22/11/2016 của Tỉnh ủy Lai Châu về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, người đứng đầu chính quyền các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thực hiện toàn diện, đồng bộ, liên tục các chủ trương, giải pháp nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

- Tổ chức tuyên truyền, quán triệt có hiệu quả đến tất cả cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên chức, người lao động các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Yêu cầu cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên chức, người lao động ký cam kết chấp hành luật giao thông với lãnh đạo đơn vị; các cơ quan, đơn vị có cán bộ vi phạm quy định Luật Giao thông đường bộ thì Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

8. UBND các huyện, thành phố

Ban hành Kế hoạch cụ thể, chỉ đạo, tổ chức đồng bộ và hiệu quả các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ nhân dân dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội xuân năm 2023 phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, chú trọng khu vực nông thôn, miền núi và các địa điểm diễn ra Lễ hội trên địa bàn. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông đối với loại hình vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ như phóng nhanh, vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm khi tham giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy. Kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang, đò dọc trái phép, các chủ phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn, các phương tiện hết niên hạn sử dụng, không đạt tiêu chuẩn trong việc khai thác đường thủy nội địa.

9. Ban An toàn giao thông tỉnh

- Cung cấp số điện thoại đường dây nóng, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cơ quan, đơn vị và người dân về vận tải, an toàn giao thông trong dịp tết; đồng thời chỉ đạo, phối hợp các cơ quan chức năng liên quan để giải quyết, khắc phục kịp thời.

- Kiểm tra, đôn đốc việc triển khai, thực hiện Công điện bảo đảm kịp thời, hiệu quả. Báo cáo kết quả thực hiện Công điện trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão trước 16 giờ 30 phút hàng ngày trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2023 và tổng hợp kết quả triển khai thực hiện Công điện từ ngày Công điện được ban hành đến ngày 05/02/2023 gửi về Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ủy ban nhân dân tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng ban Ban An toàn giao thông tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; các doanh nghiệp vận tải hành khách, hàng hóa nghiêm túc triển khai thực hiện Công điện này.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...