Chủ nhật, 12/07/2020, 15:30 [GMT+7]

Công điện Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh lỵ

Thứ ba, 05/11/2019 - 15:33'
Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lỵ, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, không để dịch lớn xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

Sở Y tế

- Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh lỵ, tăng cường các hoạt động giám sát nhằm phát hiện sớm, kịp thời cách ly, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài trong cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong do dịch bệnh.
 
- Kịp thời lấy mẫu xét nghiệm từ người bệnh, môi trường, nguồn nước và mẫu thức ăn ở các trường học, nơi xảy ra ổ dịch để xác định nguyên nhân gây bệnh.
 
- Phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh lỵ trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin và truyền thông cơ sở, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh, cách phát hiện bệnh và các biện pháp phòng ngừa bệnh lỵ để nhân dân chủ động tham gia phòng chống.
 
- Chỉ đạo các cơ sở điều trị trên toàn tỉnh đảm bảo đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị, kịp thời thu dung, phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, phòng lây chéo tại cơ sở y tế, hạn chế đến mức thấp nhất biến chứng và tử vong do dịch bệnh lỵ.
         
- Theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh lỵ tại huyện Sìn Hồ, đánh giá, dự báo khả năng dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn khác để kịp thời thông tin, cảnh báo, xây dựng kế hoạch ứng phó; đồng thời thường xuyên tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Bộ Y tế theo quy định.
 
Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu
 
Phối hợp với Sở Y tế tăng cường thời lượng các tin, bài, các loại hình thông tin tuyên truyền phổ biến về nguy cơ, tác hại, cách phát hiện và các biện pháp phòng chống dịch bệnh lỵ để người dân hiểu rõ, không hoang mang lo lắng; chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh lỵ.
  
 Sở Giáo dục và Đào tạo
 
Phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lỵ trong nhà trường; thực hiện việc theo dõi, quản lý sức khỏe của học sinh, thông báo ngay cho các cơ sở y tế khi phát hiện học sinh có dấu hiệu mắc hoặc nghi mắc bệnh lỵ để kịp thời xử lý; chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền trực tiếp đến giáo viên, gia đình và học sinh về các biện pháp phòng chống và cách nhận biết sớm bệnh lỵ để chủ động cách ly, điều trị, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.
 
 Sở Tài chính
         
Trên cơ sở diễn biến tình hình dịch bệnh lỵ xảy ra, phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh, bảo đảm kinh phí, các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc đáp ứng kịp thời cho công tác phòng, chống dịch bệnh lỵ tại huyện Sìn Hồ và trên địa bàn toàn tỉnh.
         
UBND các huyện, thành phố
         
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và địa bàn quản lý có trách nhiệm:
        
- Chỉ đạo cơ quan y tế và các đơn vị trực thuộc tăng cường hướng dẫn cho người dân về sự nguy hiểm, dấu hiệu nhận biết và các biện pháp phòng chống dịch bệnh lỵ; thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh lỵ trên địa bàn, đặc biệt là tại địa bàn xảy ra dịch bệnh (xã Pa Tần), nhằm phát hiện sớm, ngăn ngừa có hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh.
         
- Chỉ đạo chính quyền cấp xã, các thôn, bản, trường học, đặc biệt là nơi xảy ra dịch bệnh tổ chức dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn môi trường, khử khuẩn nguồn nước sinh hoạt. Tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, thực hiện ăn chín, uống sôi, đi vệ sinh đúng nơi quy định.
  
- Phối hợp với ngành Y tế xây dựng phương án cách ly, thu dung và điều trị bệnh nhân; theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh lỵ tại xã Pa Tần, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, hạn chế thấp nhất số tử vong. Đảm bảo các điều kiện cần thiết cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
         
Căn cứ nội dung Công điện này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Minh Tiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...