Thứ bảy, 06/06/2020, 01:46 [GMT+7]

Công điện khẩn phòng cháy, chữa cháy rừng

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:46'
(BLC) - Ngày 19/4, UBND tỉnh ban hành Công điện khẩn số 04/CĐ-UBND về việc phòng cháy, chữa cháy rừng.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh thời tiết nắng nóng, hanh khô kéo dài đã xảy ra cháy rừng và thảm thực vật ở một số nơi (thuộc địa bàn các huyện Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Tam Đường, Mường Tè…). Dự báo trong thời gian tới, thời tiết còn diễn biến phức tạp, nắng nóng và hanh khô khả năng còn kéo dài. Chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy và chữa cháy rừng (PCCCR), Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ và các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường, thị trấn và chủ rừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt công tác PCCCR theo Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 27/11/2018 của UBND tỉnh Lai Châu về việc tăng cường các biện pháp trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR mùa khô năm 2018-2019; tổ chức thường trực 24/24 giờ; bố trí lực lượng canh phòng tại những khu vực trọng điểm; chủ động phát hiện sớm điểm cháy và huy động các lực lượng, phương tiện tại chỗ để chữa cháy kịp thời.

Khi có cháy rừng xảy ra phải báo cáo ngay tình hình về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh. Chỉ đạo các đơn vị chức năng điều tra, xác minh nguyên nhân gây cháy, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nhân dân xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) phát dọn thực bì, chăm sóc, PCCCR. Ảnh: Điện Tử

Nhân dân xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) phát dọn thực bì, chăm sóc, PCCCR.

Các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 tỉnh: Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 27/11/2018 của UBND tỉnh; căn cứ nhiệm vụ được phân công, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình cháy rừng trên địa bàn để kịp thời phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các địa phương khẩn trương chỉ đạo huy động lực lượng, phương tiện, hậu cần tại chỗ để tổ chức, triển khai thực hiện ứng cứu kịp thời khi cháy rừng xảy ra.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin cháy rừng; chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm tra phát hiện kịp thời và tổ chức chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Tổng hợp và báo cáo Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 tỉnh khi có cháy rừng để chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy trong trường hợp đám cháy lớn, vượt quá khả năng kiểm soát của cơ sở.

Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Tổng Biên tập Báo Lai Châu: Chỉ đạo đơn vị phối hợp với các cơ quan chuyên môn thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến thời tiết, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để các địa phương biết và chủ động triển khai các biện pháp PCCCR.

Đ.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...