Thứ năm, 18/07/2024, 18:33 [GMT+7]

Đại hội đồng AIPA-42: Đẩy mạnh kỹ thuật số bao trùm trong giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường

Thứ tư, 25/08/2021 - 09:01'
Chiều 24-8, tiếp tục Chương trình nghị sự Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42) qua hình thức trực tuyến, Ủy ban Xã hội đã họp, thảo luận về các dự thảo nghị quyết đệ trình ra phiên họp toàn thể thứ 2 Đại hội đồng AIPA-42 xem xét thông qua.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh phát biểu. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN

Đoàn Việt Nam do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội dẫn đầu, dự họp.

Ủy ban Xã hội đã xem xét và thông qua 4 dự thảo nghị quyết: Báo cáo Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy lần thứ 4 (AIPACODD 4) kèm theo Nghị quyết "Vượt qua những thử thách đương đại và ứng phó hướng tới ASEAN không ma túy"; "Tăng cường hợp tác và đẩy mạnh kỹ thuật số bao trùm để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu"; "Đưa các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu để thực hiện hiệu quả ở cấp quốc gia".

Tại phiên họp, các đại biểu đánh giá cao các báo cáo và dự thảo Nghị quyết được đưa ra thảo luận.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, các đại biểu cho rằng, ứng phó với biến đổi khí hậu là mục tiêu quan trọng và kêu gọi Cộng đồng AIPA cần cùng nhau hành động thực chất hơn nữa. Hiện nay, tình hình đại dịch Covid-19 đang làm trầm trọng hơn các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đến suy thoái kinh tế toàn cầu, làm triệt tiêu các nguồn lực cho ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó các doanh nghiệp, người lao động và các nhóm người dễ bị tổn thương sẽ bị tác động mạnh mẽ.

Các đại biểu nhất trí về tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ số trong giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và khẳng định các Nghị viện thành viên AIPA có tiếng nói chung, thúc đẩy Chính phủ các nước thành viên tăng cường hợp tác bên trong, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm hợp tác với các quốc gia phát triển bên ngoài để thúc đẩy, hỗ trợ chuyển giao công nghệ mới, thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số bao trùm trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, giao thông, xây dựng..., nhằm kiểm soát, giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), các đại biểu khuyến nghị các nghị viện thành viên AIPA, Hội đồng nhà nước, chính quyền địa phương và cấp dưới quốc gia nâng cao nhận thức về tiềm năng chuyển đổi của Chương trình nghị sự 2030 và xây dựng đồng thuận quốc gia để hài hòa các mục tiêu phát triển bền vững vào kế hoạch phát triển quốc gia, từ đó tạo ra quyền sở hữu, cam kết và trách nhiệm giải trình. Xem xét việc thiết lập cơ chế giao tiếp và tiếp nhận ý kiến đóng góp giữa cộng đồng, nghị viện, chính quyền dưới quốc gia và địa phương, các tổ chức xã hội và khu vực tư nhân, cũng như xây dựng quan điểm của họ trong khuôn khổ các kế hoạch thực hiện Chương trình nghị sự 2030; thúc đẩy hợp tác giữa các nghị viện thành viên AIPA để vượt qua các thách thức và thúc đẩy các nỗ lực nhằm đạt được Chương trình nghị sự 2030 vì các lợi ích kinh tế - xã hội, giảm thiểu và phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dự phiên họp Ủy ban Xã hội. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN

Tham gia thảo luận tại phiên họp, Đoàn Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng Lập pháp Brunei, Ban Thư ký AIPA cùng các nước bảo trợ đã chuẩn bị các dự thảo nghị quyết; bày tỏ ủng hộ việc Ủy ban Xã hội xem xét thông qua các văn kiện này.

Trước thực tiễn, sự nóng lên của Trái đất đang diễn ra nhanh hơn và ở quy mô lớn hơn trước, Đoàn Việt Nam cho rằng, cần có giải pháp tăng cường hợp tác có hiệu quả hơn nữa để góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, cùng với việc tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng của hệ sinh thái để khôi phục, cải thiện và duy trì các hệ sinh thái chống chịu biến đổi khí hậu. Việt Nam đề nghị các quốc gia trong khu vực đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật số, chuyển đổi số mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, qua đó tạo ra tác dụng kép cho nền kinh tế, vừa cắt giảm khí thải, vừa trợ giúp các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư.

Liên quan đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự 2030, Đoàn Việt Nam đề xuất bổ sung một số nội dung liên quan đến vai trò của Quốc hội trong thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững bao gồm: Tuyên bố Hà Nội về “Nghị viện với các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” được Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 thông qua, Bộ Công cụ tự đánh giá vai trò của các nghị viện trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; thúc đẩy hợp tác nghị viện khu vực trong sản xuất vắc xin phòng, chống dịch bệnh, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững.

Cập nhật 19:13 thứ ba ngày 24/08/2021/Theo Việt Đức (TTXVN)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.